Sau cà chua đen, giống cải xoăn nhập ngoại cao gần 2m và thu hoạch lá liên tục trong nửa năm được nhiều nhà vườn tại Đà Lạt ươm trồng đang tạo “cơn sốt” với các bà nội trợ.
Từ khoảng cuối năm 2015, nhiều nhà vườn Đà Lạt bắt đầu trồng thử nghiệm giống cải xoăn (hay còn gọi là cải kale) nhập khẩu từ Mỹ. Điểm đặc biệt của giống cải này là cây trưởng thành cao từ 1,5 đến 2m, cho thu hoạch lá liên tục trong khoảng nửa năm. Một số nhà vườn cho biết đã trồng thành công 5 giống cải xoăn, trong đó giống mang tên starbor với thân và lá màu xanh sẫm rất được ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng cao.
Khảo sát tại các cửa hàng rau quả trên mạng xã hội cho thấy mặt hàng này thường trong tình trạng khan hiếm, cung không đủ cầu dù giá tương đối cao. Đại diện một cửa hàng chuyên cung cấp rau sạch Đà Lạt cho biết, mỗi ngày đơn vị này phân phối ra thị trường khoảng 70kg nhưng gần đây phải từ chối nhiều đơn hàng do không đảm bảo nguồn cung.
Chị Thanh Trúc (ngụ quận 1, TP HCM) cho biết mỗi tuần đều đặt hàng của một người bạn chuyển về từ Đà Lạt, nhưng thỉnh thoảng phải chờ vài ngày mới nhận được hàng hoặc không đủ số lượng như mong muốn vì nhiều người cũng đang săn lùng.
“Cải xoăn chế biến được nhiều món khác nhau như salad, nước ép, nấu canh… nên dễ thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày, đặc biệt gia đình có trẻ nhỏ như mình rất thích”, chị Trúc nói.
Trung bình mỗi kg cải xoăn giá dao động 80.000-90.000 đồng, phần lớn được đóng gói trong bao bì với trọng lượng nửa kg. Theo nhận định của một số trang trại rau tại Đà Lạt, cải xoăn là mặt hàng mới và chưa có chứng nhận chất lượng sản phẩm nên sẽ mất thêm nhiều thời gian để vào các hệ thống siêu thị lớn. Do thị trường tiêu thụ không ổn định, chủ yếu phân phối qua mạng xã hội và người quen nên giá cả cũng thường xuyên thay đổi, có thời điểm lên đến 120.000 đồng, nhưng lúc rớt giá chỉ còn khoảng 35.000 đồng một kg.
Anh Đinh Xuân Huynh, chủ trang trại rau trên đường Nguyên Tử Lực (phường 8, TP Đà Lạt), cho biết anh trồng cải xoăn lần đầu tiên cách đây hai năm nhưng không có người mua, lúc thu hoạch phải nhổ bỏ cả vườn. Dù ngày càng nhiều khách hàng tìm kiếm, sản phẩm thiếu hụt nhưng anh vẫn khá dè dặt khi trồng lại giống mới do chi phí đầu tư khá tốn kém, mỗi túi hạt giống 200gram nhập về từ Mỹ có giá hơn 1 triệu đồng.
Cũng theo anh Huynh, sở dĩ cải xoăn hút khách vì giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chất chống oxy hóa giảm nguy cơ thoái hóa da, mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Chị em phụ nữ cũng chuộng sử dụng cải xoăn vì đây là thực phẩm không có chất béo và ít calo, thích hợp cho người ăn kiêng.
Ngoài mặt hàng lá cải xoăn đang tạo cơn sốt trên mạng, nhiều người đã tìm giống và cây con để ươm trồng tại nhà. Nắm bắt tâm lý này, một doanh nghiệp kinh doanh rau quả tại TP HCM vừa cung cấp cây con với giá 79.000 đồng, cho thu hoạch sau 2 tuần chăm sóc và cam kết phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu nhiệt đới.
Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Minh Trường – Phó giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Lâm Đồng cho biết, giống cải xoăn mới được nông dân Đà Lạt mang về trồng tự phát và đạt năng suất rất tốt. Tuy nhiên, đang trong thời gian trồng thử nghiệm và theo dõi bệnh khuẩn nên trung tâm chưa giới thiệu rộng rãi cho bà con nông dân.
“Chúng tôi sẽ cân nhắc kĩ trước khi phổ biến giống để tránh lặp lại trường hợp nông dân ồ ạt trồng giống lạ khi thị trường tiêu thụ chưa ổn định, dẫn đến rớt giá như từng xảy ra với cà chua đen”, ông Trường nói.
Theo Vnexpress