Không chỉ riêng dưa pepino mà còn có cả chục loại rau mới lạ khác, được Định Farm canh tác bằng kỹ thuật treo thẳng của Israel. Mỗi ngày Định Farm thu hoạch đều đặn từng loại “sản phẩm treo thẳng”, bán tại chỗ cho khách tham quan và chuyển đến các siêu thị trong nước.

Chủ nhân Định Farm trong vườn rau treo thẳng theo phương pháp Israel. Ảnh: V.Việt
Chủ nhân Định Farm trong vườn rau treo thẳng theo phương pháp Israel. Ảnh: V.Việt

Rễ bám vào đất, thân cây treo thẳng

Lần đầu tiên đến được Định Farm, tôi như lạc vào rừng thông bên hồ Chiến Thắng, Đà Lạt. Nghe vậy, chủ nhân Nguyễn Định (31 tuổi) nói: “Khách du lịch vào Định Farm lần đầu cũng vậy. Nhưng lần sau quen đường, khách vẫn tranh thủ chụp hình rừng thông trước hoặc sau khi tham quan, thưởng thức tại chỗ và mua các nông phẩm của Định Farm mang về…”.

Thực ra khách du lịch bắt đầu biết đến điểm tham quan miễn phí Định Farm, tọa lạc bên rừng thông hồ Chiến Thắng từ những tháng cuối năm 2015 với sản phẩm dưa pepino giống gốc Nam Mỹ, sinh trưởng ở vùng khí hậu ôn hòa Đà Lạt tạo ra hương vị thơm ngon khác lạ.

Đến nay Định Farm vẫn duy trì 5.000 cây (2.000 m2) dưa pepino kinh doanh, thu hoạch mỗi ngày từ 100 – 150 kg bán hết nhanh cho khách tham quan và khách phương xa đặt hàng.

Điểm đặc biệt ở cây trồng pepino thử nghiệm thành công ở Định Farm là trồng trong nhà kính, chăm sóc gốc cây tỏa rễ bám trực tiếp xuống đất, lấy dinh dưỡng nuôi thân cây treo thẳng lên cao từ 3,5 – 4 m.

Từ đó, Định Farm nhân rộng phương pháp chăm sóc treo thẳng cả chục loại rau trồng luân canh trong nhà kính, mở rộng diện tích đến nay khoảng 5.000 m². Tháng 6/2017, vào trong cánh cửa Định Farm tham quan xuất phát với những luống cà chua baby siêu ngọt, trồng treo thẳng gần 50 ngày đang nở hoa vàng rực ở luống bên này, đồng thời đậu những hàng trái xanh non bằng đầu ngón tay ở luống cây bên kia. Bên dưới đắp từng luống đất phủ màng ni lông, chừa ra từng hàng ô tròn làm bồn cho cây bám rễ. Định dự đoán, chừng nửa tháng tới, cà chua sẽ thả đọt kéo thẳng lên gần một mét nữa, chính thức bước vào thời điểm thu hoạch liên tục đến một năm sau đó.

Tiếp theo gồm những hàng dưa leo baby Hà Lan 1.000 cây mới trồng 20 ngày, đang phát triển chiều cao hơn một gang tay, bò leo theo đường dây kéo thẳng lên gần đỉnh chóp nhà kính. “Lứa trước, những luống đất luân canh từ cà chua beef đến 8 giống dưa leo Hà Lan trái lớn, từng cây đều cắt cành tỉa tán, treo thẳng lên cao, tạo không khí thông thoáng cho cây hấp thu đủ lượng ánh sáng, nhiệt độ trong nhà kính, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm đạt cao hơn….” – Định giải thích.

Tham quan giáp một vòng, khách tôi “mãn nhãn” từ luống rau dài ngày này đến luống rau dài ngày khác với nhiều chủng loại mới lạ, sinh trưởng theo từng thời gian xuống giống cách xa nhau trong năm, trong tháng, nhưng cùng chung một phương pháp canh tác treo cây thẳng hàng, thẳng lối. Đó là những hàng cây ớt chuông 4 tháng tuổi trên diện tích 1.000 m², một tuần thu hoạch và tiêu thụ 300 – 400 kg. Hoặc 300 cây cà chua dâu gieo trồng 3 tháng, đang vào thời điểm thu hoạch đầu vụ, mỗi ngày hơn 10 kg; cà chua beef 1.000 cây trồng 3 tháng, thu hoạch cả năm, sản lượng trung bình 5 kg/cây; ớt sừng 400 cây thu hái 10 – 15 kg/ngày. Ngoài ra còn có các loại cải khổng lồ, cải cầu vồng, chăm sóc 60 ngày có thể thu hoạch liên tục đến một năm sau…

Phân hữu cơ bên dưới, bẫy sinh học bên trên

Sau 5 năm tốt nghiệp kỹ sư nông nghiệp và làm việc trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước ở thành phố Hồ Chí Minh, nam thanh niên 8X Nguyễn Định tích lũy kiến thức và thực tiễn trở về quê hương Đà Lạt khởi nghiệp xây dựng thương hiệu Định Farm. Tháng 9/2015, Định Farm trình làng ấn tượng với sản phẩm dưa pepino chăm sóc với phương pháp treo thẳng, sau đó đúc kết kinh nghiệm nhân rộng cả chục loại rau nêu trên.

Để đạt năng suất và chất lượng cao từ phương pháp canh tác treo thẳng cây rau lên cao, kỹ sư Nguyễn Định phải kết hợp đồng bộ các giải pháp sinh học về cải tạo đất, bón phân hữu cơ, lắp đặt bẫy dẫn dụ côn trùng và trồng các rau mùi đối kháng xua đuổi sâu bệnh gây hại. Chẳng hạn, Định chia sẻ: “Phần diện tích đất cứ sau một năm canh tác, phải được cày xới tơi xốp, bón lót phân hữu cơ chế biến từ vỏ cà phê, nhằm tạo môi trường độ ẩm thích hợp cho khả năng sinh sôi trở lại của các loài sinh vật có lợi…trong thời gian trên dưới 30 ngày trước khi gieo trồng lứa rau mới, đảm bảo chăm sóc trên nền đất dinh dưỡng bền vững…”.

Hiện tại 5.000 m² diện tích đa chủng loại rau canh tác treo thẳng của Định Farm Đà Lạt đều được cấp chứng nhận VietGAP, ước mỗi năm thu lãi bạc tỷ đồng. Chủ nhân trẻ Nguyễn Định đang liên kết với người thân quen tiếp tục áp dụng phương pháp trồng rau treo thẳng của Israel trên diện tích 5 ha nhà kính ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.

Văn Việt (Báo Lâm Đồng, 4/7/2017)