Khoảng 10 ngày nay, đặc sản hồng giòn Đà Lạt và vùng phụ cận đã bắt đầu vào thu hoạch đầu vụ. Tại khu vực trồng hồng lớn nhất tỉnh Lâm Đồng là thị trấn D’ran (huyện Đơn Dương) và khu vực xã Xuân Trường, Xuân Thọ (TP Đà Lạt) giá hồng trứng lốc (hồng giòn) được thu mua từ nhà vườn khoảng 7.000 – 8.000 đồng/kg. Trong khi đó, một số thương lái bán lẻ hồng giòn dưới chân đèo Prenn hay ngoài chợ Đà Lạt giá lên tới 25.000 đồng/kg, hồng chén (ăn chín) có giá 30.000 đồng/kg.
Bà Nguyễn Thị Quý (57 tuổi, một chủ vựa thu mua lớn tại xã Xuân Trường) cho biết, giá hồng đầu mùa thường khá cao do không nhiều nhà vườn có hồng chín. Tuy nhiên, mức giá trên chỉ duy trì được tầm khoảng gần 1 tháng. Khi bước vào thu hoạch hồng chính vụ (từ cuối tháng 9 tới hết tháng 10) như mọi năm giá thường giảm đáng kể. Nguyên nhân chính là trái hồng có đặc điểm chín đồng loạt, có thời gian bảo quản không dài cộng với việc hồng Trung Quốc giá rẻ được nhập về Việt Nam trà trộn với các loại hồng đặc sản Đà Lạt nên nhiều tư thương dễ dàng ép giá các nhà vườn.
Nhiều người dân trồng hồng giòn Đà Lạt cho biết, năm nay năng suất hồng chỉ bằng khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2017.
C.Thành (Báo Lâm Đồng, 30/8/2018)