Đến Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), ai cũng biết nhà hàng tiệc cưới Thăng Long, thế nhưng vườn lan giá trị mỗi năm thu lãi 300 triệu đồng của anh Nguyễn Anh Sơn (27 tuổi), quản lý nhà hàng này không phải ai cũng biết.
Mê lan khi lên 7
“Ngày tôi mới 7 tuổi, trước nhà có cây đa to, người ta cắt bỏ, trên cành có những nhánh lan rừng nhỏ, thấy các anh trong xóm lấy về trồng tôi cũng ra tìm kiếm về trồng. Cái duyên của tôi với lan cứ bén dần, gắn bó với tôi đến bây giờ”, anh Sơn tâm sự.
Ban đầu, chỉ là những chiếc chai nhựa anh Sơn mang về cắt lấy phầy đáy rồi cho mùn cưa và gỗ mục vào để làm giá thể cho lan, thế nhưng lan rừng của anh cứ lụi dần, lụi dần cho đến khi héo khô. Sau đó, 9X đến nhà các bác chơi lan gần nhà để học hỏi và xem cách họ trồng lan thì mới ngộ ra rằng, lan rừng hoàn toàn không thể sống trong giá thể mùn cưa và gỗ mục bởi chúng tích nước rất lâu, sẽ gây ra nấm và sinh bệnh cho lan, khiến lan chết dần.
12 năm sau, khi 19 tuổi, khi đã đi làm và có tiền anh Sơn mới bắt đầu đầu tư bài bản, giá thể phù hợp với từng loại lan, biết xử lý giá thể trước khi đưa lan vào trồng để cây phát triển bình thường. Và điều quan trọng nhất là đã biết theo dõi, chữa trị một số loại bệnh cho lan và căn hoa sao cho đúng dịp xuân về.
Bán 1 giò lan Quế lan hương giá 100 triệu đồng
Từ khi bắt đầu đến với lan rừng đến nay đã 20 năm, 9X Lâm Đồng đã có trong tay vườn hoa lan 140m2, với trên 200 giò lan quý. Với những loại lan khủng trong tay, năm 2017 anh Sơn bán lan đã lãi 300 triệu đồng. Vườn lan của anh Sơn chủ yếu là thủy tiên, kim điệp, phi điệp, long tu…
Đặc biệt, tại Festival hoa Đà Lạt 2017 vừa qua, anh Sơn đã bán một giò lan quế lan hương với giá 100 triệu đồng cho một vị khách ở Nam Định. Trong vườn của anh chàng quản lý nhà hàng còn có nhiều giò lan phi điệp tím được dân chơi lan đánh giá là khủng nhất Lâm Đồng. Lan thủy tiên của 9X Nguyễn Anh Sơn bán cũng rất có giá, với 40 giò, có chậu anh bán với giá 20 triệu đồng. Có chậu tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vừa rồi nở đến trên 100 cành hoa, dài đến 50 – 60cm.
9X chia sẻ, tất cả các loại giá thể đều phải xử lý trước khi trồng cây lên. Để xử lý cần có nước vôi, sau đó cho vào một chiếc nồi to, luộc chung với giá thể đến khi sôi, sau đó để nguội là có thể trồng lan lên. Hiện nay, tất cả các loại lan đều ưa và có thể trồng bằng giá thể than gỗ và vỏ thông, bởi hai loại này rất bền, lâu mục và thoát nước tốt, vì vậy người trồng nên chọn những loại giá thể cho phù hợp với từng loại phong lan để cây phát triển, sinh trưởng tốt nhất.
Quản lý nhà hàng cho hay, năm 2017 vừa qua anh bán ra thị trường nhiều giò lan lớn tổng cộng khoảng 500 triệu đồng, bên cạnh đó anh mua lan về vườn khoảng 200 triệu, sau khi trừ chi phí tính ra anh cũng lãi gần 300 triệu đồng. Hiện tại anh cũng đang giúp bố mẹ quản lý nhà hàng của gia đình, vì vậy anh cũng có điều kiện để sưu tầm những loại lan quý hiếm về chăm sóc.
Đặc biệt, 9X Nguyễn Anh Sơn có biệt tài chăm sóc lan thủy tiên và kim điệp ra hoa rất đẹp, nở rộ đúng vào dịp tết khiến ai cũng thích thú và khâm phục. “Thủy tiên và kim điệp thuộc loại lan hoàng thảo, ra hoa vào mùa xuân, vì vậy mình cần có chế độ chăm sóc để cây ra hoa đúng dịp tết Nguyên Đán. Nếu mình trồng cây từ nhỏ thì nên duy trì chế độ tưới thường xuyên. Nếu tưới buổi sáng hoặc buổi tối thì chỉ nên tưới 1 buổi trong ngày, không nên thay đổi thời gian tưới để cây thích nghi và phát triển. Gần đến tết, mình phải ngưng nước khoảng 15 ngày không tưới nước, sau đó cây sẽ bị cằn và khô lại, lúc đó cây sẽ dồn hết sức lại để mầm hoa phát triển rồi nở đúng thời gian mình mong muốn”, anh Sơn tiết lộ bí quyết.
Theo Dân Việt