Tới thăm nông trại rau thủy canh của gia đình anh Phan Tuấn Linh, số 40, Vạn Thành, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) mọi người đều phải ngỡ ngàng, ngạc nhiên bởi sự hiện đại, sạch sẽ, các loại rau tươi tốt đẹp như tranh vẽ.
Anh Phan Tuấn Linh cho biết, đây là lần đầu tiên gia đình anh thử sức với nghề trồng rau thủy canh xuất phát từ đòi hỏi cấp thiết của nguồn rau sạch cung cấp cho người tiêu dùng trong khi thực phẩm bẩn đang xuất hiện tràn lan trên thị trường.
Với diện tích nhà kính rộng 8.000m2, hầu hết các trang thiết bị phục vụ trồng rau thủy canh đều được anh Phan Tuấn Linh nhập từ Thái Lan, gồm các máy móc, thanh giá thể, ống dẫn nước các loại, hạt giống, phân…
Rau thủy canh là hình thức gieo trồng mới dựa trên nền sản xuất hiện đại, tự động nên tốn rất ít nhân công
Để đảm bảo sự thành công trong việc sản xuất rau sạch theo hình thức thủy canh, anh Phan Tuấn Linh còn thuê một chuyên gia người Mỹ tới trực tiếp chỉ đạo việc lắt đặt các trang thiết bị, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật…
Rau thủy canh trước khi gieo trồng trên giàn được ươm trong giá thể đựng sơ dừa xay nhuyễn cho nảy mầm, đạt chiều cao từ 3-4 lá non thì đem ra trồng
Rau thủy canh phát triển rất nhanh do được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và môi trường tự nhiên trong nhà kính được điều chỉnh nhiệt độ hết sức lý tưởng
Nước sẽ chảy suốt ngày đêm trong những thanh giá thể đem theo chất dinh dưỡng để nuôi cây. Do chất dinh dưỡng trong nước, được phân chia đều nên các loại rau thủy canh phát triển gần như “mười cây như một”, đều dăm dắp
Nông trại thủy canh của gia đình anh Phan Tuấn Linh đang trồng 7 loại rau ăn sống. Tất cả đều phát triển rất nhanh, tươi xanh mơn mỡn.
Đặc biệt, rau thủy canh được cách ly hoàn toàn với mặt đất ít nhất 70cm, được trồng trong nhà kính tách biệt với thế giới bên ngoài nên hầu như không hề nhiễm bệnh giống như rau trồng dưới dất
Chủ nông trại này cho biết, rau được trồng bằng phương pháp này hoàn toàn sạch nguồn bệnh, không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên có thể hái ăn thử ngay tại vườn mà không cần rửa
Phía dưới mặt đất đều được tráng xi xăng sạch sẽ
Trong vườn, trên những luống rau được chủ đặt thêm những cái bẫy côn trùng màu vàng để bắt các loại ruồi, muỗi, vật bay trên không lọt vào
Rau thủy canh sau khi đem ra trồng trên giá thể được 25 ngày tuổi thì bắt đầu cho thu hoạch. Như vậy mỗi năm nông trại rau của anh Phan Tuấn Linh có thể trồng tới 13 vụ
Anh Phan Tuấn Linh cho biết, so với lối canh tác ra theo cách truyền thống, trồng rau thủy canh tốn rất ít nhân công vì không phải làm cỏ, bón phân, phun thuốc…
Loại thực phẩm sạch này được gia chủ bán với giá từ 35.000-45.000 đồng/kg. Gia đình anh Linh hiện đang nhập rau vào hệ thống các siêu thị, nhà hàng lớn tại Đà Lạt và TP HCM
Nông trại này cũng đang mở cửa cho khách du lịch vào tham quan miễn phí
Kim Ngân (Báo CAND, 17/09/2016)