Những ngày này, rảo quanh khắp nhà vườn ở thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận, đi đâu cũng bắt gặp cảnh rộn ràng người mua, bán hồng ăn trái vì giờ đang vào mùa cao điểm thu hái của loại trái cây này.
Mùa hồng giòn ở Đà Lạt bắt đầu từ khoảng cuối tháng 8 đến hết tháng 11. Được du nhập từ nhiều thập niên trước, hồng ăn trái khi được trồng ở Đà Lạt do phù hợp với điều kiện khí hậu, độ cao nên được coi là trái cây đặc sản của xứ xương mù.
Trước kia, người dân chủ yếu thu hoạch hồng chín để bán, làm mứt hoặc sấy khô. Sau thập niên 90 của thế kỷ XX, hồng Đà Lạt được mở rộng ra hàng nghìn héc ta, tập trung phần lớn ở các phường 3, 5, 7 và các xã vùng ven như Xuân Trường, Xuân Thọ, Tà Nung. Các huyện phụ cận như Lạc Dương, Đơn Dương hiện cũng duy trì diện tích lớn trồng các loại hồng ăn trái.
Báo SGGP Online xin giới thiệu chùm ảnh về mùa hồng ở Đà Lạt:
Đoàn Kiên (Báo SGGP, 9/10/2017)