Loại ớt này dài tới 30cm, trái nặng đến 300g, không chỉ dùng để chế biến các món ăn thông thường mà còn có thể ăn sống, xay làm sinh tố giống như các loại trái cây.
Anh Nguyễn Định, ngụ đường vòng Lâm Viên, phường 8, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, cách đây 3 tháng anh đã liên hệ mua được loại ớt sừng bò giống Hà Lan về gieo trồng thử nghiệm.
Quy trình gieo trồng, chăm sóc loại ớt này tương đối giống ớt chuông Đà Lạt. Khi ớt lên anh Định dùng dây dù làm điểm tựa cho cây phát triển, không bị gãy đổ do lên cao. Ba tháng sau khi gieo trồng ớt ngọt sừng bò bắt đầu cho ra trái.
Loại ớt này khi chín có 2 màu chủ đạo là tím và vàng. Ớt sừng bò ngọt giống Hà Lan tại vườn của gia đình anh Định trái dài tới 30cm, nặng khoảng 300g. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật mà vườn ớt của anh Nguyễn Định chi chít quả từ gốc lên ngọn.
Hiện anh Định đang bán loại ớt sừng bò ngọt với giá trung bình là 30.000 đồng/kg, cao hơn ớt chuông 10.000 đồng/kg. Theo tính toán của nhà nông này, 1.000m2 ớt sừng bò có thể trồng được 4.000 cây, thu hoạch trong vòng 1 năm. Năng suất đạt 20 tấn quả, doanh thu được 600 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư nhà vườn sẽ có lãi gần 400 triệu đồng.
Ớt ngọt sừng bò ngoài được sử dụng để chế biến các món ăn giống như ớt chuông còn được dùng làm nước uống giống như các loại sinh tố trái cây để làm đẹp da và giảm cân.
Kim Ngân (Theo CAND, 12/10/2016)