TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm thời gian qua đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nước sinh hoạt. Nguồn nước sinh hoạt ở 2 địa phương này hiện chủ yếu được khai thác từ giếng khoan, nhưng biến đổi khí hậu đã làm cạn kiệt dần nguồn nước…

Người dân xã Đại Lào, TP Bảo Lộc phải trữ từng thùng nước sinh hoạt vào mùa khô hạn

Theo đó, hiện tại, ngoài nguồn bổ sung từ Nhà máy nước Nam Phương với công suất 3.500 m3/ngày, không có nguồn nước thay thế nào khác, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn cấp nước cho người dân.

Một trong những vấn đề khác cũng gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt tại Bảo Lộc và Bảo Lâm đó là hạ tầng cấp nước đang xuống cấp nghiêm trọng. Thiếu đầu tư, nâng cấp và cải tạo đã khiến hệ thống mạng lưới đường ống cấp nước chưa vươn tới nhiều khu vực trong đô thị, đặc biệt là các khu vực bất lợi về địa hình. Sự thiếu hụt các bể chứa và đài nước cũng góp phần khiến nhu cầu sử dụng nước của người dân chưa được đáp ứng đầy đủ.

Hiện tại, Bảo Lộc có hai nguồn cấp nước chính gồm: nước ngầm được khai thác bởi Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bảo Lộc với tổng công suất 10.950 m3/ngày và nước mặt từ Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Hòa An với công suất 3.850 m3/ngày. Tổng cộng, hai nguồn này chỉ đáp ứng khoảng 62% nhu cầu cấp nước của địa phương. Còn tại Bảo Lâm, công suất Nhà máy cấp nước Bảo Lâm là 3.600 m3/ngày, khai thác từ giếng khoan, do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lâm Đồng quản lý vận hành. Tuy nhiên, trữ lượng khai thác hiện không đủ, chỉ đạt khoảng 50% nhu cầu của Nhân dân.

Để đối phó với nguy cơ thiếu hụt nước này, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng sau chuyến khảo sát và làm việc với các địa phương và cơ quan chức năng mới đây đã đề xuất một số giải pháp cấp bách và lâu dài. Trước mắt, việc sử dụng hiệu quả nguồn nước hiện có là một trong những giải pháp quan trọng. Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan thống nhất về trữ lượng cấp nước và ưu tiên lợi ích của người dân. Đồng thời, việc tăng cường quản lý và sử dụng nước tiết kiệm cũng là một biện pháp quan trọng trong giai đoạn này. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát việc lãng phí nước và thực hiện các biện pháp khuyến khích sử dụng nước tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Ngoài ra, việc đầu tư và nâng cấp hạ tầng cấp nước là một yếu tố quan trọng để giải quyết vấn đề thiếu hụt nước. Cần có sự đầu tư vào việc xây dựng các hệ thống cấp nước mới, bao gồm việc tăng cường mạng lưới đường ống cấp nước và xây dựng các bể chứa nước mới. Đồng thời, cần thiết kế và triển khai các dự án khai thác nguồn nước mới như đào giếng, đập nước, hoặc xây dựng nhà máy xử lý nước để đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho hai địa phương.

Ngoài các giải pháp ngắn hạn, cần thiết lập một kế hoạch bền vững để quản lý và sử dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả. Điều này có thể bao gồm việc tăng cường hệ thống giám sát và quản lý nguồn nước, thúc đẩy các chính sách khuyến khích sử dụng nước tiết kiệm trong các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp và công nghiệp, cũng như tăng cường tuyên truyền về ý thức tiết kiệm nước trong cộng đồng.

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nước sinh hoạt tại Bảo Lộc và Bảo Lâm, cần có sự kết hợp giữa các biện pháp ngắn hạn và dài hạn. Đầu tư vào hạ tầng cấp nước, tăng cường quản lý và sử dụng nước tiết kiệm, khai thác các nguồn nước thay thế là những giải pháp quan trọng để đảm bảo cung cấp nước ổn định và bền vững. Trong tương lai, việc tìm kiếm và khai thác các nguồn nước thay thế cũng cần phải được xem xét và tính tới.

Nguyên Thi (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/toa-soan-ban-doc/202404/bao-loc-va-bao-lam-doi-mat-nguy-co-thieu-hut-nuoc-sinh-hoat-a9d2f42/