Ngày 4/9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức đón 429 thai phụ và người thân về lại địa phương an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cùng đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng kiểm tra công tác phòng dịch tại một xe khách đón thai phụ trở về sáng nay

Đồng chí Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp có mặt tại Cảng hàng không Liên Khương ghi nhận tình hình, kiểm tra công tác đón đưa, đảm bảo an toàn cho thai phụ và người nhà về đến địa điểm cách ly tại các địa phương. Cùng đi có đồng chí Đặng Trí Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Kế hoạch hỗ trợ đưa thai phụ có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lâm Đồng đang ở các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội trở về sinh con tại Lâm Đồng được UBND tỉnh triển khai từ ngày 20/8.

Ngành y tế trước đó đã lấy mẫu xét nghiệm cho nhiều cán bộ, nhân viên Cảng hàng không Liên Khương để đảm bảo công tác phòng chống dịch

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải… và UBND các huyện, thành phố đã chủ động liên lạc, nắm danh sách thai phụ có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lâm Đồng đang ở các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có nguyện vọng về sinh con tại địa phương.

Bà Lê Thị Thêu – Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và có ý nghĩa nên các sở, ban, ngành và các địa phương đã nhanh chóng triển khai. Mọi công tác chuẩn bị đều được tiến hành hết sức chu đáo và khẩn trương. Thai phụ tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 cũng được chính quyền sở tại tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hoàn thành các thủ tục đăng ký về lần này.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã kịp thời kết nối với các tỉnh thành để kịp thời tháo gỡ những khó khăn và cũng đã nhận được sự phối hợp nhiệt tình. Tuy nhiên trước thời điểm lên máy bay, có nhiều thai phụ không đảm bảo điều kiện sức khỏe nên chưa thể trở về lần này.

Các xe khách đều có màng ngăn giữa tài xế với các thai phụ, người thân. Công tác khử trùng, đảm bảo phòng dịch được kiểm tra, thực hiện kỹ lưỡng

Trước khi lên máy, tất cả thai phụ và thân nhân đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tại sân bay Liên Khương đã bố trí các khu vực an toàn, phân luồng riêng các huyện để thai phụ và người nhà thuận tiện di chuyển lên xe.

Lần này, có 429 công dân (gồm 243 thai phụ và 186 người thân) của 12 huyện, thành phố trở về trong niềm vui và không giấu nổi sự xúc động. “Đến giờ này mới tin là mình được trở về quê. Bố mẹ ở nhà cũng rất mong con cái được về sinh nở cho yên tâm nên đã đăng ký và giúp mình hoàn thiện các thủ tục. Đến khi được thông báo mình có tên trong danh sách thì mình cũng đã mất ngủ mấy đêm liền. Thật sự là rất mừng” – chị Nguyễn Thị Trâm (huyện Cát Tiên) chia sẻ.

Ngay sau khi xuống sân bay, tất cả được đưa vào khu cách ly tập trung được bố trí tại địa phương. Nhiều phần quà, gồm bánh, sữa, nước uống… cũng được chuẩn bị cho thai phụ và người thân.

Những thai phụ cùng người thân đầu tiên từ máy bay di chuyển vào trong sảnh chờ Cảng hàng không Liên Khương lúc 10 giờ 25 phút sáng nay

Trong buổi làm việc với các sở, ngành và Cảng hàng không Liên Khương sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, của sân bay Liên Khương cùng hãng hàng không Bamboo Airways trong việc phối hợp chặt chẽ, tham mưu các nội dung để hoàn thành chương trình đón thai phụ về địa phương.

Tuy công tác đón đưa thai phụ và người thân gặp nhiều khó khăn nhưng các tỉnh, thành liên quan, các địa phương trong tỉnh đã nỗ lực, bố trí đầy đủ phương tiện, đảm bảo an toàn cho thai phụ và người thân.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp có mặt tại Cảng hàng không kiểm tra việc các thai phụ, người thân từ máy bay hạ cánh, đi vào sân bay làm các thủ tục về địa phương cách ly

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cũng chỉ đạo ngành y tế cùng các địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa các vấn đề sau khi công dân về địa phương, tổ chức sắp xếp bố trí nơi cách ly hợp lý, đảm bảo an toàn cho thai phụ khi sinh, các địa phương có trách nhiệm lo cho thai phụ và thai nhi sau sinh, đảm bảo phòng dịch….

Sân bay Liên Khương
Nhân viên sân bay hướng dẫn làm thủ tục trước khi lên xe di chuyển về khu cách ly tại địa phương cho sản phụ và người thân
Một thai phụ đi cùng con nhỏ lên xe về huyện Cát Tiên
Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, 3 chuyến bay xuất phát từ TP Hồ Chí Minh đã chở 429 thai phụ và người thân về Cảng hàng không Liên Khương trong ngày 4/9

Chính Thành – Hồng Thắm
Báo Lâm Đồng, 4/9/2021

Nguồn: http://baolamdong.vn/xahoi/202109/429-thai-phu-va-nguoi-than-da-ve-toi-lam-dong-an-toan-3077031/