Sau khi ăn bánh mì của một đoàn từ thiện, hàng loạt học sinh Trường tiểu học N’Thôl Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Các học sinh đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng.

Sáng 29-5, Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng tiếp nhận 129 học sinh Trường tiểu học N’Thôl Hạ nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói. Giám đốc trung tâm, Bác sĩ chuyên khoa II Võ Đông Phương cho biết, trung tâm đã huy động đội ngũ y, bác sĩ tập trung cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Ghi nhận tại khoa Nhi Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng, đến khoảng 11 giờ cùng ngày, phần lớn học sinh tình trạng sức khỏe khá bình thường, một số đang được truyền dịch. Em K’Tuyển và Ra En (lớp 5A1, Trường tiểu học N’Thôl Hạ) cho biết, đầu giờ sáng nay, các em được một đoàn từ thiện đến trường phát bánh mì pho-mai, sau khi ăn thì xuất hiện triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Trưa cùng ngày, thông tin nhanh từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, tổng số 135 học sinh của trường tiểu học N’Thôl Hạ nhập viện cấp cứu, với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm. Trong đó, tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà tiếp nhận sáu ca. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng Trịnh Văn Quyết, sau khi tiến hành cấp cứu, sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị. Hiện, 57 ca đang được truyền dịch, 25 ca sốt nhẹ, còn lại đang được theo dõi, khám sàng lọc và sẽ cho xuất viện. “Sau khi nhận thông tin, Sở Y tế đã yêu cầu các trung tâm y tế điều động đội ngũ cán bộ, bác sĩ và trang thiết bị, thuốc men tập trung cấp cứu, điều trị kịp thời các bệnh nhân”, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết.

Các ca bệnh đang được truyền dịch.

Thông tin ban đầu, khoảng 7 giờ 45 phút ngày 29-5, một đoàn từ thiện đã đưa 250 phần bánh mì tặng học sinh tại 12 lớp học, thuộc Trường tiểu học N’Thôl Hạ. Đến 8 giờ 50 phút cùng ngày, trung tâm y tế địa phương tiếp nhận nhiều học sinh nhập viện với các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm.

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã làm việc trực tiếp với cơ sở sản xuất, cung cấp bánh mì; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để tiến hành xét nghiệm xác định nguyên nhân.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.

Mai Văn Bảo (Báo Nhân Dân, 29/05/2020)

Nguồn: https://www.nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/44651702-135-hoc-sinh-tieu-hoc-nhap-vien-nghi-ngo-doc-thuc-pham.html