Mỗi độ xuân về, phượng tím nở tím trời Đà Lạt, luôn làm ngất ngây người dân và du khách thập phương.

16508525_1799635090360065_7924073074024866513_n

Phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, du nhập vào Đà Lạt năm 1962. Kỹ sư Lương Văn Sáu (tốt nghiệp trường Canh nông Versailles – Pháp) là người đầu tiên ở Đà Lạt mang hạt về ươm, rồi trồng nhiều cây con 2 bên đường vào chợ, nhưng chỉ sống được một cây (trước khách sạn Golf 3 bây giờ). Cây phượng tím này hàng năm có ra hoa, nhưng không đậu quả.

Đinh Văn Biên
Phượng tím nở tím trời Đà Lạt. Ảnh: Đinh Văn Biên

Lý do là Việt Nam không có loài chim mỏ cong đưa phấn vào đài hoa để thụ phấn. Kỹ sư Lương Văn Sáu lại kỳ công chiết một số cành từ cây phượng tím độc nhất ấy, để trồng bên nhà hàng Thủy Tạ và vườn hoa thành phố, nhưng cũng chỉ có một cây ở Thủy Tạ sống sót, nở hoa.

Trương Ngọc Thuỵ
Ảnh: Trương Ngọc Thuỵ

Năm 1995, Tiến sĩ Hà Ngọc Mai mang hạt phượng tím từ Australia về ươm, được khoảng 3.000 cây “phủ sóng” nhiều đường phố Đà Lạt.

Điều đặc biệt là do số lượng nhiều, trồng sát nhau, được lai chéo nên phượng tím Đà Lạt (thế hệ 9X và cả 6X) đều đậu quả.

Trương Ngọc Thụy 2
Phượng tím luôn làm ngất ngây người dân và du khách thập phương mỗi dịp Tết đến xuân về. Ảnh: Trương Ngọc Thuỵ
Trương Ngọc Thụy
Ảnh: Trương Ngọc Thuỵ
16708673_1799635130360061_8267182483200332958_n
Ảnh: Trương Ngọc Thuỵ

Tổng Hợp