Bảo Lâm là một trong những vùng cà phê trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng, với hơn 36.700 ha. Niên vụ năm 2023, giá cà phê đang tăng cao và đạt mức kỷ lục từ 57,6 đến 58,3 ngàn đồng/kg. Cà phê tăng giá cũng đang tiềm ẩn nguy cơ cao phát sinh vấn nạn trộm cắp, gây mất an ninh trật tự (ANTT). Ngay từ đầu vụ thu hoạch, Công an huyện Bảo Lâm đã tập trung đấu tranh triệt phá các vụ trộm cắp để bảo vệ tài sản, tính mạng cho Nhân dân.

Các đối tượng Hòa, Tuấn Anh và Sơn trong nhóm trộm cắp liên huyện bị Công an huyện Bảo Lâm triệt phá bắt giữ

PHÁ CHUYÊN ÁN TRỘM CẮP LIÊN HUYỆN                                                           

Công an huyện Bảo Lâm xác định, công tác đảm bảo ANTT, phòng chống trộm là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong mùa vụ thu hoạch cà phê năm 2023. Vì vậy, ngay từ đầu mùa vụ, Công an huyện đã xây dựng Kế hoạch công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm hoạt động theo mùa vụ cà phê và triển khai tới các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn cùng thực hiện.

Trên tinh thần đó, các đội nghiệp vụ, công an các địa phương trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho bà con thấy rõ những phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm (phổ biến là tội phạm về trộm cắp tài sản, cướp giật, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc…). Mặt khác chủ động tăng cường bám sát địa bàn, quản lý cư trú đối với lao động tự do; đồng thời, phát động phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm, nhất là việc giám sát chặt chẽ người từ địa phương khác tới thu hoạch cà phê thuê; hỗ trợ, vận động bà con thành lập các tổ tự quản cùng lực lượng công an thay nhau ngày đêm tuần tra tránh bị động, bất ngờ với các loại tội phạm.

Xe ba gác, tang vật mà các đối tượng trộm cắp được Công an huyện Bảo Lâm thu giữ để trả lại cho bị hại

Chính việc triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ANTT, ngay từ đầu niên vụ cà phê 2023, Công an huyện Bảo Lâm và công an xã, thị trấn đã kịp thời phát hiện triệt phá nhiều vụ trộm cắp tài sản. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT, tạo niềm tin giúp người dân yên tâm thu hoạch cà phê.

Theo đó, vào cuối tháng 10/2023, Công an xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm) đã tiếp nhận tin báo từ gia đình ông Trần Bảo Lộc (ngụ tại Thôn 6, xã Lộc Quảng) về việc bị kẻ gian lấy trộm 1 chiếc xe ba gác. Sau khi tiếp nhận tin báo, Thiếu tá Nguyễn Văn Nhật – Trưởng Công an xã Lộc Quảng đã phân công cán bộ xuống hiện trường xác minh, lập biên bản ghi nhận vụ việc; đồng thời, triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy xét đối tượng trộm cắp.

Với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đấu tranh đến cùng với tội phạm tìm lại tài sản cho người dân, Công an xã Lộc Quảng đã nhanh chóng rà soát các đối tượng nghi vấn. Sau 1 ngày tiếp nhận tin báo (vào ngày 27/10), Công an xã Lộc Quảng đã xác định được các đối tượng liên quan đến hành vi trộm cắp xe ba gác là Đàm Thanh Hòa, Hoàng Tuấn Anh. Các đối tượng này đều nghiện ma túy và đã có nhiều tiền án, tiền sự. Trong đó, nổi lên đối tượng Đàm Thanh Hòa (tức Hòa Hai Thời, 43 tuổi, ngụ tại thị trấn Đinh Văn, Huyện Lâm Hà) là đối tượng có tới 6 tiền án về các tội gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật.

Đàm Thanh Hòa (Hòa Hai Thời) là đối tượng cộm cán có 6 tiền án trong nhóm đối tượng trộm cắp liên huyện

Từ những thông tin về nhóm đối tượng nói trên, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp cùng Công an xã Lộc Quảng lập chuyên án đấu tranh; đồng thời, phối hợp cùng công an các huyện Lâm Hà và Đam Rông vào cuộc truy bắt các đối tượng.

Nhận chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện Bảo Lâm, các tổ trinh sát Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện, Công an xã Lộc Quảng đã ngày đêm có mặt tại các huyện Lâm Hà, Đam Rông phối hợp cùng công an các địa phương lần theo mọi dấu vết, hành tung các đối tượng. Trong quá trình truy bắt, các đối tượng đã tìm mọi cách lẫn trốn qua nhiều địa bàn để đối phó cơ quan công an. Sau hơn 1 tuần, đến ngày 1/11, các lực lượng nghiệp vụ Công an huyện Bảo Lâm đã khống chế bắt giữ 2 đối tượng Đàm Thanh Hòa (43 tuổi, ngụ tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà) và Hoàng Tuấn Anh (27 tuổi, tức Bé Tý, ngụ tại huyện Ninh Sơn, Bình Thuận) về quy án.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận: Ngoài việc trộm xe ba gác tại xã Lộc Quảng, các đối tượng còn thực hiện trộm 1 xe ba gác khác tại xã Đinh Trang Thượng (huyện Di Linh). Không những vậy, các đối tượng còn thực hiện nhiều vụ trộm cắp khác, trong đó có 1 vụ trộm cây cảnh (cây Tùng kim cương có giá trị cao). Tài sản trộm cắp được, các đối tượng mang về huyện Lâm Hà cất giấu rồi bán lấy tiền tiêu xài.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 9/11, Công an huyện Bảo Lâm đã bắt khẩn cấp đối với Vương Ngọc Sơn (34 tuổi, ngụ tại xã Nam Hà, huyện Lâm Hà); đồng thời, thu giữ tang vật của các vụ trộm là 2 xe ba gác và 1 cây Tùng kim cương.

Hiện, Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam đối với 3 đối tượng Hòa, Tuấn Anh và Sơn; đồng thời, tiếp tục truy bắt các đối tượng liên quan còn lại về quy án.

THÊM 2 VỤ TRỘM CẮP ĐƯỢC TRIỆT PHÁ

Cùng với việc triệt phá chuyên án trộm cắp liên huyện nói trên, Công an xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm) còn điều tra triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng trộm cắt tài khác xảy ra trên địa bàn.

Cụ thể, từ tin báo của quần chúng nhân dân về việc xuất hiện các đối tượng nghi vấn trộm cắp cà phê trên địa bàn, Công an xã Lộc Quảng đã bố trí lực lượng xác minh, truy xét. Vào cuối tháng 10 vừa qua, trong qua trình tuần tra, Công an xã Lộc Ngãi phát hiện 2 đối tương đi xe máy chở theo 2 bao cà phê với nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã âm thầm bám theo. Khi các đối tượng ghé vào một điểm thu mua cà phê trên địa bàn thị trấn Lộc Thắng để bán cà phê vừa hái trộm thì bị Công an xã Lộc Quảng kiểm tra, bắt giữ quả tang.

Hai đối tượng Dương Văn Thắng và Phạm Hoàng Nguyên trộm cắp cà phê bị Công an xã Lộc Quảng bắt quả tang cùng tang vật

Hai đối tượng khai tên là Dương Văn Thắng (32 tuổi) và Phạm Hoàng Nguyên (27 tuổi) cùng ngụ tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm. Các đối tượng khai nhận, số cà phê tươi 81kg nói trên chúng vừa hái trộm tại vườn của người dân trên địa bàn xã Lộc Quảng để bán lấy tiền tiêu xài. Được biết, Thắng và Nguyên là 2 đối tượng bất hảo và đều có tiền án về tội “Trộm cắt tài sản”.

Trước đó, vào ngày 30/9, Công an xã Lộc Quảng đã kịp thời điều tra, bắt giữ Nguyễn Quốc Thái (22 tuổi, ngụ tại xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm) về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Qua đó, thu hồi 1 cặp còi xe ô tô (trị giá 5 triệu đồng) để trả lại cho người bị hại. Các đối tượng Thắng, Nguyên và Thái đang bị Công an huyện Bảo Lâm hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Các lực lượng huyện Bảo Lâm tuần tra bảo vệ mùa vụ cà phê giữ bình yên cho người dân

Thượng tá Đậu Xuân Bảo – Trưởng Công an huyện Bảo Lâm, cho biết: Thời gian tới, bên cạnh mùa vụ cà phê là thời gian của dịp lễ, tết cận kề, dự báo tình hình tội phạm tiếp tục có những chuyển biến phức tạp, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật, cố ý gây thương tích. Công an huyện đang tập trung chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tặng cường bám địa bàn tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm. Qua đó, đảm bảo ANTT mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.

Cùng với đó, bà con cần tăng cường hơn nữa các biện pháp chủ động canh giữ tài sản, đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, gia đình. Khi phát hiện các đối tượng nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời xác minh, ngăn chặn.

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: https://baolamdong.vn/phap-luat/202311/bao-lam-triet-pha-nhieu-vu-trom-cap-giu-binh-yen-mua-ca-phe-5370afe/