Thời gian qua, chính quyền, cơ quan chức năng các cấp không ngừng tuyên truyền, nhắc nhở, giáo dục và xử phạt vi phạm hành chính học sinh điều khiển phương tiện vi phạm an toàn giao thông. Thế nhưng, tình trạng học sinh điều khiển xe máy trên 50 phân khối, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu và phụ huynh chở quá số người quy định… đang diễn ra báo động, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).

Chở bạn phía sau không đội mũ bảo hiểm, học sinh này còn lạng lách đánh võng

Từ đầu tháng 3 đến nay, trên địa bàn TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong đều liên quan đến học sinh điều khiển xe máy tham gia giao thông. Trong đó, tại TP Bảo Lộc xảy ra 2 vụ làm 2 người tử vong và huyện Bảo Lâm xảy ra 1 vụ làm 1 học sinh tử vong.

Ghi nhận tại TP Bảo Lộc cho thấy, hầu hết các trường THPT trên địa bàn đều có học sinh điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 50 cm3 đến trường. Do không được đưa xe vào trường, nên các em học sinh gửi xe tại các điểm giữ xe tự phát của nhà dân gần trường học. Tình trạng này diễn kha khá phổ biến tại một số trường THPT trên địa bàn TP Bảo Lộc như Nguyễn Du, Lộc Thanh và Nguyễn Tri Phương….

Cơ quan công an xử lý học sinh vi phạm an toàn giao thông trước cổng Trường THPT Nguyễn Du

Nhiều điểm giữ xe tự phát trước cổng Trường THPT Nguyễn Du là nơi để các em học sinh điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 50 cm3 gửi xe

Tại Trường THPT Nguyễn Du (Phường 2), nhiều học sinh điều khiển xe máy trên 50 phân khối đến trường và gửi tại các điểm giữ xe ngay khu vực cổng trường. Ngay tại cổng trường này, có ít nhất 5 điểm giữ xe tự phát trên đường Nguyễn Công Trứ và đường Lý Thường Kiệt.

Vào giờ tan học, dù có mặt của lực lượng Công an Phường 2 điều tiết giao thông và xử lý vi phạm, nhưng nhiều học sinh và một số phụ huynh vẫn có các hành vi phạm như: Không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh…

Tương tự, tại Trường THPT Lộc Thanh (xã Lộc Thanh) có ít nhất 7 điểm giữ xe của học sinh tại các nhà dân. Trong đó, có nhiều điểm giữ xe nằm ngay trước cổng UBND xã. Tại mỗi điểm giữ xe tự phát đều có hàng chục học sinh đi xe máy phân khối lớn mang xe vào gửi.

Một điểm giữ xe tự phát tại nhà dân trước cổng Trường Nguyễn Tri Phương (phường Lộc Tiến) chật kín xe máy của học sinh

Còn tại Trường THPT Nguyễn Tri Phương (phường Lộc Tiến) có 3 điểm giữ xe nằm ngay trước cổng trường với nhiều xe máy có dung tích xi lanh trên 50 cm3 dựng chật sân nhà; trong đó, có điểm giữ nhận giữ xe học sinh tràn cả ra vỉa hè.

Tại huyện Bảo Lâm, tình trạng học sinh điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 50 cm3 cũng diễn ra hầu hết tại các trường THPT như Lộc Thành, Lộc An và THPT Bảo Lâm (thị trấn Lộc Thắng). Không những vậy, thời điểm tan trường, học sinh tại các trường học nói trên còn điều khiển xe máy, xe đạp điện dàn hàng ngang gây mất an toàn giao thông.

Nhiều phụ huynh chở quá số người quy định khi đưa đón con em và không đội mũ bảo hiểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT

Trong khi đó, tại hầu hết các cổng trường tiểu học, THCS trên địa bàn TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm có rất nhiều phụ huynh vẫn “ngó lơ” sự an toàn khi đưa đón con em không đội mũ bảo hiểm. Đây là thực trạng đáng báo động gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Lực lượng CSGT Công an TP Bảo Lộc xử lý học sinh điều khiển xe máy vi phạm an toàn giao thông
Công an huyện Đạ Huoai xử lý vi phạm đối với học sinh điều khiển xe máy vi phạm an toàn giao thông

Theo thống kê, từ đầu năm 2024 đến nay, Công an TP Bảo Lộc đã xử lý hơn 170 trường hợp học sinh vi phạm an toàn giao thông với các lỗi như điều khiển xe máy trên 50 cm3 khi chưa đủ tuổi, chở quá số người quy định và điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm. Tương tự, Công an huyện Đạ Huoai cũng đã xử lý hơn 140 trường hợp học sinh vi phạm an toàn giao thông. Hơn 160 trường hợp học sinh vi phạm an toàn giao thông là con số mà Công an huyện Bảo Lâm đã xử lý.

Trường THPT Lộc Phát ra mắt Mô hình Cổng trường an toàn giao thông

Hiện tại, để đảm bảo an toàn giao thông, cơ quan công an đang phối hợp với các trường THPT và THCS tại các địa phương xây dựng Mô hình Cổng trường an toàn giao thông; đồng thời, ra mắt Tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông tại các trường học.

Hải Đường (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/phap-luat/202403/bao-dong-tinh-trang-hoc-sinh-vi-pham-an-toan-giao-thong-1a82569/