Bảo Lộc: Bệnh nhi 8 tuổi bị teo chân do bác sỹ để sót dị vật trong vết thương

Liên quan đến vụ cháu Mai Hoàng Thiên Bảo (8 tuổi) ở Lâm Đồng bị teo chân vì bác sỹ để sót dị vật ở vết thương, bác sỹ Huỳnh Văn Thiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng cho biết kíp trực của bệnh viện có sai sót khi đã không phát hiện ra dị vật trong chân bệnh nhân Bảo.

Bệnh viện II Lâm Đồng (TP. Bảo Lộc)
Bệnh viện II Lâm Đồng (TP. Bảo Lộc)

Kíp trực đã cho bệnh nhân về, hẹn tái khám mà không giải thích rõ với gia đình bệnh nhân là khả năng còn sót dị vật bên trong, điều này khiến gia đình bệnh nhân không lường hết được tình trạng bệnh nên đã không quay lại tái khám theo hẹn.

Ban Giám đốc bệnh viện yêu cầu kíp trực và Hội đồng y khoa của bệnh viện tiếp tục làm việc với gia đình để hỗ trợ gia đình và mong nhận được sự thông cảm từ gia đình cháu Bảo.

Ngày 12/4, chị Nguyễn Thị Ngọc Điệp (mẹ của cháu Mai Hoàng Thiên Bảo, ngụ xã Lộc Nga, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) cho biết gia đình vẫn tiếp tục khiếu nại đến Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng về việc con trai chị bị teo chân do các y bác sỹ đã để sót dị vật trong chân phải của cháu trong quá trình cấp cứu, xử lý vết thương tại bệnh viện này.

Theo chị Điệp, vào đầu tháng 12/2016, cháu Bảo đang chơi trước nhà thì bị cửa kính vỡ văng vào chân, chảy rất nhiều máu nên gia đình đã đưa Bảo đến Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng cấp cứu. Một điều dưỡng của bệnh viện đã thăm khám, lau rửa và khâu vết thương, chích ngừa cho cháu Bảo.

Sau đó, có một bác sỹ đến khám và cho đơn thuốc. Mặc dù gia đình đã yêu cầu chụp phim, truyền máu cho Bảo nhưng bác sỹ cho rằng vết thương không nghiêm trọng nên cho bé về, hẹn hôm sau tái khám.

Do nghĩ vết thương không nghiêm trọng như lời bác sỹ nói nên sau đó, chị Điệp chỉ rửa vết thương và cho con uống thuốc theo chỉ dẫn tại nhà.

Tuy nhiên, sau khoảng nửa tháng, chân phải của cháu Bảo không cử động, không thể nhấc lên và không đi được. Gia đình đã cho cháu đi khám tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh. Các bác sỹ chẩn đoán bàn chân phải của cháu “rớt tổn thương hông khoeo ngoài,” phải mổ chuyển gân. Nhưng do chân bị teo nên các bác sỹ chưa thể mổ ngay mà đề nghị gia đình cho Bảo về tập vật lý trị liệu và hẹn 6 tháng sau sẽ mổ.

Sau 20 ngày vừa uống thuốc, vừa tập vật lý trị liệu tại Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng, chân phải của cháu Bảo vẫn không đi được, chân ngày càng teo, không thể duỗi thẳng.

Thấy tình hình nghiêm trọng, ngày 18/1, chị Điệp lại đưa con về Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh khám, các bác sỹ chẩn đoán chân của Bảo bị đứt dây thần kinh và phải mổ lại vết thương.

Khi phẫu thuật, bác sỹ ở đây phát hiện trong chân của Bảo còn 2 mảnh kính dài khoảng 2 cm chèn lên dây thần kinh. Dị vật này cũng khiến dây thần kinh bị đứt, gây ra hiện tượng teo chân và liệt tạm thời.

Bức xúc với sai sót của các y bác sỹ trong quá trình xử lý vết thương ban đầu cho cháu Bảo, gia đình đã làm đơn khiếu nại gửi Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng. Sau đó, bệnh viện đã nhiều lần mời gia đình lên làm việc để làm rõ vấn đề.

Tuy nhiên, chị Điệp cho rằng Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng không thẳng thắn thừa nhận sai sót mà lại đổ lỗi cho gia đình. Bệnh viện cũng nhiều lần đến thương lượng bồi thường từ mức 10 triệu đồng, sau đó lên đến mức 30 triệu đồng nhưng gia đình cháu Bảo chưa đồng ý do chi phí điều trị hiện nay đã hơn 30 triệu, chưa kể sắp tới cháu còn phải phẫu thuật một lần nữa chân mới có thể cử động bình thường. Từ khi xảy ra sự việc, cháu Bảo cũng phải nghỉ học để điều trị bệnh./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/VIETNAM+)