Những năm gần đây, diện mạo đô thị TP Bảo Lộc nói chung và 2 xã Lộc Nga, Lộc Châu ngày càng phát triển khang trang. Hiện tại, Bảo Lộc đang tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, nước sinh hoạt và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu dân cư là những nhiệm vụ then chốt mà địa phương đang triển khai để đưa 2 xã Lộc Châu, Lộc Nga phát triển lên phường trong năm 2024.

Toàn cảnh xã Lộc Nga (TP Bảo Lộc) đang vững bước phát triển lên phường

• ĐỔI THAY VƯỢT BẬC

Để mở rộng địa giới hành chính, cùng với việc sáp nhập 5 xã Lộc An, Lộc Tân, Lộc Thành, Lộc Nam và Tân Lạc của huyện Bảo Lâm vào TP Bảo Lộc, thời gian qua, địa phương này cũng ưu tiên đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đưa 2 xã Lộc Nga, Lộc Châu lên phường. Nhờ vậy, diện mạo đô thị tại 2 địa phương này không ngừng đổi thay theo hướng khang trang, hiện đại. Các công trình hạ tầng giao thông, đô thị đã và đang được hoàn thiện, tạo sự đồng thuận, phấn khởi trong Nhân dân các địa phương.

Trong thời gian qua, với mục tiêu hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo sự kết nối liên vùng, liên xã, liên phường và giao thông kết nối giữa trung tâm TP Bảo Lộc và các xã, phường mới, TP Bảo Lộc đã tập trung đầu tư, nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn 2 xã Lộc Châu, Lộc Nga; đồng thời, hoàn thiện việc lắp đặt biển chỉ tên đường và hệ thống điện chiếu sáng. Theo đó, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Lộc Châu được đầu tư, xây dựng theo tiêu chuẩn đô thị như Lê Thị Riêng, Đinh Công Tráng, Xuân Diệu, Ngô Tất Tố và Nguyễn Bá Ngọc… Còn tại xã Lộc Nga, các tuyến đường chính như Lạc Long Quân, Trần Quang Khải, Cao Thắng, Âu Cơ, Nguyễn Biểu, Nguyễn Huy Tưởng… cũng được đầu tư nâng cấp, mở rộng khang trang.

Đặc biệt, Lộc Châu và Lộc Nga còn nằm trên trục chính Quốc lộ 20, tạo nhiều điều khiện thuận lợi trong kết nối giao thông, phát triển kinh tế – xã hội liên vùng với các địa phương khác trong và ngoài TP Bảo Lộc.

Song song với việc phát triển hạ tầng, các tiện ích dân sinh cũng sẽ được đầu tư xây mới tại 2 xã Lộc Châu và Lộc Nga, nhằm đáp ứng cho nhu cầu sinh sống ngày càng cao của người dân. Từ các tiện ích cơ bản như trường học, trạm y tế, đến hệ thống điện, đường, cấp thoát nước cùng các tiện ích phục vụ nhu cầu ăn uống, mua sắm, vui chơi, giải trí được quan tâm, đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện.

Cùng với các nguồn lực đầu tư của Nhà nước thông qua các công trình, dự án, người dân 2 xã Lộc Châu, Lộc Nga cũng luôn đồng thuận hiến đất, vật kiến trúc, đóng góp kinh phí, ngày công xây dựng các công trình phúc lợi xã hội; đồng thời, quan tâm, đầu tư nhà ở, phát triển các dịch vụ buôn bán, kinh doanh. Từ đó, hình thành các khu dân cư ngày càng sầm uất theo hướng hiện đại, văn minh. Các vùng sản xuất nông nghiệp cũng được người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng hiện đại, công nghệ cao.

Ông K’Huân, ngụ tại thôn Đạ Nghịch (xã Lộc Châu), chia sẻ: “Hay tin xã Lộc Châu sẽ phát triển lên phường trong thời gian tới, người dân chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi. Tin rằng, khi lên phường, các điều kiện cuộc sống của người dân sẽ đổi thay văn minh hơn. Vì vậy, tự mỗi nhà, mỗi người cũng sẽ ý thức để sống văn minh và hiện đại theo tiêu chuẩn của người dân thành thị”.

Theo đánh giá đến hiện tại, xã Lộc Châu đã đạt 3/4 tiêu chuẩn và 12/13 tiêu chí theo quy định xây dựng đô thị loại III (tiêu chuẩn của phường). Tương tự, xã Lộc Nga đã đạt 3/4 tiêu chuẩn và 11/13 tiêu chí xây dựng đô thị phát triển lên phường.

• DỒN LỰC CHO LỘC CHÂU VÀ LỘC NGA

Đến nay, TP Bảo Lộc và các xã Lộc Châu, Lộc Nga đã thực hiện rà soát, đánh giá sát từng tiêu chuẩn, tiêu chí xây dựng xã phát triển lên phường để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, đèn chiếu sáng, cống thoát nước chính, khu đô thị, cây xanh công cộng… Xây dựng, lập quy hoạch các khu dân cư theo quy hoạch đô thị; tranh thủ các nguồn lực để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các công trình hạ tầng về giao thông, giáo dục; cơ sở vật chất văn hóa. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp và thương mại để tăng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp… Hiện nay, trên địa bàn các xã đều có chợ, siêu thị mini, các doanh nghiệp và đông đảo hộ kinh doanh; 2 địa phương cũng đã xây dựng được các khu dân cư đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí đô thị. Thu nhập bình quân đầu người của 2 xã Lộc Châu và Lộc Nga năm 2023 đã đạt từ 58 đến 62 triệu đồng/người/năm; 100% đường xã, liên xã, liên phường và trục thôn được nhựa hóa, bê tông hóa khang trang; tỷ lệ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa trên 95,8%; cơ sở vật chất trường lớp, trạm y tế… bảo đảm các tiêu chí theo quy định.

Trong năm 2024, để tạo sức bật cho 2 xã Lộc Châu và Lộc Nga, TP Bảo Lộc đã ưu tiên nguồn ngân sách nhà nước đầu tư cho 2 địa phương xây dựng, hoàn thiện các dự án, công trình, hạng mục trên địa bàn. Theo đó, mỗi địa phương được đầu tư từ 35 đến 40 tỷ đồng xây dựng các dự án, công trình như giao thông, điện chiếu sáng, hội trường thôn…

Bên cạnh những kết quả đạt được, 2 xã Lộc Châu và Lộc Nga còn gặp phải không ít rào cản cần sự chung tay, đoàn kết của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân cùng tháo gỡ, khắc phục.

Ông Vũ Văn Vân – Chủ tịch UBND xã Lộc Châu, cho biết: Về cơ bản, địa phương đã đạt các tiêu chuẩn, tiêu chí xây dựng xã phát triển lên phường. Tuy nhiên, hiện tại địa phương còn gặp phải 3 rào cản lớn cần được giải quyết. Cụ thể, địa phương có dòng suối Đại Lào bao quanh, nên thường đối diện với ngập lụt, lũ quét vào mùa mưa; hệ thống điện đường chiếu sáng vẫn chưa được bao phủ khắp. Đặc biệt, nguồn nước sinh hoạt của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn cần được đầu tư.

Còn ông Ngô Đức Hải – Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Nga, cho hay: Khó khăn lớn nhất hiện nay của địa phương là nguồn nước sinh hoạt của người dân chưa đảm bảo, còn thiếu trong mùa khô. Cùng với đó, tỷ lệ lao động nông thôn tại địa phương; một số tuyến đường trên địa bàn vẫn chưa có điện chiếu sáng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cho biết: “Hiện tại, địa phương đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cho Lộc Châu và Lộc Nga khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn lại. Qua đó, phấn đấu đến cuối năm 2024, 2 xã Lộc Châu và Lộc Nga phải phát triển thành phường; đồng thời, phối hợp với các sở, ngành của tỉnh và huyện Bảo Lâm triển khai thực hiện công tác sáp nhập các xã Lộc An, Lộc Tân, Lộc Thành, Lộc Nam và Tân Lạc (huyện Bảo Lâm) vào TP Bảo Lộc. Từ đó, tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để công nhận thêm 2 phường Lộc An và Lộc Thành. Qua đó, nâng số đơn vị hành chính của địa phương lên 10 phường và 5 xã trong năm 2025. Đây là cơ sở để Bảo Lộc hoàn thiện các tiêu chuẩn, tiêu chí xây dựng đô thị loại 2 trong năm 2025”.

Khánh Phúc (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/doi-song/202404/de-loc-chau-va-loc-nga-vung-buoc-len-phuong-c9125a9/