Chiều 12/6, Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc cho biết, thời tiết diễn biến phức tạp khiến số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn có xu hướng tăng đột biến.

Ngành Y tế TP Bảo Lộc đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết 

Tính đến ngày 11/6, toàn TP Bảo Lộc đã ghi nhận 554 ca bệnh mắc sốt xuất huyết, tăng 499 ca so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, có 1 trường hợp mắc sốt xuất huyết tử vong. Đến thời điểm hiện tại, TP Bảo Lộc cũng là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Dịch bệnh sốt xuất huyết đang xảy ra ở tất cả 11/11 phường, xã của TP Bảo Lộc. Thời gian qua, ngành Y tế thành phố đã phát hiện xử lý 287 ổ dịch. Trong đó, có 87 ổ dịch diệt loăng quăng và phun hóa chất; 200 ổ dịch diệt loăng quăng và phun chủ động.

Theo nhận định của ngành Y tế Bảo Lộc, từ thực tế cho thấy, tình hình sốt xuất huyết tại thành phố vẫn tiếp tục gia tăng. Đồng thời, việc kiểm soát loăng quăng tại hộ dân chưa được đồng bộ và triệt để; kết hợp việc lưu hành vi rút cao và mùa mưa tiềm ẩn nguy cơ gây dịch kéo dài, khó kiểm soát. Vì vậy, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao trong thời gian tới và có thể có thêm những ca tử vong xảy ra.

Hiện tại, Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc đang tập trung phối hợp với các trạm y tế, y tế thôn buôn, cộng tác viên giám sát côn trùng và xử lý diệt loăng quăng; đồng thời, triển khai phun hóa chất triệt để các ổ dịch, khu vực có ca bệnh sốt xuất huyết và khu vực có yếu tố nguy cơ cao tại các xã, phường; đồng thời, tham mưu UBND TP Bảo Lộc chỉ đạo các phường, xã tập trung triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường, diệt loăng quăng phòng chống dịch bệnh. Tập trung tuyên truyền và vận động mọi người dân tích cực tham gia các hoạt động phòng chống bệnh xuất huyết đến từng hộ gia đình và cộng đồng. 

Khánh Phúc (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/xa-hoi/202406/bao-loc-ghi-nhan-hon-550-truong-hop-mac-sot-xuat-huyet-d5f2586/