Thi công dở dang, các hạng mục “đắp chiếu” lâu ngày khiến sắt thép bị hoen rỉ, xuống cấp nghiêm trọng; không có lan can bảo vệ trong khi độ cao cầu khoảng 40 mét. Đó là những tồn tại đang diễn ra tại cầu Nau Sri thuộc tuyến đường tránh Quốc lộ 20 phía Nam TP Bảo Lộc.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn

Tại cây cầu dài khoảng 200m này vừa xảy ra vụ tai nạn xe ô tô con lao khỏi cầu rơi xuống phía dưới làm 2 ông cháu tử vong xảy ra vào trưa ngày 23/3.

Cầu Nau Sri đi qua địa phận thôn Nau Sri (xã Lộc Nga), là một trong những hạng mục công trình thuộc Dự án đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc được khởi công xây dựng từ cuối tháng 8/2017, đến nay vẫn còn dang dở.

Ghi nhận cho thấy, do công trình ngưng thi công trong thời gian quá lâu khiến hầu hết các hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Ở 2 đầu cầu, nền đường bị bong tróc, xói mòn khiến sỏi, đá nham nhở. Toàn bộ mặt cầu gần như phủ kín sỏi, đá, cát gây trơn trượt; cùng với đó là những thanh sắt sắc nhọn lộ ra ở 2 bên mép cầu luôn tiềm ẩn nguy hiểm đối với mọi phương tiện khi lưu thông qua cầu. 

Theo người dân địa phương, hàng ngày lưu lượng phương tiện qua cầu Nau Sri khá đông và luôn đối diện với nguy hiểm rình rập. Nguy hiểm là vậy, nhưng trong suốt thời gian qua, tại cầu Nau Sri không có biển cảnh báo hay giải pháp nào từ chủ đầu tư Dự án đến đơn vị thi công và cả chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn. Nếu thực trạng trên không được khắc phục thì nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ tai nạn thương tâm tại cầu Nau Sri trong thời gian tới là khó tránh khỏi.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại cầu Nau Sri khiến 2 ông cháu tử vong, chiều 23/3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh và UBND TP Bảo Lộc nhanh chóng phối hợp khắc phục hậu quả.

Mặt cầu phủ kín sỏi, đá và cả những thanh sắt sắc nhọn gây nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Công an tỉnh phối hợp cùng Công an TP Bảo Lộc và chính quyền địa phương nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp cùng UBND TP Bảo Lộc và Ban Quản lý Dự án 7 nhanh chóng rà soát, đánh giá các hạng mục thi công chưa hoàn thiện của tuyến đường tránh Quốc lộ 20 phía Nam TP Bảo Lộc; nhất là các đoạn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Từ đó, tham mưu UBND tỉnh các nội dung để báo cáo, đề xuất Bộ Giao thông Vận tải xem xét, giải quyết. Các nội dung liên quan phải hoàn thành trước ngày 31/3/2023.

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Ban Quản lý Dự án 7 chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương bổ sung hệ thống biển báo, biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đối với tuyến đường đang thi công; đặc biệt là phương án phân luồng, tổ chức giao thông đối với các đoạn, tuyến chưa đủ điều kiện an toàn khi cho phương tiện lưu thông như cầu, nút giao và các vị trí chưa hoàn thành.

Cây cầu cao nhưng chưa hoàn thiện hộ lan bảo đảm an toàn

Một thanh sắt nằm chỏng chơ trên cầu Nau Sri, nguy cơ gây tai nạn bất cứ lúc nào

Hàng ngày, lưu lượng phương tiện qua cầu Nau Sri khá đông đúc và luôn đối diện với nguy hiểm

Vị trí xe ô tô lao khỏi cầu Nau Sri rơi xuống khoảng 40 mét khiến 2 ông cháu tử vong thương tâm

Hải Đường (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: http://baolamdong.vn/toa-soan-ban-doc/202303/hiem-hoa-luon-rinh-rap-tren-cau-nau-sri-d8f09d9/