Nhiều người dân tại Tổ dân phố 5 (Phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc) phản ánh tình trạng dòng suối nơi mình sinh sống, dài khoảng 800 mét có màu đen sì, bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất nông nghiệp, nhất là trong mùa khô này.

Dòng suối khoảng 800 mét bị xả thải làm nước có màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc

Theo phản ánh của người dân sinh sống và sản xuất nông nghiệp dọc hai bên dòng suối, thời gian qua, nước suối có hiện tượng chuyển sang màu đen sì và bốc mùi hôi thối. Tình trạng này lặp đi lặp lại, thời điểm xảy ra đến nay khoảng 3 năm. Dòng nước đen, hôi thối được xả thải từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều. Theo ghi nhận tại các vùng trũng, vùng người dân lấy nước tưới vườn trồng rau, sầu riêng, măng cụt, bơ, cà phê cặn bã đóng lại dày khoảng 1 mét. Nhiều nơi nước sủi bọt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mùa khô hạn này, nhiều nông hộ trông chờ vào nguồn nước của dòng suối để tưới tắm cho cây trồng nhưng không thể sử dụng được. 

Người dân cho biết tình trạng dòng suối này bị ô nhiễm khoảng 3 năm nay

Theo anh V.V.H, một người dân sống gần con suối này cho biết: Tình trạng xả thải khoảng 3 năm trở lại đây. Gia đình trồng khoảng 6 sào rau, do nước bị ô nhiễm nên không sử dụng được để tưới rau, đành bỏ hoang diện tích trên 2 năm nay. Vào buổi tối, gió thổi đưa mùi hôi thối nồng nặc vào nhà không thể chịu nỗi, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt.

Người dân dùng nước suối ô nhiễm tưới sầu riêng nên một số cây mới trồng đã chết

Cũng theo người dân sống ở khu vực dòng suối này, tình trạng nước suối có màu đen sì, bốc mùi hôi thối là do một cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến dâu tằm.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, chiều 29/3, UBND Phường Lộc Sơn đã cử cán bộ xuống khu vực dòng suối để tìm hiểu, ghi nhận về vấn đề mà người dân đã phản ánh. Qua kiểm tra, UBND Phường Lộc Sơn xác định nguồn nước bị đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc là do một cơ sở ươm tơ, quay bóc kén nằm trên con suối này xả thải ra. 

Cán bộ UBND Phường Lộc Sơn ghi nhận tình trạng xả nước thải trực tiếp ở cửa xả của cơ sở ươm tơ, quay bóc kén

Kiểm tra hiện trạng môi trường tại cơ sở này, UBND Phường Lộc Sơn ghi nhận hầm chứa xác kén có mùi hôi thối. Toàn bộ lượng nước rửa kén, luộc kén cho vào hầm lắng sau đó xả thải trực tiếp ra dòng suối. Mặt khác, đến nay cơ sở đang hoạt động nhưng chưa có đánh giá về tác động môi trường. UBND Phường Lộc Sơn yêu cầu cơ sở ươm tơ này tạm ngưng hoạt động, không được xả nước thải trực tiếp ra môi trường. 

Đại diện lãnh đạo UBND Phường Lộc Sơn xuống các hộ dân để tìm hiểu về tình hình ô nhiễm dòng suối mà người dân đã phản ánh trước đó

UBND Phường Lộc Sơn cho biết Phường sẽ có báo cáo cụ thể trình UBND TP Bảo Lộc, Phòng Tài nguyên và Môi trường, các ban, ngành liên quan để có những hướng dẫn, kiểm tra, xử lý về môi trường tại khu vực dòng suối này. Trước đó, vào năm 2023, UBND Phường Lộc Sơn đã có nhắc nhở cơ sở ươm tơ, quay bóc kén này về hầm chứa xác kén bốc mùi, thải nước thải trực tiếp ra môi trường. 

Tú Đức (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/toa-soan-ban-doc/202403/bao-loc-nguoi-dan-lo-lang-vi-nuoc-suoi-den-si-boc-mui-hoi-thoi-e282254/