Đến 17 giờ 11/10, nước lũ đang đổ về dâng cao trên suối Đại Lào khiến hàng chục nhà dân cùng nhiều diện tích cây trồng trên địa bàn các xã Đại Lào, Lộc Châu và các phường Lộc Tiến, B’Lao ngập sâu trong nước. Chính quyền các địa phương đang huy động các lực lượng có mặt túc trực để hỗ trợ người dân di chuyển tài sản, vật dụng đến nơi an toàn.

Các lực lượng đang triển khai hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn

Theo ông Phạm Công Hương – Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào, hiện tại trời đang tiếp tục mưa lớn khiến nước từ thượng nguồn đèo Bảo Lộc đổ về ngày càng lớn khiến suối Đại Lào đang dâng cao. Theo thống kê đã có khoảng 20 hộ dân dọc theo suối Đại Lào thuộc các thôn 7, 10, 11 bị nước tràn vào nhà. Các lực lượng công an, dân quân và đoàn thành niên đã kịp thời có mặt để hỗ trợ bà con di chuyển tài sản, vật dụng sinh hoạt đến nơi an toàn. Cùng với đó, nhiều tuyến đường dân sinh trên địa bàn các thôn này đã ngập sâu từ 0,3 – 0,5 gây nhiều khó khăn cho việc đi lại của người dân. Trong khi đó, hầu hết các diện tích cây trồng dọc theo suối Đại Lào đã bị ngập nặng.

Còn tại xã Lộc Châu, nước trên suối Đại Lào dâng cao làm cho hơn 40 nhà dân tại các thôn Ánh Mai 3, Tân Ninh, Tân Bình, Thôn 2, Thôn 3 bị ngập sâu từ 0,3 – 0,5 m. Dự báo trước tình hình, ngay từ sáng sớm nay, chính quyền địa phương đã cử các lực lượng công an, dân quân và đoàn thanh niên có mặt túc trực 24/24 giờ để kịp thời hỗ trợ bà con di chuyển tài sản, đồ đạc đến nơi an toàn. Tuy nhiên, do nước đang ngày càng dâng cao, nên nhiều diện tích cây trồng của bà con đang bị nhấn chìm nguy cơ gây thiệt hại, hư hỏng cao.

Tương tự, tại phường B’Lao đang có gần 10 hộ dân thuộc 2 tổ 12 và 13 đang bị ngập sâu trong nước hơn 1 m. Nhiều tài sản của người dân ngập trong nước.

Hiện tại, trời đang tiếp tục mưa lớn khiến nguy cơ xảy ra lũ quét trên suối Đại Lào trong đêm nay là rất cao. Vì vậy, chính quyền các xã, phường trên địa bàn TP Bảo Lộc đang bố trí lực lượng trực tiếp có mặt triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ” để hỗ trợ bà con trong các trường hợp khẩn cấp khi xảy ra lũ quét.

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng, 11/10/2021)

Nguồn: http://baolamdong.vn/doi-song/202110/bao-loc-nuoc-lu-dang-dang-cao-hang-chuc-nha-dan-bi-ngap-3083378/