Thông qua mối quan hệ quen biết khi đang thi hành án phạt tù trong trại giam, các đối tượng An, Quyên và Thắng đã cùng nhau lập một nhóm trộm cắp xe máy với thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp, liều lĩnh.

Tất cả các vụ trộm đều được chúng phối hợp thực hiện trong một khoảng thời gian vài phút, nên cho dù bị hại phát hiện cũng không kịp trở tay.

Thời điểm cơ quan công an truy đuổi bắt giữ các đối tượng ngay tại cổng Bệnh viện Y học Cổ truyền Bảo Lộc

Ngày 11/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Bảo Lộc cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng, gồm: Nguyễn Thế An (33 tuổi, ngụ tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm), Nguyễn Văn Quyên (49 tuổi, ngụ tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) và Nguyễn Minh Thắng (38 tuổi, ngụ tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) để điều tra, làm rõ hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Theo cơ quan công an, trong thời gian từ đầu tháng 8 đến tháng 9/2023, dọc theo Quốc lộ 20 qua địa bàn TP Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Di Linh liên tục xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy khiến người dân lo lắng, bất an. Từ tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân liên quan đến vụ trộm cắp xe máy cho thấy, thủ đoạn, hành vi trộm cắp của các đối tượng thể hiện tính chuyên nghiệp, tinh vi và liều lĩnh.

Trên cơ sở xác minh ban đầu các vụ trộm xe máy xảy ra trên địa bàn, Đại tá Nguyễn Tấn Vũ – Trưởng Công an TP Bảo Lộc đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự xác lập chuyên án và huy động lực lượng triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với quyết tâm sớm bắt gọn các đối tượng. Sau khi lập chuyên án, Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Bảo Lộc chủ động phối hợp với công an các huyện Bảo Lâm, Di Linh để theo dõi di biến động của các đối tượng.

Các đối tượng Quyên, An và Thắng bị bắt giữ, chuyên án trộm cắm xe máy được Công an TP Bảo Lộc triệt phá

Qua thời gian dài mật phục đấu tranh, đến tối 5/9, khi 3 đối tượng An, Quyên và Thắng đang vận chuyển nhiều xe máy mà chúng vừa trộm cắp trên địa bàn TP Bảo Lộc và 2 huyện Bảo Lâm, Di Linh về tỉnh Bình Phước để tiêu thụ thì bị các trinh sát Hình sự Công an TP Bảo Lộc bắt giữ quả tang cùng tang vật.

Theo ghi nhận của phóng viên khi theo chân các trinh sát hình sự cho thấy, sau nhiều giờ bám theo các đối tượng, đến 18 giờ 50 phút ngày 5/9, khi các đối tượng chạy vào đường Phạm Ngọc Thạch đoạn qua Bệnh viện Y học Cổ truyền Bảo Lộc thì bị các trinh sát khống chế bắt giữ.

Ngay thời điểm bắt giữ các đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ 4 xe máy là tang vật các vụ trộm; đồng thời, thu giữ nhiều dụng cụ mà các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi trộm cắp xe máy.

Dụng cụ mà các đối tượng sử dụng để bẻ khóa trộm cắp xe máy được cơ quan điều tra thu giữ trên người các đối tượng

Theo cơ quan điều tra, ngoài 4 vụ trộm nói trên, các đối tượng An, Quyên và Thắng còn liên quan đến nhiều vụ trộm cắp xe máy khác xảy ra trên địa bàn TP Bảo Lộc và 2 huyện Bảo Lâm, Di Linh trong thời gian dài.

Được biết, An, Quyên và Thắng đều là những đối tượng có nhiều tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Các đối tượng đều mới ra tù và tất cả đều nghiện ma túy. Các đối tượng quen biết nhau trong thời gian chấp hành án phạt tù trong trại giam.

Hiện, cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng vụ án để đấu tranh, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: http://baolamdong.vn/phap-luat/202309/bao-loc-pha-chuyen-an-trom-cap-xe-may-bat-giam-3-doi-tuong-co-nhieu-tien-an-cbd1ab4/