Sáng 28/1, ông Vũ Văn Vân – Chủ tịch UBND xã Lộc Châu (TP Bảo Lộc) cho biết, địa phương đã hoàn tất công tác tháo dỡ các hạng mục công trình do người dân xây dựng tự phát trên hồ Mai Thành; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng TP Bảo Lộc tăng cường công tác quản lý, giám sát tránh tình trạng tái lấn chiếm trở lại.

UBND xã Lộc Châu phối hợp với các cơ quan chức năng TP Bảo Lộc huy động lực lượng tháo dỡ xử lý các công trình xây dựng tự phát trên hồ Mai Thành

Theo UBND xã Lộc Châu, trong thời gian qua, trước tình trạng xây dựng chòi, bè nổi bằng gỗ trên hồ Mai Thành, địa phương đã triển các biện pháp tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ các công trình xây dựng tự phát không phép để trả lại mặt nước. Sau thời gian tuyên truyền, vận động một số hộ dân đã tự giác tháo dỡ các công trình xây dựng trên mặt nước hồ Mai Thành. Tuy nhiên vẫn có hơn 40 chòi, bè nổi không được tháo dỡ theo quy định.

Để đảm bảo an toàn hành lang hồ đập và an ninh trật tự khu vực hồ Mai Thành, trong các ngày 27 và sáng 28/1, UBND xã Lộc Châu đã huy động nhiều lực lượng, phương tiện phối hợp cùng Phòng Quản lý Đô thị và Trung tâm Nông nghiệp TP Bảo Lộc triển khai công tác tháo dỡ, xử lý triệt để các công trình vi phạm nói trên.

Các lực lượng tham gia tháo dỡ hơn 40 nhà chòi, bè nổi trên hồ Mai Thành

Theo đó, hơn 40 người là cán bộ, công chức, viên chức xã Lộc Châu và các đơn vị đã phối hợp triển khai công tác tháo dỡ toàn bộ chòi, bè nổi để trả lại hiện trạng cho hành lang hồ đập, mặt nước hồ thủy lợi Mai Thành. Lực lượng công an, dân quân cũng được huy động thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tiến hành tháo dỡ các công trình không phép.

Đến sáng ngày 28/1, công tác tháo dỡ, xử lý các công trình chòi, bè nổi trên hồ Mai Thành đã cơ bản được hoàn tất. UBND xã Lộc Châu đang giao các lực lượng quản lý, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình tái lấn chiếm.

Ông Vũ Văn Vân – Chủ tịch UBND xã Lộc Châu, cho biết thêm: Hồ Mai Thành có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp nước tưới phục vụ cho người dân chống hạn trong mùa khô. Hiện tại, công tác quản lý, xử lý các vấn đề phát sinh xảy ra tại hồ Mai Thành vẫn chưa cụ thể, rõ ràng. Tới đây, UBND xã sẽ có văn bản đề xuất UBND TP Bảo Lộc và các cơ quan liên quan giao trách nhiệm cụ thể cho địa phương hoặc đơn vi liên quan để thực hiện công tác quản lý theo thẩm quyền tránh tình trạng người dân lấn chiếm xây dựng các công trình tự phát không phép như thời gian qua.

Khánh Phúc (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/phap-luat/202401/bao-loc-thao-do-xu-ly-hang-chuc-choi-be-noi-xay-dung-tu-phat-tren-ho-mai-thanh-a0c0886/