Đó là khẳng định của đồng chí Tôn Thiện Đồng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc tại buổi gặp mặt thân mật đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương vào chiều 13/6 nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).

Nếu như Đà Lạt là xứ sở của mai anh đào, thì phố thị Bảo Lộc cũng đầy tự hào khi có hoa phượng vàng khoe sắc trong mỗi độ tết đến, xuân về

Tại buổi gặp mặt thân mật, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc Tôn Thiện Đồng thông tin đến đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí những chiến lược quan trọng được Đảng bộ, chính quyền thành phố đang tập trung triển khai để xây dựng Bảo Lộc trở thành đô thị loại 2 xứng tầm là trung tâm kinh tế – xã hội phía Nam của tỉnh Lâm Đồng. Đó là tập trung phát triển kinh tế – xã hội theo hướng công nghiệp – xây dựng, dịch vụ – thương mại và nông nghiệp. Đối với công nghiệp tập trung thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp chế biến gắn với những sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương như tơ lụa, chè, cà phê, trái cây…; nông nghiệp phát triển theo hướng công nghệ cao, thông minh theo hướng thâm canh cây măng cụt, dâu tằm, cà phê, chè và trồng lan rừng…

Đặc biệt, Bảo Lộc là địa phương được đánh giá có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, dịch vụ dựa trên nền tảng của xứ sở “hương trà, sắc tơ”. Theo đó, địa phương đã tập trung hoàn thiện các cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phát triển kinh tế đêm tại khu vực hồ Đồng Nai (còn gọi là hồ Bảo Lộc); triển khai thu hút đầu tư xây dựng các dự án nghỉ dưỡng cao cấp để phát triển du lịch – dịch vụ.

Bí thư Thành ủy Bảo Lộc Tôn Thiện Đồng nhấn mạnh, qua rà soát đánh giá thực tế, những năm gần đây trên địa bàn Bảo Lộc nổi lên cây phượng vàng tạo thành điểm nhấn được người dân và du khách đặc biệt quan tâm. Điều này phần nào khẳng định nếu như Đà Lạt được biết đến là xứ sở của mai anh đào thì phố thị Bảo Lộc khi mùa xuân có sự khoe sắc không kém cạnh của hoa phượng vàng bung nở.

Theo ghi nhận, hiện tại TP Bảo Lộc có khoảng 20 cây phượng vàng được trồng tại các khu vực như: Nhà thờ Tân Thanh (xã Lộc Thanh), Tu viện Bát Nhã (xã Đam B’ri), Trường Cao đẳng Công nghệ – Kinh tế Bảo Lộc và Trường THPT Châu Á Thái Bình Dương (đường Huỳnh Thúc Kháng, phường 2)… Theo đó, tại những khu vực có phượng vàng nở rộ đang trở thành những điểm tham qua, chụp hình checkin của đông đảo giới trẻ địa phương và khách du lịch khi đến với phố thị B’Lao trong mỗi độ tết đến, xuân về.

Với những giá trị mà cây phượng vàng đang mang lại là điều kiện thuận lợi để Bảo Lộc thu hút du khách đến với vùng đất xứ trà, tơ. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền địa phương đang chủ động triển khai thí điểm xây dựng Bảo Lộc trở thành phố hoa phượng vàng trong tương lai.

Lãnh đạo TP Bảo Lộc trồng 50 cây phượng vàng tại Trường THPT Chuyên Bảo Lộc

Theo thống kê, từ năm 2023 đến nay, TP Bảo Lộc đã trích nguồn kinh phí; đồng thời, kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể triển khai thí điểm các mô hình trồng cây phượng vàng tại các tuyến đường trung tâm thành phố, công viên, trường học, công sở, doanh nghiệp trên địa bàn. Đến nay, toàn TP Bảo Lộc đã trồng được khoảng 2.000 cây hoa phượng vàng tại các trường học, Công viên 8 tháng 3 (phường Lộc Tiến) của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, dọc theo Quốc lộ 20 qua xã Đại Lào cửa ngõ vào thành phố…

Cũng theo Bí thư Thành ủy Bảo Lộc Tôn Thiện Đồng, gần đây Bảo Lộc đang tập trung tới sản phẩm hoa lan rừng. Nhiều năm qua, Hội hoa lan Bảo Lộc đã có hơn 500 tác phẩm đạt hầu hết các giải thưởng trong các cuộc thi lớn trên toàn quốc. Được đánh giá là vùng đất có khí hậu thuận lợi nhất cả nước để trồng lan, cộng với thu nhập cao từ nghề này, lãnh đạo TP Bảo Lộc đang triển khai xây dựng thương hiệu “Phong lan Bảo Lộc” để đưa loại hoa này trở thành thương hiệu đặc trưng của Bảo Lộc.

Ở lĩnh vực thu hút đầu tư, đồng chí Tôn Thiện Đồng cho biết: Thành phố có rất nhiều quỹ đất sạch, đẹp đang kêu gọi đầu tư. Cụ thể, TP Bảo Lộc có hơn 11.000 mét vuông đất công là chợ cũ nằm ở trung tâm đang kêu gọi đầu tư khách sạn, du lịch…; có một bệnh viện cũ rộng 2,5 ha nằm ở trung tâm thành phố rất phù hợp để xây dựng bệnh viện chất lượng cao… Địa phương cũng có quỹ đất sạch hơn 6 ha ở xã Đại Lào cửa ngõ vào thành phố rất đẹp, phù hợp phát triển nghỉ dưỡng, khám chữa bệnh; Ngoài ra, thành phố còn hơn 20 ha đất sạch ở đường tránh phía Nam đang kêu gọi phát triển nhà ở xã hội gắn với các trung tâm thương mại; hơn 17,6 ha đất công sạch nằm ven hồ Nam Phương đang quy hoạch khu dân cư cao cấp để thu hút đầu tư…

TP Bảo Lộc rất mong muốn các cơ quan báo chí phối hợp lan tỏa, giới thiệu để địa phương có thêm cơ hội thu hút các nhà đầu tư có đủ tầm nhìn chiến lược cùng chung tay xây dựng Bảo Lộc phát triển trở thành đô thị hiện đại, thông minh, đáng sống trong thời gian tới.

Khánh Phúc (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/xa-hoi/202406/bao-loc-thi-diem-xay-dung-thanh-pho-hoa-phuong-vang-6ab1976/