Trận mưa lớn xảy ra vào đêm 17/9 và kéo dài nhiều giờ khiến Quốc lộ 20 (đoạn qua Tổ dân phố 10, thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai) biến thành “sông” khiến giao thông bị ùn ứ nghiêm trọng. Đặc biệt, có nhiều người lưu thông qua lại bị té ngã bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Mưa lớn khiến Quốc lộ 20 đoạn qua Tổ dân phố 10 (thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai) ngập sâu nhiều giờ

Trận mưa lớn bắt đầu từ hơn 20 giờ 30 phút ngày 17/9 và kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ khiến nước từ các hướng đổ về làm Quốc lộ 20 qua khu vực này ngập sâu gần 1 mét, kéo dài hàng trăm mét. Các đường nhánh nối với Quốc lộ 20 qua khu vực này đều ngập sâu trong nước.

Nước kéo theo bùn đất nhuộm vàng cả một khu vực rộng lớn

Đường bị ngập sâu trong hơn 1 giờ đồng hồ, tất cả các loại phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 20 cả 2 hướng đều không thể qua lại khu vực này khiến giao thông bị ùn tắc. Đường bị ngập còn làm nước tràn vào nhà hàng chục hộ dân làm nhiều đồ đạc, tài sản của người dân không kịp di chuyển bị nước nhấn chìm hư hỏng.

Đường ngập sâu, nhưng nhiều người đi xe máy vẫn mạo hiểm vượt qua bị té ngã

Để đảm bảo an toàn, UBND thị trấn Mađaguôi (huyện Đạ Huoai) và lực lượng Cảnh sát Giao thông Trạm Mađaguôi Công an Lâm Đồng đã có mặt điều tiết đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời, hỗ trợ người dân khu vực này chống ngập.

Các lực lượng chốt chặn đảm bảo an toàn giao thông

Đặc biệt, sau khi nước tạm rút, lượng bùn đất quá lớn khiến nhiều người đi xe máy qua khu vực này bị té ngã do trơn trượt. Trong đó, có 2 người phải nhập viện cấp cứu, nhưng rất may chỉ bị thương nhẹ ở phần mềm và đã xuất viện về nhà. Không những vậy, do nước ngập sâu, nên nhiều phương tiện lưu thông qua tại tạo thành gợn sóng lớn xô vào 1 nhà dân ven đường bung cửa làm vỡ tủ kính khiến 2 người gồm bà Nguyễn Thị Kim Ph. và con trai là Đỗ Gia H. bị thương phải nhập viện cấp cứu. Cả 2 người này đều bị thương do mãnh vỡ tủ kính cắt vào chân và hiện đang cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đạ Huoai.

Ngoài ra, đường ngập cũng làm 1 xe ô tô con khi lưu thông qua khu vực này bị nước cuốn trôi dạt vào lề đường bị hư hỏng nặng. Rất may, những người trong xe ô tô con đều an toàn.

Một xe ô tô con lưu thông qua khu vực ngập sâu bị nước cuốn dạt vào lề đường hư hỏng

Theo người dân địa phương, khu vực này thường xuyên bị ngập sâu trong khoảng 5 năm qua mỗi khi có mưa lớn. Riêng trong mùa mưa năm 2023 thì đây là lần thứ 5 khu vực này bị ngập sâu sau những trận mưa lớn. Đây cũng là lần đầu tiền nước bị ngập sâu và kéo dài lâu nhất từ trước đến nay.

Người dân cùng các lực lượng xuyên đêm dọn dẹp, rửa đường chống trơn trượt đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 20

Sau khi nước rút, hàng chục người dân tại khu vực này cùng cơ quan chức năng đã thức xuyên đêm dọn dẹp nhà cửa và rửa bùn đất đảm bảo an toàn giao thông qua lại trên Quốc lộ 20.

Bùn đất nhầy nhụa phủ kín mặt đường sau trận mưa lớn gây ngập khiến nhiều người lưu thông xe máy qua lại bị té ngã

Xe cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Đạ Huoai có mặt đưa người bị thương đi cấp cứu

Hiện tại, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất phương án đầu tư hệ thống thoát nước chống ngập trên trên Quốc lộ 20 (tại Km 77+020) đoạn qua thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai. Tổng kinh phí đầu tư hệ thống chống ngập là hơn 10,7 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí của tỉnh Lâm Đồng là 8,6 tỷ đồng và Bộ Giao thông Vận tải là hơn 2,1 tỷ đồng.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: https://baolamdong.vn/doi-song/202309/da-huoai-mua-lon-lam-quoc-lo-20-ngap-sau-nhieu-gio-nhieu-nguoi-di-xe-may-te-nga-nhap-vien-2810cea/