Đà Lạt: Cuối năm trộm “dọn” công trình

Cuối năm, thời điểm các công trình xây dựng đang gấp rút để hoàn thiện và đó cũng là dịp để tội phạm ra tay “kiếm tiền ăn Tết”. Tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trộm tại các công trình hoành hành, có vụ chúng đánh cả ô-tô dọn đi hàng chục bộ giàn giáo khiến không ít thầu xây dựng và chủ nhà lao đao. Trước tình trạng này, Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc điều tra.

Qua xác minh các đối tượng khả nghi gây án trộm cắp trên địa bàn, chiều ngày 27-12-2016 Phòng Cảnh sát Hình sự CAT Lâm Đồng đã triệu tập các đối tượng Man Tịnh Tâm (còn gọi là Pớt, 1993, trú thôn P’ré, xã Phú Hội, H. Đức Trọng), là đối tượng nghiện ma túy, sống lang thang tại TP Đà Lạt và Dương Văn Thêm (1990), cũng là một con nghiện, hộ khẩu H. Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, tạm trú 41/2-Ngô Thị Sỹ, P. 4, TP Đà Lạt đến cơ quan CA để làm việc. Với tài liệu, chứng cứ mà TS thu được, Tâm và Thêm đã phải thừa nhận, từ tháng 11-2016 đến ngày bị bắt chúng đã thực hiện khoảng 20 vụ trộm tài sản tại các công trình xây dựng trên địa bàn TP Đà Lạt, lấy đi nhiều thùng sơn, máy cắt sắt, cắt gỗ, máy mài, máy khoan bê- tông, mô-tơ điện… Trong các vụ trộm Tâm là kẻ chủ mưu, trực tiếp thực hiện việc trộm tài sản. Thủ đoạn của chúng là đến các công trình xây dựng không người trông coi vào lúc nửa đêm về sáng để ra tay hành động.

Các đối tượng Man Tịnh Tâm, Dương Văn Thêm, Võ Xuân Trường.
Các đối tượng Man Tịnh Tâm, Dương Văn Thêm, Võ Xuân Trường.

Tâm và Thêm còn khai nhận, nhiều tài sản trong số tài sản lấy được chúng mang đến bán cho tiệm sắt Xuân Trường do Võ Xuân Trường (1990, trú 106-Phạm Ngọc Thạch, P. 6, TP Đà Lạt) làm chủ lấy tiền chơi ma túy và tiêu xài. Chiều 27-12, Võ Xuân Trường đã được triệu tập lên cơ quan CA để làm việc. Bước đầu Trường thừa nhận đã nhiều lần mua lại số máy móc do Tâm đưa đến bán, mặc dù biết đó là những tài sản trộm cắp. Trong chiều ngày 27 và ngày 28-12 phòng PC45 đã tiến hành truy thu tang vật và đã thu hồi được 4 thùng sơn nước loại 18 lít, 2 mô-tơ điện, 3 máy cắt sắt, 3 máy mài, 2 máy cắt gỗ, 2 máy đánh sơn, 5 khoan tay cùng nhiều máy móc các loại như bình hơi, máy đục bê-tông, máy bào gỗ…

Tang vật mà lực lượng Công an thu được.
Tang vật mà lực lượng Công an thu được.

Chiều 29-12, Phòng Cảnh sát Hình sự CA tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Man Tịnh Tâm và Dương Văn Thêm về tội trộm cắp tài sản và Võ Xuân Trường về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. “Kiếm tiền ăn Tết” đâu không thấy, chỉ biết rằng Tết này 3 đối tượng trên sẽ được ăn Tết trong trại.

Đức Huy (Báo CADN Online, 16/1/2017)