Ngày 4/10, Công an TP Đà Lạt cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Bích Hoàng (20 tuổi, trú tại Phường 4, TP Đà Lạt) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng liên quan. 

Cơ quan Công an làm việc với Lê Thị Bích Hoàng

Trước đó, ngày 16/9 Công an TP Đà Lạt nhận được tin báo về việc một đối tượng sử dụng tài khoản Zalo để bán mặt hàng hoa tươi. Sau khi chuyển 2,7 triệu đồng tiền đặt cọc qua chuyển khoản ngân hàng thì nạn nhân không được hàng, dù liên lạc nhiều lần.

Xác định đây là một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tiền đặt cọc từng xảy ra ở một số địa phương trên cả nước; đồng thời, nhiều khả năng sẽ có nhiều bị hại.

Công an TP Đà Lạt đã khẩn trương phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng tập trung lực lượng, biện pháp nghiệp vụ vào cuộc điều tra, xác minh.

Sau một ngày đêm, cơ quan Công an đã xác định nhóm lừa đảo gồm 5 đối tượng; trong đó, Lê Thị Bích Hoàng đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu. Cụ thể, từ đầu năm 2021 đến nay, lợi dụng dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hoàng đã lập nhiều tài khoản ảo, sau đó đăng tải các bài viết buôn bán rau, củ, quả Đà Lạt vào các hội, nhóm trên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm nạn nhân. Khi có người hỏi mua hàng, các đối tượng nhắn tin yêu cầu những người này chuyển tiền trước, hẹn ngày đến vườn thu hoạch rồi khoá tài khoản.

Khi được triệu tập làm việc tại cơ quan công an, Hoàng cùng các đối tượng liên quan đều khai báo nhỏ giọt gây khó khăn rất lớn cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, với những chứng cứ thuyết phục, sử dụng đồng bộ các biện pháp điều tra, lực lượng công an đã buộc các đối tượng khai nhận toàn bộ về hành vi phạm tội của mình.

Bằng thủ đoạn trên, nhóm đối tượng của Hoàng đã lừa chiếm đoạt của nhiều người với số tiền hơn 300 triệu đồng. Nạn nhân của các đối tượng không chỉ ở TP Đà Lạt mà rải rác ở nhiều địa phương trên cả nước.

Hiện, những ai là nạn nhân của nhóm lừa đảo này liên hệ với Công an TP Đà Lạt để phối hợp điều tra, xử lý vụ việc.

Lê Tiến (Báo Lâm Đồng, 4/10/2021)

Nguồn: http://baolamdong.vn/phapluat/202110/khoi-to-vu-an-lua-dao-qua-mang-xa-hoi-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong-3082136/