Đà Lạt – thành phố mộng mơ đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xuất phát từ các hồ lắng xung quanh Hồ Xuân Hương.

Những ngày này, hồ lắng bốc mùi hôi ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của người dân và du khách

Hồ Xuân Hương, biểu tượng của Đà Lạt, đang bị đe dọa bởi rác thải và nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư lân cận đổ vào các hồ lắng. Thay vì hoàn thành chức năng lọc nước và chặn rác thải, những hồ lắng này lại trở thành nguồn ô nhiễm chính, ảnh hưởng đến cảnh quan, du lịch và cuộc sống của người dân địa phương.

Tại khu vực hồ lắng đường Yersin, dòng nước đen kịt chảy vào Hồ Xuân Hương bốc mùi hôi nồng nặc, gây bức xúc cho người dân và du khách. Tương tự, Hồ Đội Có cũng chịu chung số phận với bầu không khí ô nhiễm nặng nề ảnh hưởng cả một vùng rộng lớn.

Dòng nước đen kịt và rất nhiều rác tại Hồ Đội Có

Ngay từ miệng cống dẫn nước từ các hồ lắng vào Hồ Xuân Hương, người ta đã có thể dễ dàng nhận thấy dòng nước đen kịt và không khí ô nhiễm bởi mùi hôi nồng nặc. Mùi hôi từ các hồ lắng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân, buộc họ phải đóng cửa nhà cả ngày. Khách du lịch cũng e ngại, làm giảm hiệu quả kinh doanh và buôn bán tại khu vực. Nguy hiểm hơn, nguồn nước ô nhiễm từ hồ lắng chảy vào Hồ Xuân Hương, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và cảnh quan thơ mộng vốn có.

Trong thời gian qua, TP Đà Lạt đã triển khai nhiều biện pháp nhằm xử lý ô nhiễm cho các hồ lắng cung cấp nước vào Hồ Xuân Hương. Tuy nhiên, các giải pháp trước đây chỉ mang tính tạm thời, chưa giải quyết được tận gốc vấn đề. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan quản lý cần đưa ra giải pháp hiệu quả hơn để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm, nhằm bảo vệ môi trường trong lành giữa khu vực trung tâm TP Đà Lạt. 

Nguyễn Nghĩa – Thụy Trang (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/doi-song/202402/o-nhiem-moi-truong-nghiem-trong-do-cac-ho-lang-quanh-ho-xuan-huong-c8b3034/