Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm virus lây lan từ muỗi sang người qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính khoảng 100 – 400 triệu ca sốt xuất huyết trên thế giới mỗi năm. Sốt xuất huyết thường xảy ra ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Trong khi nhiều trường hợp sốt xuất huyết không có triệu chứng hoặc chỉ nhẹ, vẫn có trường hợp bệnh nặng và thậm chí tử vong.

Vì vậy, phát hiện sớm và được chăm sóc y tế thích hợp sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết nặng.

Hầu hết người bệnh sẽ không có triệu chứng. Nhưng các triệu chứng nếu có phổ biến nhất là sốt cao, nhức đầu, đau nhức cơ thể, buồn nôn và phát ban. Hầu hết sẽ thuyên giảm bệnh sau 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, một số người có thể chuyển nặng cần được chăm sóc tại bệnh viện.

Trong trường hợp nghiêm trọng, sốt xuất huyết có thể gây tử vong.

• TRIỆU CHỨNG SỐT XUẤT HUYẾT NHẸ

Hầu hết người bệnh đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và sẽ khỏi bệnh sau 1 – 2 tuần. Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết nhẹ có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc giảm đau.

Nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng thường bắt đầu từ 4 – 10 ngày sau khi nhiễm bệnh và kéo dài trong 2 – 7 ngày. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt cao (40°C), đau đầu dữ dội, đau sau mắt, đau cơ và khớp, buồn nôn, nôn mửa, nổi hạch và phát ban, theo WHO.

Những người bị nhiễm lần thứ hai có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

• TRIỆU CHỨNG SỐT XUẤT HUYẾT NẶNG

Các triệu chứng sốt xuất huyết nặng thường xuất hiện sau khi hết sốt, bao gồm đau bụng dữ dội, nôn mửa không ngừng, thở nhanh, chảy máu nướu răng hoặc chảy máu mũi, mệt mỏi, bồn chồn, nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu, rất khát nước, da tái nhợt và lạnh, cảm thấy rất yếu.

Người sốt xuất huyết nặng thường phải nhập viện. Nếu gặp những triệu chứng nghiêm trọng này nên đi viện ngay lập tức, theo WHO.

Nguyễn Lan (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/xa-hoi/202407/dau-hieu-cho-thay-sot-xuat-huyet-da-chuyen-nang-can-di-vien-ngay-9e62cac/