Sáng 16/9, lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện vừa thực hiện lệnh giữ người và bắt người trong trường hợp khẩn cấp với Nguyễn Hữu Chinh (34 tuổi, quê quán tỉnh Bến Tre, tạm trú thị trấn Liên Nghĩa) để điều tra hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự quy định tại điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nguyễn Hữu Chinh bị Công an Đức Trọng bắt giữ khẩn cấp

Trước đó ngày 15/9, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Đức Trọng tiến hành ghi nhận sự việc Nguyễn Hữu Chinh  đang có hành vi nhận 5 triệu đồng góp của bà K.S.H.T (46 tuổi, ngụ xã N’ Thol Hạ). Bước đầu, Chinh khai nhận cho bà T. vay tiền từ khoảng tháng 8/2022 tới nay theo phương thức góp ngày.

Phương thức vay là Chinh sẽ chuyển tiền vào tài khoản của người vay đồng thời nhận tiền góp bằng các số tài khoản của Chinh đưa trước cho bà T. Xác minh ban đầu Chinh cho bà T. vay 10 triệu đồng sau đó tiếp tục cho vay thêm nhiều lần khác với số tiền dao động từ 10 tới 35 triệu đồng. Tất cả các khoản vay bà T. đã thanh toán cho Chinh. Theo tài liệu bà K.S.H.T cung cấp, tổng cộng từ ngày 26/8/2022 tới ngày 22/3/2023 bà đã vay từ Chinh 14 lần với số tiền 115 triệu đồng. Tính cả gốc và lãi bà T. đã trả cho Chinh gần 271 triệu đồng cùng với phí làm hồ sơ 12,9 triệu đồng. Cơ quan chức năng xác định số tiền Chinh thu lời bất chính từ các khoản cho bà T. vay là trên 63 triệu đồng.

Ngoài thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Chinh, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Trọng cho biết đang tiếp tục xác minh, điều tra mở rộng vụ việc, hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm đối tượng cho vay nặng lãi theo quy định pháp luật.

C.Thành (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: https://baolamdong.vn/phap-luat/202309/duc-trong-bat-giu-khan-cap-mot-doi-tuong-cho-vay-nang-lai-fcb0735/