Ngày 9/8, Sở Y tế Lâm Đồng vừa ghi nhận 134 ca nhập viện điều trị rối loạn tiêu hóa nghi do ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện Lạc Dương.

 Thông tin cụ thể vào khoảng 4 giờ sáng ngày 8/8, Phòng khám Đa khoa khu vực Đạ Nhim (huyện Lạc Dương) tiếp nhận một số bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nghi do ngộ độc thực phẩm. Sau khi khai thác thông tin ghi nhận các bệnh nhân đều có liên quan đến một bữa tiệc được tổ chức vào 11 giờ 30 phút ngày 7/8.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Sở Y tế Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương, Phòng khám Đa khoa khu vực Đạ Nhim thuộc Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương điều tra, xác minh và xử lý.

Kết quả ghi nhận tất cả các bệnh nhân (chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số) đều có liên quan đến bữa tiệc của gia đình ông Ha Gle (thôn Đạ RaHoa, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương) tổ chức vào 11 giờ 30 phút ngày 7/8 tại gia đình với số lượng khoảng 170 người (đặt 20 bàn, thực tế ăn 17 bàn).

Bữa tiệc được gia đình ông Ha Gle tự nấu nướng chế biến để phục vụ (có nhờ anh em họ hàng hỗ trợ nấu nướng. Bò, gà của gia đình tự giết mổ, nguyên liệu, gia vị mua ở Đà Lạt, bún, bánh hỏi, bánh mì mua tại địa phương).

Sau khi ăn thì tới 23 giờ cùng ngày, một số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Tính đến thời điểm 9 giờ 50 phút ngày 9/8, ghi nhận 134 trường hợp bệnh nhân vào viện có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, có sốt). Qua điều tra, thực đơn trong tiệc trưa ngày 8/8 gồm: Xôi trắng, gà luộc, bò né + bánh mì sandwich, lẩu bò + bún, gỏi gà, bánh hỏi, súp cà ri + bánh mì, bia Hà Nội và nước ngọt (Pepsi + 7up).

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương, Phòng khám Đa khoa khu vực Đạ Nhim tiến hành điều tra, xử lý vụ việc. Phân tuyến, điều trị bệnh nhân; điều tra bệnh nhân và gia đình tổ chức tiệc. Lấy các mẫu thực phẩm còn lại tại gia đình bệnh nhân bao gồm: Gà luộc, gỏi gà, xôi trắng, bánh hỏi, bánh mì sandwich, bia Hà Nội và nước ngọt (Pepsi + 7up) và các mẫu là thực phẩm còn sót lại tại gia đình bệnh nhân đựng trong các nồi, chảo, để ở nhiệt độ thường. Đồng thời, lấy 5 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân đang điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực. Các mẫu thực phẩm và bệnh phẩm trên bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật bảo quản.

Yêu cầu gia đình ông Ha Gle không được tiếp tục sử dụng số thức ăn còn lại, thực hiện việc tiêu hủy hoàn toàn.

Sở Y tế Lâm Đồng chỉ đạo Phòng Y tế huyện Lạc Dương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương, Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương và các đơn vị trực thuộc tiếp tục điều tra, theo dõi, cập nhật và điều trị các ca rối loạn tiêu hóa, nghi bị ngộ độc thực phẩm có liên quan tới buổi tiệc trên.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương và Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thông báo rộng rãi cho người dân liên quan đến buổi tiệc của gia đình ông Ha Gle (thôn Đạ Ra Hoa, xã Đạ Nhim, Lạc Dương) tổ chức vào 11 giờ 30 phút ngày 7/8 đến ngay cơ quan y tế khi có các biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, đến 15 giờ 30 chiều nay 9/8, Trung tâm Y tế Lạc Dương vừa báo cáo nhanh số bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nghi do ngộ độc thực phẩm có tổng số 110 ca, xuất viện 76 ca. Hiện, còn 34 ca đang điều trị (tại  Trung tâm Y tế Lạc Dương 26 ca, Phòng khám Đạ Nhim 4 ca; Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng 4 ca). Tất cả các trường hợp đang điều trị tạm ổn định sức khỏe.

An Nhiên (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: http://baolamdong.vn/doi-song/202308/lac-duong-134-benh-nhan-nhap-vien-nghi-ngo-doc-thuc-pham-tu-bua-tiec-nau-tai-nha-52f1727/