Sở Giao thông Vận tải đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh bố trí cán bộ để tiếp nhận và triển khai áp dụng phần mềm (quanlylaixe.lamdong.gov.vn) để nâng cao hiệu quả công tác quản lý xe và lái, phụ xe. Theo đó, phần mềm quanlylaixe.lamdong.gov.vn sẽ bắt đầu được áp dụng từ 6 giờ 00 ngày 10/8.

Lái xe khai báo y tế tại chốt kiểm dịch số 1 đặt tại đèo Chuối, Quốc lộ 20, Đạ Huoai

Đây là phần mềm thực hiện việc kiểm soát nội dung khai báo của lái xe, phụ xe khi qua chốt kiểm dịch bằng cách quét mã QR của phần mềm; đồng thời, với việc quét mã QR kiểm tra khai báo y tế điện tử và giấy chứng nhận đã xét nghiệm Covid-19 có kết quả âm tính.

Các đơn vị vận tải, lái xe, phụ xe phải thực hiện việc đăng ký, khai báo thông tin lái xe, phụ xe trên phần mềm trước chuyến đi; thông tin khai báo phải trung thực, đầy đủ, chính xác theo các nội dung yêu cầu trên phần mềm và in tờ khai sau khi nhận được để gắn trên kính xe.

Áp dung phần mềm này, thời gian khai báo của lái xe giảm, chỉ mất khoảng 2 – 5 phút và thời gian kiểm tra, quét mã QR để nhận thông tin của cán bộ kiểm tra mất khoảng 10 giây.

Trường hợp có trục trặc hay sự cố đột xuất như mất điện, mất kết nối mạng… không thể sử dụng phần mềm thì sẽ yêu cầu lái xe, phụ xe cam kết đã khai báo theo mẫu bằng giấy để quản lý.

Lực lượng chức năng và cấp xã cũng sẽ thông qua phần mềm này để quản lý xe và lái xe trong hoạt động giao nhận, xếp dỡ hàng, quản lý nơi lưu trú tập trung của lái xe, phụ xe tại địa phương theo quy định của UBND tỉnh.

Sở Giao thông Vận tải cho biết, phần mềm đã được Sở Thông tin Truyền thông và Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HDT chuẩn bị các điều kiện về máy móc trang thiết bị và triển khai áp dụng thử tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại đèo Chuối, huyện Đạ Huoai. Qua triển khai thí điểm, với sự tham gia góp ý của các thành viên tham gia, đơn vị xây dựng phần mềm đã chỉnh sửa, bổ sung khắc phục các hạn chế để đảm bảo yêu cầu về quản lý, cung cấp thông tin lái xe, phụ xe; đảm bảo sự thuận tiện, dễ sử dụng và giảm thời gian khai báo cho đơn vị vận tải và lái xe, phụ xe.

Nguyễn Nghĩa (Báo Lâm Đồng, 7/8/2021)

Nguồn: http://baolamdong.vn/doi-song/202108/ap-dung-phan-mem-quanlylaixelamdonggovvn-tu-6-gio-ngay-108-3071956/