Từ công tác nắm tình hình và tin báo của quần chúng nhân dân về việc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thời gian qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ mất trộm tài sản là hoa lan đột biến, giá trị tài sản rất lớn, các trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an tỉnh Lâm Đồng đã khẩn trương vào cuộc điều tra. 

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Hữu Hoàng

Cơ quan công an đã xác định các đối tượng có liên quan trong việc trộm cắp và tiêu thụ tài sản gồm: Hoàng Ngọc Vấn (35 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Hữu Hoàng (34 tuổi, trú tại thị trấn Ea Toling, huyện Cư Jút, Đắk Nông); Lục Bùi Duy Long (26 tuổi, trú tại phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) và 2 đối tượng liên quan khác. Trong đó, Nguyễn Hữu Hoàng được xác định là đối tượng cầm đầu.

Qua điều tra, vào khoảng tháng 11/2020, đối tượng Long cùng đồng bọn có bán một cây hoa lan tại huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Đây là cây hoa lan 5 cánh trắng đột biến có đặc điểm giống với cây hoa lan 5 cánh trắng đột biến “Hồng hạc” của ông Nguyễn Thạch Vũ (ngụ tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương) bị mất trộm vào ngày 8/9/2020. Đồng thời, vào ngày 7/11/2020, một vụ trộm cắp tài sản là hoa lan đột biến xảy ra tại xã Gia Hiệp, huyện Di Linh với giá trị lớn.

Ngay sau đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC02 xác định các đối tượng này có một số cây lan đột biến có giá trị ở trong vườn nhà nhưng không rõ nguồn gốc. Đáng chú ý, Nguyễn Hữu Hoàng cùng đồng bọn không có công ăn việc làm ổn định nhưng vẫn có tiền tiêu xài và tường xuyên rao bán lan đột biến trên các trang mạng xã hội.

Qua các thông tin, tài liệu, chứng cứ đã thu tập được, Phòng PC02 đã đồng loạt tiến hành bắt các đối tượng trong chuyên án gồm: Lục Bùi Duy Long, Mạc Phi Long, Nguyễn Hữu Hoàng và Hoàng Ngọc Vấn. Qua kết quả đấu tranh, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản của mình.

Tang vật là những giò lan đột biến được công an thu giữ

Từ khoảng tháng 9/2020 đến nay, nhóm đối tượng này đã thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản; trong đó, có 3 vụ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và 1 vụ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với: Lục Bùi Duy Long, Mạc Phi Long, Nguyễn Hữu Hoàng, Hoàng Ngọc Vấn về các tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, không tố giác tội phạm.

Cơ quan công an cũng đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi cất giấu tài sản của các đối tượng trên và tiến hành lập biên bản thu giữ nhiều tang vật mà các đối tượng đã trộm cắp từ tháng 9/2020 cho đến nay, ước tính trị giá lên tới 1 tỷ đồng.

Hiện Phòng PC02 đang tiến hành truy bắt đối tượng Ngôn Văn Hoàng ở Đắk Nông, là đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp cùng với Nguyễn Hữu Hoàng. Và đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

Nguyễn Nghĩa – Lê Tiến
(Báo Lâm Đồng, 11/01/2021)

Nguồn: http://baolamdong.vn/phapluat/202101/bat-nhom-chuyen-trom-lan-dot-bien-3038760/