Lâm Đồng: Bắt nhóm con nghiện cưỡng đoạt tài sản

Sáng 6/8, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh cho biết đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 đối tượng để điều tra về hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản; đồng thời, làm rõ dấu hiệu cướp tài sản và giữ người trái pháp luật.

Đối tượng Lê Công Nhật Tân tại cơ quan Công an

Các đối tượng bị giữ gồm Lê Công Nhật Tân (còn gọi là Mỳ, 21 tuổi, trú tại thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng), đã có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản, án phạt 36 tháng tù treo, 1 tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng; Nghiêm Trần Phú Quý (18 tuổi); Nguyễn Công Minh (17 tuổi) và Trần Anh Tuấn (23 tuổi), cùng trú tại TP Đà Lạt. Cả 4 đối tượng đều nghiện ma túy đá.

Theo điều tra, khi biết giữa ông N.V.L. (43 tuổi, trú tại Phường 10, TP Đà Lạt) và bố đẻ của Tân có mâu thuẫn, chiều 3/8, Tân hẹn Minh, Tuấn, Quý đi ăn tối và lên kế hoạch đến nhà khống chế, buộc ông L. phải đưa tiền để bồi thường danh dự. Khi cả nhóm đến nhà ông L. đúng lúc ông này chuẩn bị đi công việc, Tân chặn đường, dùng khẩu súng giả uy hiếp, đánh và ép ông L. lên xe taxi đưa về một khách sạn tại Phường 6, TP Đà Lạt, Minh chạy xe máy hiệu Nouvo của ông L. theo sau.

Tại đây, nhóm này dùng vũ lực uy hiếp, yêu cầu ông L. phải đưa 10 triệu đồng để bồi thường danh dự. Vì sợ nên ông L. đã móc túi đưa cho chúng số tiền 1.070.000 đồng và xin được bỏ qua. Biết trong thẻ ATM của ông L. có 6 triệu đồng, Tân yêu cầu ông L. cung cấp mật khẩu để Minh và Quý đi rút tiền nhưng việc rút tiền không thàng công. Nghĩ rằng ông L. lừa mình nên Tân càng cay cú, tiếp tục uy hiếp, dùng vũ lực quyết liệt hơn.

Số hung khí và bình xịt hơi cay thu được của nhóm đối tượng

Cả nhóm đưa ông L. đến một khách sạn tại khu quy hoạch Nguyễn Thị Nghĩa (Phường 2, TP Đà Lạt) và tiếp tục đánh, uy hiếp ông L. phải đưa 10 triệu đồng. Khoảng 12 giờ đêm, Tân gọi xe taxi đưa ông L. đến một quán cà phê trên đường Phan Đình Phùng rồi thả ông L. tại đó. Sau đó ông L. đã tố cáo vụ việc đến cơ quan Công an.

Đêm 3/8, Tân và đồng bọn dùng số tiền đã chiếm đoạt được của ông L. mua ma túy đá để sử dụng. Sáng 4/8, Tuấn và Quý đưa xe máy của ông L. đi cầm được 7 triệu đồng, khi cả 2 mang tiền về lại khách sạn đưa cho Tân thì bị bắt giữ. Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an đã thu được 5 dao lê, mã tấu, bình xịt hơi cay.

Hiện, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đang tiếp tục mở rộng vụ án, làm rõ các dấu hiệu cướp tài sản, giữ người trái pháp luật của các đối tượng để xử lý trước pháp luật.

Đức Huy (Báo Lâm Đồng, 06/08/2020)

Nguồn: http://baolamdong.vn/phapluat/202008/bat-nhom-con-nghien-cuong-doat-tai-san-3016243/