Tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết, hoạt động vận chuyển hành khách trở lại từ 14 giờ ngày 8/6 và phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch Covid-19.

Đo thân nhiệt cho hành khách qua chốt kiểm soát dịch tại Eo gió, Đơn Dương

Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ các nhà xe phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cập nhật hành trình, lịch sử tiếp xúc và phải được xét nghiệm nhanh Covid-19 (có giấy xác nhận của cơ quan y tế khi ra khỏi vùng dịch).

Trường hợp không thực hiện được việc xét nghiệm theo quy định (không có giấy xác nhận đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính) thì đơn vị vận tải phải bố trí lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ hiện đang cư trú tại Lâm Đồng, không thuộc đối tượng bị cách ly y tế, không về từ vùng có dịch, vùng bị phong tỏa… để thay đổi người tại trạm kiểm soát phòng chống dịch ở cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh. Khi đến nhận xe tại trạm kiểm soát lái xe, phụ xe và nhân viên phục vụ phải khai báo y tế, xuất trình giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân cho lực lượng chức năng để đối soát và chỉ được lái xe vào tỉnh qua trạm kiểm soát sau khi đã được phun thuốc khử khuẩn toàn bộ phương tiện kể cả khoang lái. Nếu tiếp tục lái xe vào Lâm Đồng thì lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ phải thực hiện việc cách ly theo quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Còn đối với phương tiện, chỉ được phép chở tối đa 50% trọng tải và không quá 20 người/xe đối với xe chở khách và phải thực hiện giãn cách trên xe (trừ xe giường nằm, phòng năm); chỉ được phép chở tối đa không quá 3 người (gồm cả lái xe) đối với xe ô tô đến 5 chỗ ngồi; chỉ được phép chở tối đa không quá 4 người (gồm cả lái xe) đối với xe ô tô từ 6 chỗ ngồi đến 9 chỗ ngồi.

Các nhà xe phải yêu cầu hành khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đặc biệt là thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế); đặc biệt là phải đeo khẩu trang bắt buộc trong quá trình di chuyển, khai báo y tế điện tử (quét mã QR) và cài đặt Bluezone và phải thực hiện cách ly y tế theo quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Nguyễn Nghĩa (Báo Lâm Đồng, 09/06/2021)

Nguồn: http://baolamdong.vn/xahoi/202106/cac-quy-dinh-doi-voi-hoat-dong-van-chuyen-hanh-khach-3060916/