Chị em Đặng Thu Hiền (20 tuổi) và Đặng Ngọc Phương Trinh (19 tuổi) chiến thắng trong cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam lần thứ nhất để đem tiền thưởng giúp mẹ trả nợ. 

Đặng Ngọc Phương Trinh trong khoảnh khắc đăng quang

Tối 20.10, cuộc thi về Siêu trí nhớ đầu tiên tại Việt Nam vừa diễn ra vòng chung kết. Cuộc thi nhằm tôn vinh các tuyển thủ có trí nhớ siêu đẳng thông qua những phương pháp rèn luyện não bộ thông minh.

Điều đặc biệt, Quán quân và Á quân của cuộc thi là 2 chị em ruột. Quán quân là Đặng Ngọc Phương Trinh (19 tuổi,  Á quân 2 là Đặng Thu Hiền (20 tuổi) đến từ Lâm Đồng. 

Ngoài ra, Quán quân Phương Trinh còn sở hữu thành tích đáng nể khi được trao tặng tới 5 kỷ lục Việt Nam. Đó là: Người nghe và nhớ nhiều số nhất; Người nhớ đúng nhiều sự kiện lịch sử nhất trong thời gian 5 phút; Người nhớ đúng nhiều họ và tên nhất trong thời gian 5 phút; Người nhớ đúng nhiều số nhị phân nhất trong thời gian 5 phút; Người nhớ đúng nhiều họ và tên nhất trong thời gian 5 phút. 

Hai chị em Thu Hiền (bên trái) và Phương Trinh (bên phải)

Với chiến thắng trên, hai chị em cùng là các đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi Vô địch Trí nhớ châu Á 2019 diễn ra tại Malaysia và cuộc thi Vô địch Trí nhớ Thế Giới 2019 diễn ra tại Trung Quốc. 

Chia sẻ về bí quyết luyện trí nhớ “siêu đẳng” của mình, quán quân Đặng Ngọc Phương Trinh cho biết, nữ sinh thường xuyên đọc những cuốn sách về trí nhớ, các tài liệu trí nhớ từ nước ngoài, xem những video dạy về luyện tập trí nhớ trên mạng và từ đó tự luyện tập trí nhớ hằng ngày, hằng giờ.

“Tôi may mắn đọc hiểu được nhiều tài liệu tiếng Anh nên có thể tham khảo được những bài luyện tập từ nước ngoài. Cùng với đó, để ghi nhớ tốt phải có độ tập trung, kiên trì và khả năng tự học. Thành tích cao ngày hôm nay tôi sẽ giành tặng mẹ và chị, cảm ơn họ đã cho tôi ngày hôm nay”. 

Chị em Đặng Thu Hiền (20 tuổi) và Đặng Ngọc Phương Trinh (19 tuổi) đã giành những kỷ lục đáng nể tại đấu trường cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam lần thứ nhất . 

Được biết, hai chị em Hiền và Trinh mồ côi cha từ sớm, một mình mẹ làm nông nuôi 3 chị em ăn học. Hai cô gái ngoan vì thương mẹ vất vả đã cố gắng học tập. Hiện Hiền và Trinh đều là sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Hai chị em đã xin bảo lưu kết quả một học kỳ ở trường để chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc thi quốc tế sắp tới. 

Nói về số tiền thưởng này, Á quân Đặng Thu Hiền cho biết, từ khi biết cơ cấu giải thưởng, thì 2 chị em đã cùng ngồi lại bàn bạc và cùng quyết tâm bằng mọi cách phải cố gắng hết sức để giành giải thưởng. 

“Số tiền trong giải thưởng ngày hôm nay tôi sẽ dùng một phần lo học phí để giảm bớt gánh nặng cho mẹ. Phần còn lại tôi sẽ đưa cho mẹ trả nợ. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để một lần nữa mang về vinh quang cho đất nước. Ước mơ của 2 chị em là trở thành những người đầu tiên của Việt Nam đăng quang vô địch thế giới về siêu trí nhớ” – Đặng Thu Hiền bộc bạch. 

Thu Hiền và Phương Trang trong giây phút đăng quang

Trong giây phút xướng tên Quán quân và Á quân của cuộc thi, ông Nguyễn Phùng Phong – Chủ tịch Tổ chức Trí nhớ Việt Nam xúc động chia sẻ: “Là người theo sát hai chị em, tôi khâm phục trước tinh thần kiên trì, vượt khó và hơn hết là tấm lòng hiếu thảo của Thu Hiền và Trinh. Chiến thắng hôm nay rất xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của hai cô gái xinh xắn, giỏi giang biết vươn lên từ nghèo khó”. 

Anh Nhàn – Anh Tú (Báo Lao Động, 21/10/2019)