Sáng 2/8, các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Lâm Đồng đã làm thủ tục xuất viện và chia tay bệnh nhi và người nhà bệnh nhân sau khi điều trị thành công 1 ca trẻ em bị sốt xuất huyết nặng.

Bệnh nhi đã được điều trị sốt xuất huyết thành công được mẹ bế chụp hình lưu niệm với các y bác sĩ, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Lâm Đồng

Bệnh nhân là bé trai 7 tháng tuổi, cân nặng 7,5 kg, ở xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.

Theo người nhà bệnh nhân cháu phát bệnh ở nhà 3 ngày với triệu chứng ban đầu là sốt cao liên tục, ho nhẹ, có dùng thuốc nhưng không giảm nên đưa vào viện.

Bệnh nhi được nhập viện tại Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng lúc 10 giờ40 ngày 26/7 trong tình trạng lơ mơ, kích thích, môi nhợt, spo2: 85 – 90%, chi lạnh, da nổi vân tím, mạch quay khó bắt, huyết áp không đo được, chấm xuất huyết rải rác toàn thân, thở nhanh, co kéo các cơ hô hấp, phổi thông khí kém hai bên, bụng chướng, gan to 3 cm dưới bờ sườn, xuất huyết tiêu hoá và được chẩn đoán là sốc xuất huyết Dengue ngày thứ 4, xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue (+).

Bệnh viện Nhi Lâm Đồng đã hội chẩn xin thêm ý kiến của các chuyên gia Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh, sau 7 ngày điều trị với các phương pháp thở áp lực dương đường thở liên tục, truyền dịch, máu, Albumin, huyết tương tươi đông lạnh, dịch cao phân tử, dẫn lưu ổ bụng, kháng sinh… bệnh nhân ổn định và được xuất viên.

TS Lê Thọ – Giám đốc Bệnh viện Nhi Lâm Đồng bày tỏ niềm vui mừng khi cấp cứu, điều trị thành công ca bệnh này. Ông cho biết: Trong quá trình điều trị bệnh nhân đã sử dụng 1 lượng lớn dịch truyền bao gồm: 2.900 ml dịch điện giải, 1.100 ml dịch cao phân tử, 250 ml máu tươi toàn phần, 150 ml huyết tương đông lạnh, 110 ml Albumin.

Qua trường hợp bệnh nhân này, chúng tôi khuyên người dân nên thực hiện tốt 6 biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết của Bộ Y tế. Đó là: Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt; thường xuyên thay nước các lọ hoa, thả muối hoặc hoá chất diệt lăng quăng vào các nơi chứa nước như hòn non bộ, bể cảnh…; loại bỏ các hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, không để cho muỗi đẻ trứng; diệt muỗi và phòng muỗi đốt bằng cách ngủ màn cả ngày lẫn đêm, mặc quần áo tay dài, dùng bình xịt muỗi, nhang muỗi, vợt muỗi…; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy và các đợt phun hoá chất phòng chống dịch; khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để đươc khám và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

An Nhiên (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: http://baolamdong.vn/xahoi/202208/dieu-tri-thanh-cong-cho-benh-nhi-7-thang-tuoi-bi-sot-xuat-huyet-nang-3128175/