Người mẹ chuyển dạ ngôi ngược khi mang thai mới 31 tuần tuổi, được các y, bác sĩ liên khoa Sản và Nhi – Sơ sinh (Bệnh viện II Lâm Đồng) mổ cấp cứu cắt cổ tử cung cứu sống. Sau gần 1 tháng thấp thỏm, lo âu và chỉ được nhìn con trai 1,6 kg lớn lên từng ngày qua lồng kính và những bức ảnh do các ý, bác sĩ cung cấp, chị B’su Thơ đã có được niềm vui mừng trọn vẹn khi được bế con trai trên tay.

Các y, bác sĩ, điều dưỡng Khoa Sơ sinh Bệnh viên II vui mừng chứng kiến sự hồi sinh tuyệt vời của bé trai sinh non nặng 1,6kg sau gần 1 tháng chăm sóc, điều trị

Qua trao đổi, anh K’Tĩnh (cha bé trai sinh non, ngụ Thôn 1A, xã Đinh Trang, huyện Di Linh), kể rằng, năm nay anh đã 38 tuổi, còn vợ anh là chị B’su Thơ (34 tuổi) mới cưới nhau từ đầu năm 2023. Cưới nhau được một thời gian thì hạnh phúc đến với gia đình khi vợ anh mang thai con trai đầu lòng. Thế nhưng, vào ngày 27/2/2024, khi đến tuần 31 thì chị B’su Thơ chuyển dạ và được anh đưa đến Bệnh viện II Lâm Đồng thăm khám. Tại bệnh viện, anh được các y, bác sĩ thông báo vợ mình mang thai ngôi ngược khiến chân, tim thai bị suy cần phải mổ gấp để cứu mẹ và con khiến anh vô cùng lo lắng.

Ngay sau đó, Bệnh viện II Lâm Đồng đã báo động đỏ liên khoa Sản và Nhi – Sơ sinh, các bác sĩ Khoa Sản mổ cấp cứu với mục tiêu cứu cả mẹ lẫn con. Các bác sĩ mổ lấy bé trai, nặng 1,6kg đang suy thai từ trong bụng mẹ. Sau khi mổ, tình trạng thai nhi tím tái, ngưng tim, ngưng thở. Cháu bé được giao cho kíp trực gồm bác sĩ và điều dưỡng liên Khoa Nhi – Sơ sinh cấp cứu. Sau mổ các bác sĩ Khoa Sản kiểm tra thì phát hiện, sản phụ Thơ nhau không bong, diện nhau bám cài răng lược xuyên qua cơ tử cung làm chảy máu vào ổ bụng nguy hiểm. Các bác sĩ Khoa Sản cùng lãnh đạo Bệnh viên đã hội chẩn và quyết định tiến hành cắt tử cung để cứu mẹ. Với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao, ca mổ đã thành công cứu được mẹ, quá trình hậu phẫu của mẹ diễn ra thuận lợi.

Cháu K’Su Đan từ 1,6kg sau khi sinh non được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh (Bệnh viện II Lâm Đồng) gần 1 tháng, đến nay đã hơn 2,6kg 

Đối với bé trai, nhờ sự can thiệp kịp thời của đội ngũ y, bác sĩ và điều dưỡng liên khoa Sản và Nhi – Sơ sinh đã tận tâm triển khai các biện pháp hồi sức tích cực toàn diện ngay sau ca mổ. Nhờ vậy, đã giúp bé vượt qua được những khó khăn và cất tiếng khóc đầu đời. Mặc dù vậy, do sinh non nên thể trạng bé rất yếu và được chuyển đến Khoa Sơ sinh để tiếp tục hành trình giành lại sự sống.

Bác sĩ Sầm Minh Thảo – Khoa Sơ sinh cho biết: Đối với các bệnh nhi sinh non và cân nặng thấp như bé trai này, cuộc chiến giành lại sự sống cho các bé là vô cùng khó khăn. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, chăm sóc cần thật tỉ mỉ, cẩn thận. Các bác sĩ phải cân nhắc từng loại thuốc đưa vào, không thừa hay thiếu từng ml dịch nuôi dưỡng, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trong lồng kính để tránh tình trạng hạ thân nhiệt và mất nước của các bé. Nói chung tất cả mọi việc phải luôn sát sao để kiểm soát không được nhiễm khuẩn…

Những ngày đầu được nuôi trong lồng kính tại Khoa Sơ sinh, vì sinh quá non nên cháu bị vàng da, thiếu máu thiếu sắt, xuất huyết tiêu hóa. Để tìm lại sự sống cho bé, các y, bác sĩ, điều dưỡng đã cho bé thở máy chỉ số cao; đồng thời, đặt các đường truyền trung tâm tĩnh mạch để duy trì dịch nuôi dưỡng và thuốc vận mạch; đồng thời, đặt catheter động mạch theo dõi huyết áp liên tục. Sau 1 tuần đầu điều trị tích cực, cháu bé dần vượt qua tình trạng suy hô hấp, nhiễm trùng dần ổn định và tăng cân thấy rõ. Sau khoảng 20 ngày điều trị trong môi trường và chế độ đặc biệt, bé trai đã bú tốt, phản xạ nhanh và đạt cân nặng 2kg. Các y, bác sĩ liên khoa Nhi – Sơ sinh tiếp tục duy trì theo dõi, chăm sóc bằng phương pháp Kanggaroo để bệnh nhi cai dần máy thở, cắt kháng sinh đủ điều kiện ghép mẹ sớm được ra viện về nhà.

Đến ngày thứ 28, sau quá trình kiểm tra đảm bảo các chỉ số cho thấy bé trai khỏe mạnh bình thường, nên Bệnh viện II Lâm Đồng và ê kịp liên khoa Sản và Nhi – Sơ sinh đã quyết định ghép mẹ để cháu bé được ra viện trở về nhà. Hành trình mang lại sự sống cho cháu bé vô cùng gian nan, vất vả kéo dài trong gần 1 tháng đã mang lại cho các y, bác sĩ, điều dưỡng niềm hạnh phúc vô bờ.

Trao đổi với chúng tôi, chị B’su Thơ, rưng rưng trong hạnh phúc: “Gia đình thật may mắn được sự quan tâm, lo lắng, chăm sóc cả mẹ và bé của đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện II Lâm Đồng. Vợ chồng tôi đã đặt tên cháu là K’Su Đan. Sau bao ngày mong đợi, cuối cùng vợ chồng tôi cũng được bế con trên tay, vui mừng, hạnh phúc không gì sánh được. Sau nửa tháng xuất viện về nhà, K’Su Đan rất ngoan, bú giỏi và cân nặng đã được hơn 2,6 kg. Vợ chồng tôi, chẳng bao giờ quên ơn và luôn xem các y, bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện II Lâm Đồng là người cha, người mẹ thứ 2 của K’Su Đan”.

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng, cho biết: Để nâng cao chất lượng điều trị, nuôi dưỡng cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, Bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại; đồng thời, triển khai nhiều kỹ thuật cao tại Khoa Sơ sinh như thở máy và máy cao tần, đặt đường truyền trung tâm từ ven ngoại vi. Đây đều là những kỹ thuật cao nhất hiện nay, được áp dụng tại các bệnh viện tuyến trung ương để điều trị cho trẻ sinh non. Bệnh viện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đạt được kết quả điều trị tốt nhất đối với nhóm trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân.

Khánh Phúc (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/doi-song/202404/hanh-trinh-mang-lai-su-song-cho-be-trai-sinh-non-3b41719/