Lâm Đồng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo bán lan đột biến

Chiều 7/9, Công an huyện Di Linh cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Sỹ (34 tuổi, ngụ xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) để phục vụ công tác điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng hình thức bán hoa lan đột biến giả.

Theo kết quả điều tra bước đầu, từ việc tham gia nhóm chơi, kinh doanh lan trên mạng xã hội Facebook, trong các ngày 15/8 và 28/8, ông Đỗ Văn Thưởng (ngụ huyện Di Linh) đã mua của Bùi Văn Sỹ 4 cây lan rừng Hồng Yên Thủy và 1 chậu lan Hồng Mỹ Nhân với giá 440 triệu đồng bằng hình thức giao dịch trực tiếp. Để tạo tin tưởng, Bùi Văn Sỹ đã viết giấy cam kết về cây và chất lượng mặt hoa của những cây, chậu lan nói trên.

Ngày 30/8 vừa qua, Bùi Văn Sỹ tiếp tục đem 2 chậu lan Hồng Minh Châu đến huyện Di Linh bán cho ông Thưởng giá 1,47 tỷ đồng. Khi phát hiện hoa lan mà Sỹ bán là giả, không đúng như thỏa thuận trước đó, ông Thưởng đã trình báo Công an huyện Di Linh. Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an huyện Di Linh đã chỉ đạo đội nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc điều tra. Ngay sau đó, Bùi Văn Sỹ được triệu tập về Công an huyện Di Linh để phục vụ điều tra vụ việc. Sau một hồi quanh co tìm cách chối tội, nhưng với những bằng chứng mà cơ quan công an có được buộc Sỹ phải thừa nhận số hoa lan đã bán cho ông Thưởng đều là hoa lan thông thường, không phải đột biến như rao bán và thỏa thuận trước đó với người mua.

Theo Công an huyện Di Linh, cùng với cả nước, tỉnh Lâm Đồng đang rộ lên phong trào chơi hoa lan, nhất là những giống lan hiếm hoặc loại đột biến. Lợi dụng điều này, không ít đối tượng đã lập các tài khoản trên mạng xã hội rao bán lan phi điệp đột biến với giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Để tạo niềm tin, kẻ lừa đảo thường kèm theo giấy bảo hành, cam kết cây bán ra chuẩn cây và đúng mặt hoa.

Công an huyện Di Linh khuyến cáo người dân nên thận trọng trong việc kinh doanh trên các mạng xã hội để phòng ngừa các đối tượng lợi dụng lòng tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng, 07/09/2020)

Nguồn: http://baolamdong.vn/phapluat/202009/khoi-to-bat-tam-giam-doi-tuong-lua-dao-bang-ban-lan-dot-bien-3020878/