Chiều 27/6, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Di Linh đã có quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Hà (33 tuổi, hộ khẩu xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm) để điều tra, làm rõ tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Cơ quan Công an thẩm vấn đối tượng Hà sau khi bị bắt. Ảnh: Công an Lâm Đồng

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Lâm Đồng: Trong thời gian từ cuối năm 2021 đến năm 2022, qua công tác nắm tình hình, đơn vị phát hiện tài khoản Facebook cá nhân tên “Boyhà Jery” và tài khoản Zalo tên “Trầnha” (có thông tin thể hiện sinh sống tại TP Bảo Lộc) thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội các thông tin về việc quảng cáo buôn bán đất và có dịch vụ nhận làm sổ đất (sổ đỏ) tại tỉnh Lâm Đồng.

Khi có người liên hệ với chủ tài khoản nêu trên để làm sổ đỏ, sau khi nhận thông tin về thửa đất cần làm sổ, thoả thuận giá cả thì đối tượng yêu cầu phải đặt cọc trước một khoản tiền và hẹn ngày cung cấp sổ. Đến thời điểm giao sổ đỏ như lời hẹn, đối tượng gặp người có nhu cầu, tiến hành giao sổ và yêu cầu trả nốt số tiền còn lại như thỏa thuận trước đó.

Tuy nhiên, khi người có nhu cầu làm sổ kiểm tra tính pháp lý tại các cơ quan có thẩm quyền mới phát hiện sổ đỏ do tài khoản “Boyhà Jery” và “Trầnha” cung cấp là sổ giả. Khi các nạn nhân liên lạc lại với đối tượng thì bị chặn không thể liên lạc được, đến tháng 2/2022 đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương để lại thiệt hại nặng nề cho các nạn nhân.

Qua công tác xác minh, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao ghi nhận có ít nhất 4 nạn nhân đã bị đối tượng nêu trên lừa đảo với thủ đoạn làm giả sổ đất, tổng số tiền thiệt hại khoảng 340 triệu đồng.

Quá trình xác minh, đối tượng Hà đã từng có 3 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình lẩn trốn khỏi địa phương, Hà đã thay đổi số điện thoại liên lạc, khóa các tài khoản Facebook, Zalo, tìm mọi cách xóa dấu vết để tránh sự truy vết, đặt ra không ít khó khăn cho công tác điều tra, xác minh của cơ quan Công an.

Mất nhiều thời gian truy vết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, mới đây Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tìm ra nơi Hà ẩn náu là một căn nhà kín đáo bên rừng cao su tại xã La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, liên quan đến đối tượng Hà, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận nội dung trình báo của người bị hại. Vì vậy, sau khi xác định chính xác nơi đối tượng ẩn náu và xác định thời điểm thích hợp, đơn vị đã tiến hành phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Di Linh và Công an xã La Ngà, huyện Định Quán, tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Trần Văn Hà tại nơi lẩn trốn.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Lâm Đồng thông báo những ai là bị hại của Trần Văn Hà, đề nghị đến ngay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Di Linh để trình báo và được xem xét, giải quyết.

C. Phong (Báo Lâm Đồng, 27/6/2022)

Nguồn: http://baolamdong.vn/phapluat/202206/khoi-to-doi-tuong-co-3-tien-an-tiep-tuc-di-lua-nguoi-dan-lam-so-do-gia-3122782/