Ngừng bắn pháo hoa trên địa bàn toàn tỉnh 

Sáng 9/2, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trần Đình Văn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và Trần Văn Hiệp – Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh trong dịp tết 2021

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận nhận định tình hình dịch có nguy cơ phức tạp. Vì vậy, đề nghị kích hoạt tất cả các khu cách ly tập trung với 4.050 giường bệnh, sẵn sàng tiếp nhận cách ly tập trung phòng dịch Covid-19. Các ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp kích hoạt hoạt động ở mức cao nhất.

Ngành y tế cập nhật thường xuyên thông tin về các ổ dịch từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Bình Dương…, đề nghị các địa phương rà soát lấy thông tin khai báo y tế lại toàn bộ người về, liên quan đến các tỉnh, thành phố có dịch cho chính xác, chủ động cho công tác cách ly kịp thời. Mặc dù Lâm Đồng chưa có ca bệnh nhưng không được chủ quan lơ là, tuyệt đối thực hiện nghiêm 5K.

Sau khi nghe ý kiến của các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp hoan nghênh các đơn vị đã thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch trong thời gian qua; đồng thời, chỉ đạo trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các địa phương thống nhất quan điểm “Chống dịch như chống giặc”, lãnh đạo phải thường trực 24/24 tại địa phương. Tập trung vận động người dân Lâm Đồng hiện đang ở các vùng dịch, nhất là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương không về Lâm Đồng, hạn chế tối đa việc đi lại dịp tết. Nghiên cứu nắm chắc việc phân loại chính xác các đối tượng cách ly (F1, F2, F3…) để phân loại cho đúng.

Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận nhận định tình tình dịch đã phức tạp

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, đảm bảo thực hiện nghiêm 5K, xử phạt việc không đeo khẩu trang nơi công cộng. Hạn chế tối đa hoặc dừng tổ chức các sự kiện tập trung đông người, trừ việc liên quan lễ tang… Các nghi lễ tôn giáo, lễ hội, ăn mừng, tiệc tất niên, họp lớp, họp đồng hương… nên dừng để thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Rà soát tất cả các khu cách ly tập trung, sẵn sàng tiếp nhận. Riêng 2 đơn vị Đạ Huoai và Di Linh phải thành lập ngay khu cách ly tập trung trước 30 tết. Không để lây nhiễm trong các khu cách ly, không để quá tải, không để sức ép việc cách ly tập trung đè nặng địa phương nào.

Sở Y tế truy vết tất cả các trường hợp có nguy cơ từ vùng dịch, tiếp tục kêu gọi người dân đi qua/về từ các ổ dịch khai báo y tế để được cách ly, xét nghiệm kịp thời.
Rà soát chuẩn bị nguồn lực cần thiết, kể cả bệnh viện dã chiến, sẵn sàng đối phó với tình huống dịch xảy ra. Tiếp tục duy trì chế độ báo động, nêu cao tinh thần trách nhiệm sẵn sàng trong mọi tình huống đối phó với dịch.

Công an tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch kịp thời phát hiện các trường hợp đến từ vùng dịch để cách ly kịp thời. Các khu điểm du lịch thực hiện nghiêm 5K.

Sở Lao động Thương binh Xã hội chỉ đạo nắm bắt số lượng công nhân, người lao động từ các tỉnh, thành phố có dịch về địa phương thực hiện cách ly theo quy định.

Đặc biệt, chấp hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lâm Đồng quyết định ngừng bắn pháo hoa trên địa bàn toàn tỉnh.

An Nhiên (Báo Lâm Đồng, 09/02/2021)

Nguồn: http://baolamdong.vn/chinhtri/202102/kich-hoat-toan-bo-he-thong-khu-cach-ly-tap-trung-3043209/

Tin tài trợ