29 tuổi, Nguyễn Hữu Lợi (ngụ thôn Cát An 1, xã Phước Cát 1, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) đã có hơn 27 năm liên tục ra vào bệnh viện. Hiện anh Lợi đang được điều trị tại giường 82, lầu 5, khu nhà B3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) với chẩn đoán ung thư máu do di chứng chất độc da cam – dioxin và máu không đông.

Gần 1 tháng qua, bệnh tái phát nặng, Lợi phải nhập viện điều trị, qua 5 lần phẫu thuật đã cưa chân trái nhưng vết thương liên tục mưng mủ và hoại tử. Theo gia đình, hiện anh Lợi chờ kinh phí (hơn 100 triệu đồng) để phẫu thuật lọc máu, tháo khớp chân đến bẹn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Anh Nguyễn Hữu Lợi đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Anh Nguyễn Hữu Lợi đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

“Cứ mỗi lần Lợi vào bệnh viện, chúng tôi phải chạy vạy khắp nơi để có tiền lo cho con. Gia đình thuộc diện hộ nghèo và đặc biệt khó khăn ở huyện vùng sâu, vùng xa Cát Tiên, Lợi được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ một chiếc xe lăn, 360.000 đồng/tháng do mắc bệnh hiểm nghèo. Hiện gia đình tôi đã khánh kiệt, không còn cách nào để lo đủ số tiền lớn phẫu thuật cho con. Nhìn con như vậy, chúng tôi đau lòng lắm. Cả cuộc đời nó chỉ có đau đớn, bệnh tật mà thôi…” – ông Nguyễn Hữu Lộc (cha anh Lợi) rưng rưng.

Bài và ảnh: Đình Thi (Báo Người Lao Động, 14/04/2016)