Tiếp nối truyền thống cha anh, trong tiết trời mùa xuân ấm áp các chàng trai, cô gái ưu tú của Việt Nam lại nô nức lên đường tòng quân, thực hiện nghĩa vụ vẻ vang của công dân.

Năm 2019, Lễ giao nhận quân diễn ra trong 3 ngày từ 20/2 đến 22/2. Cùng với cả nước, ngày 21/2 tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Sau đây là không khí Ngày hội Tòng quân tại 12 huyện, thành phố trong tỉnh do phóng viên Lâm Đồng online vừa chuyển về.

Bảo Lộc 100 tân binh lên đường nhập ngũ

Sáng 21/2, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Bảo Lộc đã tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2019. Đồng chí Đoàn Văn Việt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã đến dự và động viên các tân binh.

Đồng chí Đoàn Văn Việt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng tặng hoa động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Đông Anh

Đợt này, thành phố Bảo Lộc có 100 tân binh lên đường nhập ngũ. Trong đó, có 75 chiến sỹ đi làm nhiệm vụ tại Trung đoàn 88 (Sư đoàn 302, Bộ Tư lệnh Quân khu 7), 5 chiến sỹ đi làm nhiệm vụ tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng và 20 chiến sỹ đi làm nhiệm vụ tại Học viện Lục quân tỉnh Lâm Đồng. Trong số các tân binh lên đường nhập ngũ đợt này có 4 đảng viên. Tiêu chuẩn tuyển chọn gọi công dân và phương pháp tiến hành tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ được Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Bảo Lộc thực hiện theo Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Đồng chí Đoàn Văn Việt thay mặt lãnh đạo tỉnh gởi lời chúc sức khỏe đến các đồng chí đại biểu, chỉ huy các đơn vị nhận quân, gia đình và các bạn thanh niên lên đường nhập ngũ. Đồng chí chia sẻ: Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam là nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả của toàn dân, là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân Việt Nam. Đó là vinh dự, là niềm tự hào của mỗi thanh niên, của mỗi gia đình. Phát huy truyền thống của cha ông và thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, mỗi năm hàng ngàn thanh niên của tỉnh và thành phố Bảo Lộc đã hăng hái lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong quân đội. Được rèn luyện trong môi trường quân đội, nhiều đồng chí đã trưởng thành và trở thành sĩ quan trong các đơn vị của quân đội, là cán bộ lãnh đạo, là nguồn cán bộ ở các địa phương trong tỉnh, góp phần viết tiếp những trang sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển, nhân dân ta đang phấn khởi sống trong hòa bình và dựng xây đất nước. Tuy nhiên, các thế lực thù địch vẫn đang dùng mọi thủ đoạn để chống phá cách mạng nước ta. Trước tình hình đó, Tổ quốc và nhân dân đang rất cần đến sức khỏe của các bạn tôi tin tưởng rằng các bạn trẻ sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, nỗ lực phấn đấu, ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Thanh niên Trương Minh Trí (phường Lộc Sơn) chia sẻ: Mặc dù chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ nhưng chúng tôi luôn ý thức được rằng để có được cuộc sống ấm no tự do hạnh phúc như ngày hôm nay, các thế hệ cha anh đi trước đã đổ biết bao mồ hôi xương máu để trả lấy nền độc lập tự do cho dân tộc. Những tấm gương sáng ngời của các thế hệ cha anh đi trước mãi mãi là niềm tự hào, thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay phải tiếp tục lên đường cầm chắc tay súng bảo vệ quê hương đất nước.

Đồng chí Đoàn Văn Việt đánh trống phát lệnh gọi công dân nhập ngũ. Ảnh: Đông Anh
Các tân binh thành phố Bảo Lộc hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh: Đông Anh
Ông Lê Trọng Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Đông Anh
Tân binh Hoàng Minh (phường Lộc Sơn) hồ hởi trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Đông Anh

Đà Lạt: Rộn ràng Ngày hội Tòng quân năm 2019

Tại TP Đà Lạt sáng cùng ngày, hòa chung trong không khí xuất quân của cả nước, ngay từ rất sớm, tại Quảng trường Lâm Viên, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố Đà Lạt; gia đình, người thân của 145 tân binh (đạt 100% chỉ tiêu) đã có mặt đông đủ.

Đồng chí Trần Đức Quận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lâm Đồng trao vòng hoa chúc mừng các tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc sáng nay. Ảnh: Chính Thành

Tham dự lễ ra quân năm nay, phía Quân khu 7 có Thiếu tướng Trần Hữu Tài, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; về phía tỉnh Lâm Đồng, có đồng chí Trần Đức Quận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Huỳnh Thị Thanh Xuân – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP Đà Lạt; lãnh đạo phòng, ban Quân khu 7, Bộ CHQS tỉnh, HĐND, UBND TP Đà Lạt, đảng ủy các phường, đặc biệt là 145 tân binh cùng người thân, gia đình có mặt đông đủ tham dự.

Tân binh Trương Quốc Hiếu, đại diện cho 145 thanh niên nhập ngũ lần này phát biểu tại buổi lễ, bản thân anh rất phấn khởi khi được gia nhập quân đội. Đây cũng sẽ là trải nghiệm thỏa ước vọng tuổi trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Trước khi lên xe về đơn vị công tác, 100% chiến sĩ mới đã thể hiện quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời gian tại ngũ.

Đồng chí Huỳnh Thị Thanh Xuân – Bí thư Thành ủy TP Đà Lạt thắp lửa truyền thống trong lễ xuất quân sáng nay. Ảnh: Chính Thành
Năm nay, TP Đà Lạt có 145 tân binh, trong đó có 15 thanh niên làm nghĩa vụ Công an nhân dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Chính Thành
Các tân binh đi trên cầu vinh quang trước khi ra xe lên đường về đơn vị nhận quân là Sư đoàn Bộ binh 5, Sư đoàn Bộ binh 302, Lữ đoàn Công binh 25. Ảnh: Chính Thành
Bạn bè, người thân các tân binh chia sẻ niềm vui nhập ngũ với một tân binh sáng nay tại Quảng trường Lâm Viên. Ảnh: Chính Thành
Hàng trăm người thân, bạn bè tiễn đưa 145 tân binh lên xe về đơn vị mới trong sáng nay. Ảnh: Chính Thành

Di Linh: 120 thanh niên lên đường nhập ngũ

Cùng với các địa phương trong tỉnh, sáng 21/2/2019, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Di Linh đã long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Đồng chí Nguyễn Trọng Ánh Đông – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã đến dự, động viên 120 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc.

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa, bắt tay với các tân binh trước giờ lên đường về đơn vị. Ảnh: Ndong Brừm

Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, trong đợt tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm nay, huyện Di Linh có 120 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do làm tốt công tác chuẩn bị nguồn, giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, thị trấn, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên huyện Di Linh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Trong số tân binh nói trên, có 57/120 tân binh là đồng bào dân tộc ít người; sức khỏe loại 1 có 23 tân binh; có 4 tân binh là đảng viên; tình nguyện nhập ngũ 30 tân binh. Về trình độ học vấn, cao đẳng và đại học có 9 tân binh; 81 tân binh đã tốt nghiệp THPT… Để động viên các tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ, thời gian qua các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức gặp gỡ, tặng quà, động viên tinh thần cho các tân binh.

Ngay sau lễ giao quân, 120 tân binh đã lên đường về đơn vị nhận nhiệm vụ tại các đơn vị: Học viện Lục quân, Trung đoàn 88 – Sư đoàn Bộ binh 302 (QK7), Trung đoàn 994 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Đốt lửa truyền thống. Ảnh: Ndong Brừm
Các học sinh tặng hoa cho các tân binh. Ảnh: Ndong Brừm
Các tân binh bước lên cầu vinh quang. Ảnh: Ndong Brừm

Bảo Lâm: 100 thanh niên lên đường nhập ngũ

Trong không khí phấn khởi của Ngày hội Tòng quân trên cả nước, sáng 21/2, huyện Bảo Lâm long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Đồng chí Dương Công Hiệp – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Trí Dũng – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư; đồng chí Hoàng Trọng Hiền – Bí thư Huyện ủy Bảo Lâm cùng lãnh đạo các ban, ngành của huyện Bảo Lâm đã đến tặng hoa, quà và động viên các tân binh lên đường nhập ngũ.

Đồng chí Dương Công Hiệp – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng tặng hoa cho các tân binh. Ảnh: Hồng Thắm

Năm 2019, huyện Bảo Lâm có 100 thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với Tổ quốc. Trong đó có 3 tân binh đã là đảng viên, 1 người có trình độ đại học. 43% tân binh năm nay là thanh niên các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Những tân binh mới được tiếp nhận về 2 đơn vị nhận quân gồm: 90 tân binh giao về Học viện Lục quân và 10 tân binh giao về Binh đoàn 994 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng.

Đồng chí Hoàng Trọng Hiền – Bí thư Huyện ủy Bảo Lâm tặng hoa cho các tân binh. Ảnh: Hồng Thắm
Nhiều người mẹ đã không cầm được nước mắt khi tiễn con trai lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Hồng Thắm
Tạm biệt người thân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hồng Thắm
 

Cát Tiên: Giao nhận quân năm 2019

Sáng 21/2, tại Quảng trường Phạm Văn Đồng (thị trấn Cát Tiên), Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Cát Tiên đã tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Đồng chí Trần Duy Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng, đến dự và tặng hoa, động viên các tân binh lên đường nhập ngũ.

Đồng chí Trần Duy Hùng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng, tặng hoa cho các tân binh. Ảnh: T.Chu

Ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Cát Tiên, cho biết: trong đợt giao nhận quân này, huyện Cát Tiên có 45 thanh niên lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, 40 thanh niên được giao về Sư đoàn Bộ binh 302, Quân khu VII và 5 thanh niên được giao về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng.

Theo Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Cát Tiên Bùi Văn Hùng, trong số 45 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2019 có 4 tân binh là đảng viên, 20 tân binh viết đơn tình nguyện tham gia quân đội.

Trước đó, chiều và tối 20/2, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Cát Tiên và các thị trấn, xã đã tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ và tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Đơn Dương: 90 thanh niên lên đường nhập ngũ

Sáng 21/2, tại thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Đơn Dương) Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Đơn Dương đã long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2019. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ – UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo huyện Đơn Dương cùng các ban, ngành, đoàn thể, đông đảo nhân dân, thân nhân và đại diện đơn vị nhận quân.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ – UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tặng hoa tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: H.Y

Phát huy truyền thống anh hùng, trong những năm qua, lớp lớp thanh niên huyện Đơn Dương đã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, năm nào huyện cũng đảm bảo chỉ tiêu giao quân với chất lượng cao. Trong đợt giao nhận quân năm 2019, huyện Đơn Dương đã giao cho đơn vị quân đội 82 thanh niên và 8 thanh niên làm nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân. Các tân binh nhập ngũ đều là những thanh niên ưu tú của địa phương, đảm bảo tốt về các tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ văn hóa, nhận thức chính trị.

Các tân binh đều vui mừng, phấn khởi, hăng hái lên đường nhập ngũ, phát huy tốt truyền thống quê hương. Quân đội là trường học lớn, là môi trường tốt nhất để mỗi người rèn luyện và trưởng thành. Được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, mang trên mình danh hiệu cao quý “Bộ đội cụ Hồ”, các tân binh hứa luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao cho, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, an toàn, thắm tình quân dân, là một ngày hội lớn tại địa phương.

Người thân mong muốn các tân binh hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: H.Y
Tự hào những tân binh. Ảnh: H.Y

Đạ Huoai: 45 tân binh lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng 21/2, tại Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao huyện Đạ Huoai, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân đợt 1 năm 2019. Đồng chí Trần Văn Hiệp – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyện giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Nguyên – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Đạ Huoai cùng đông đảo người dân địa phương đã về dự và tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Trần Văn Hiệp – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao quà động viên tân binh. Ảnh: Khánh Phúc

Năm 2019, huyện Đạ Huoai có 45 tân binh lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ tại 2 đơn vị. Trong đó, 40 tân binh được giao về Sư đoàn 302 (Quân khu 7) và 5 tân binh giao về Trung đoàn 994 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng). Trong số các tân binh có 2 đảng viên, 1 trình độ đại học và 2 trình độ cao đẳng. Đặc biệt, trong số các tân tinh có tới 19 thanh niên ưu tú là con em người đồng bào dân tộc thiểu số Châu Mạ và K’Ho.

Tại lễ giao nhận quân, lãnh đạo huyện Đạ Huoai đã phát biểu căn dặn các tân binh luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó; đồng thời, chỉ đạo các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện để giúp gia đình quân nhân ổn định phát triển kinh tế, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, đảm bảo cho quân nhân hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ tại đơn vị đóng quân. Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và huyện Đạ Huoai đã trao tặng quà và hoa chúc mừng, động viên các tân binh.

Đồng chí Nguyễn Quý Mỵ – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đạ Huoai trao hoa chúc mừng, động viên tân binh. Ảnh: Khánh Phúc
Đồng chí Nguyễn Thị Nguyên – Giám đốc Sở VT – TTDL tỉnh tặng hoa chúc mừng tân binh. Ảnh: Khánh Phúc
Không khí vui tươi, hứng khởi của các tân binh khi bước qua đài vinh quang lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Khánh Phúc
Bà nội tiễn cháu lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Ảnh: Khánh Phúc
Cái ôm âu yếm của người chú dành cho cháu trước lúc lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Khánh Phúc

Đam Rông : 50 thanh niên lên đường nhập ngũ

Sáng 21/2, tại huyện Đam Rông 50 thanh niên ưu tú của huyện đã nô nức lên đường nhập ngũ.

Thiếu tướng Bùi Văn Sơn – UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo huyện và toàn thể nhân dân huyện Đam Rông đến dự, động viên, cổ vũ tinh thần những người con ưu tú lên đường nhập ngũ, cống hiến sức trẻ góp phần bảo vệ quê hương.

Thiếu tướng Bùi Văn Sơn – UVBTV, Giám đốc Công an tỉnh về tham dự Lễ giao quân động viên và tiễn những thanh niên ưu tú của Đam Rông lên đường nhập ngũ. Ảnh: N. Ngà

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đam Rông: Trong số các thanh niên Đam Rông lên đường nhập ngũ đợt này có 45 thanh niên đi nghĩa vụ quân sự và 5 thanh niên đi nghĩa vụ công an. Trong số 45 thanh niên đi nghĩa vụ quân sự có 39 thanh niên là người DTTS chiếm 78%. Có 2 thanh niên là đảng viên. Có 1 thanh niên trình độ đại học và 1 thanh niên trình độ cao đẳng. Chất lượng thanh niên được tuyển chọn lên đường nhập ngũ đợt này tương đối đồng đều về trình độ và sức khỏe. Số lượng thanh niên là người DTTS nhập ngũ vẫn ở mức ổn định như những năm trước đây.

Đợt tuyển quân năm nay, huyện Đam Rông giao quân chủ yếu về 2 đơn vị gồm Trung đoàn Bộ binh 994 thuộc Bộ CHQS tỉnh đóng chân tại xã Ninh Gia huyện Đức Trọng và Sư đoàn 302 thuộc Quân khu 7 đóng chân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thanh niên nô nức lên đường nhập ngũ trong sự quan tâm, yêu thương, kỳ vọng của gia đình, người thân và chính quyền địa phương. Ảnh: N. Ngà

Đạ Tẻh: 58 tân binh lên đường nhập ngũ

Thực hiện kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, sáng 21/2, huyện Đạ Tẻh đã tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019 và tiễn 58 tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã về dự và phát biểu động viên các tân binh cùng thân nhân thanh niên nhập ngũ.

Đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Đạ Tẻh động viên tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Phạm Công Tám

Theo quyết định của Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Lâm Đồng, trong đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019, huyện Đạ Tẻh được giao 50 chỉ tiêu phân bổ về nhận nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu tại Sư đoàn 302, Quân khu 7 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Ngoài ra, trong đợt tuyển chọn công dân nhập ngũ này đã có 6 thanh niên được chọn tham gia lực lượng công an nghĩa vụ. Trên cơ sở kết quả khám tuyển, sàng lọc, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện quyết định lựa chọn 52 thanh niên tiêu biểu về điều kiện sức khỏe, trình độ văn hóa và hoàn cảnh chính trị lên đường nhập ngũ năm 2019 (50 chính thức và 2 dự phòng). Trong số 52 thanh niên được gọi nhập ngũ có 19 thanh niên trình độ văn hóa THCS, 26 thanh niên có trình độ văn hóa THPT và có 2 đảng viên trẻ.

Ngay sau khi có kết quả khám tuyển, căn cứ chỉ tiêu giao quân của UBND tỉnh đối với địa phương, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, ngành chức năng, các xã, thị trấn và đơn vị nhận quân đã chủ động triển khai các bước trong quy trình tuyển quân theo Luật Nghĩa vụ quân sự như ba bình cử – bốn công khai; đặc biệt coi trọng công tác quản lý thanh niên chuẩn bị nhập ngũ theo đúng quy định nhằm bảo đảm chất lượng tân binh và hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân.

Để động viên tinh thần cho các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ cùng gia đình, ngay những ngày trước, trong và sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, các xã, thị trấn phối hợp cùng cơ quan quân sự huyện tổ chức các đoàn tới thăm, gia đình và tặng quà cho các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ nhằm khích lệ các tân binh chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe và tinh thần, lên đường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà quân đội giao cho.

Tại buổi lễ giao nhận quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các ngành chức năng cần tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình có con, em nhập ngũ sớm ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất, là hậu phương vững chắc để các tân binh yên tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trước lúc lên đường các đồng chí lãnh đạo của tỉnh và của huyện Đạ Tẻh cũng đã trao quà và động viên các tân binh tiếp tục nỗ lực, ra sức thi đua học tập và rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại đơn vị cũng như trọng trách mà quân đội và nhân dân địa phương tin tưởng, mong đợi.

Đồng chí Tôn Thiện Đồng – Bí thư Huyện ủy Đạ Tẻh tặng quà động viên các tân binh. Ảnh: Hồ Quốc Phong
Khí thế sẵn sàng của tân binh khi bước qua Đài vinh quang. Ảnh: Hồ Quốc Phong

Đức Trọng: 130 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng ngày 21/2, huyện Đức Trọng đã tổ chức Lễ giao quân năm 2019. Đồng chí Phan Văn Đa – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã đến dự. Cùng dự còn có đồng chí Trần Thị Chúc Quỳnh – TUV, Bí thư Tỉnh Đoàn; đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc – TUV, Bí thư Huyện ủy Đức Trọng, đồng chí Võ Văn Phương – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành của huyện.

Đồng chí Phan Văn Đa – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa cho các tân binh. Ảnh: Thy Vũ

Đợt này huyện Đức Trọng có 130 thanh niên ưu tú của các xã, thị trấn lên đường nhập ngũ. Trong số này, có 5 thanh niên được giao về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 30 thanh niên được giao về Tiểu đoàn trinh sát 47 (Quân khu 7); Tiểu đoàn 16 phòng không (Sư đoàn 5, Quân khu 7): 45 thanh niên và Trung đoàn Bộ binh 5 (Sư đoàn 5, Quân khu 7): 50 thanh niên.

Trước đó, vào ngày 20/2, huyện Đức Trọng cũng đã tổ chức Hội trại Tòng quân với nhiều hoạt động giao lưu văn hoá -văn nghệ sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và các bạn trẻ đến động viên các tân binh yên tâm lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc – TUV, Bí thư Huyện ủy Đức Trọng tặng quà, dặn dò các tân binh trước khi lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Thy Vũ
Đồng chí Võ Văn Phương – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, tặng quà các tân binh. Ảnh: Thy Vũ
Tặng hoa cho các tân binh. Ảnh: Thy Vũ
Các tân binh lần lượt bước lên cầu vinh quang trước khi lên xe lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thy Vũ

Lâm Hà: Lên đường giữa mùa Xuân

Sáng ngày 21/2/2019, đúng ngày 16 tháng Giêng xuân Kỷ Hợi, 123 thanh niên thuộc các địa phương trong huyện Lâm Hà đã lên đường nhập ngũ. Đại tá Nguyễn Bình Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo huyện, đại diện các xã và thị trấn và các đơn vị nhận quân đã đến dự.Trong không khí phấn khởi của ngày hội, các tân binh đã chào lá cờ Tổ quốc lần đầu tiên trong vai trò một người lính.

Đại tá Nguyễn Bình Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng đánh trống khai mạc Ngày hội Tòng quân. Ảnh: D. Quỳnh

Trong số 123 tân binh của huyện Lâm Hà có 110 tân binh được nhận nhiệm vụ tại các đơn vị quân đội và 13 tân binh tham gia nghĩa vụ công an. Các tân binh đã được phân theo từng đơn vị, sẵn sàng bước vào những tháng ngày rèn luyện trên thao trường, chuẩn bị tư thế người lính không ngại khó, không ngại khổ, tiếp bước những bước chân của “anh bộ đội cụ Hồ”.

Các tân binh tới từ các xã, thị trấn của huyện Lâm Hà đều rất hăng hái, phấn khởi, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, chung tay góp sức xây dựng lực lượng quân đội, công an vững mạnh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc, bảo vệ Tổ quốc trước mọi nguy cơ của kẻ thù.

Tiễn những tân binh lên đường, thân nhân, gia đình của các chiến sỹ đều một lòng tin tưởng quân đội, công an sẽ rèn luyện tân binh thành những người lính vững lòng tin, mạnh mẽ về thể chất, vượt gian khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thân nhân, gia đình tin tưởng các em sẽ có những năm quân ngũ xuất sắc, không phụ tình yêu thương, gửi gắm của gia đình, của nhân dân quê hương.

Tiễn những tân binh lên đường, chính quyền và nhân dân Lâm Hà cũng hết sức xúc động, đồng thời luôn động viên các bạn vững tay súng, chấp hành tốt kỷ luật quân đội, kỷ luật công an. Lãnh đạo huyện động viên các bạn tân binh luôn phấn đấu vươn lên, làm rạng danh quê hương Lâm Hà giàu truyền thống yêu nước.

Chào cờ Tổ quốc. Ảnh: D. Quỳnh
Bí thư Huyện ủy Lâm Hà Hoàng Thanh Hải thắp ngọn lửa truyền thống. Ảnh: D. Quỳnh
Tân binh tạm biệt mẹ. Ảnh: D. Quỳnh
Tặng quà cho tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: D. Quỳnh

Theo Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng, năm 2019 tỉnh Lâm Đồng phát lệnh nhập ngũ 1.050 công dân trong tổng số 1.000 chỉ tiêu giao quân. Ban quân lực Phòng tham mưu – Bộ CHQS đánh giá, chất lượng công dân nhập ngũ năm nay khá cao, sức khỏe loại 1, loại 2 đạt gần 69,5%, trình độ văn hóa THPT đạt 31%, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp đạt gần 5,9%; tỷ lệ đảng viên vượt gần 4%.

Để tuyển chọn được công dân có chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp thực hiện đúng phương châm “Tuyển người nào chắc người đó” và triển khai thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình công tác tuyển quân.

Các thanh niên trúng tuyển lần này thực hiện nghĩa vụ tại Học viện Lục quân, Sư đoàn Bộ binh 5, Sư đoàn Bộ binh 302, Lữ đoàn Công binh 25, Lữ đoàn Thông tin 23, Tiểu đoàn Trinh sát 47 Quân khu 7, và các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng.

Như các năm, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đề ra mục tiêu, chặt chẽ, đúng quy định, đảm bảo số lượng và chất lượng tân binh, do vậy các địa phương đã làm tốt công tác chuẩn bị các khâu đăng ký, rà soát thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cho đến khâu sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự, với quyết tâm hoàn thành và đảm bảo chất lượng tuyển quân.

Nhóm Phóng Viên (Báo Lâm Đồng, 21/02/2019)