Trước những thắc mắc của người dân Lâm Đồng đang sinh sống, làm việc và học tập tại các vùng dịch như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… về các quy định, điều kiện khi trở về Lâm Đồng thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19, phóng viên Báo Lâm Đồng đã trao đổi với lãnh đạo chốt số 1 đóng tại đèo Chuối (thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai) để có sự giải thích cho người dân.

Sau khi hoàn thành biện pháp phòng chống dịch, tất cả các công dân trở về từ các vùng dịch qua chốt số 1 đèo Chuối đều được bố trí xe y tế đưa đến các khu cách ly y tế tập trung theo quy định

 Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường – Quản lý chung Chốt kiểm soát, phòng chống dịch số 1 tại đèo Chuối, từ ngày 9/7 khi TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 đến nay, chốt số 1 thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch theo các văn bản, công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng phù hợp với từng thời điểm cụ thể.

Riêng đối với người dân Lâm Đồng đang sinh sống, làm việc, học tập tại các vùng dịch trở về địa phương trong thời điểm này đều được áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định. 

Mỗi người dân trước khi qua chốt để vào Lâm Đồng phải có giấy xét nghiệm chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực; đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại chốt theo quy định. 

Việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế đối với người dân trở về từ các vùng dịch được chốt số 1 phối hợp cùng UBND TP Bảo Lộc và các địa phương trong tỉnh thực hiện theo các quy định tại Văn bản số 4708 ngày 8/7/2021 và Văn bản số 4593 ngày 6/7/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các công dân từ các vùng dịch vào Lâm Đồng sẽ được hỗ trợ hoàn tất các thủ tục cách ly y tập trung ngay tại chốt. 

Công dân có hộ khẩu thường trú tại TP Bảo Lộc sẽ được Bảo Lộc hỗ trợ xe y tế đưa đón về các khu cách ly y tế tập trung miễn phí trên địa bàn theo quy định. 

Đối với công dân Lâm Đồng có hộ khẩu thường trú tại các huyện, thành phố khác sẽ tự lựa chọn khu cách ly tập trung tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Bảo Lộc có thu phí được thành lập theo Văn bản số 4708 ngày 8/7/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Mức phí được quy định riêng biệt tại từng khu lưu trú để công dân lựa chọn. 

Sau khi hoàn thành các thủ tục, TP Bảo Lộc sẽ bố trí nhận lực và phương tiện đưa đón về cách ly tại các cơ sở lưu trú có thu phí. Trường hợp, người dân có nhu cầu về cách ly tập trung tại các địa phương thì lực lượng y tế làm việc tại chốt số 1 sẽ hướng dẫn liên hệ với chính quyền các địa phương và ngành y tế để bố trí nhân lực, phương tiện tiếp nhận theo quy định.

Về phương tiện di chuyển của công dân sẽ được bố trí lưu giữ tại khu vực nhà chờ Công ty Phương Trang bên cạnh chốt số 1. Tại đây, chi phí trong coi phương tiện sẽ được người dân và phía Công ty Phương Trang tự thỏa thuận.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng, 21/07/2021)

Nguồn: http://baolamdong.vn/xahoi/202107/nhung-luu-y-danh-cho-nguoi-tu-vung-dich-ve-lam-dong-cach-ly-y-te-3068433/index.htm