Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt chưa tới 30 phút di chuyển, quần thể khu du lịch Quỷ Núi Suối Ma Đà Lạt toạ lạc tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương là một trong những điểm đến thu hút du khách thập phương bởi nét đẹp độc lạ cùng nhiều trải nghiệm độc đáo, đặc sắc về văn hóa bản địa Tây Nguyên.

Nơi đây được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận hai kỷ lục Guinness, đó là: “Khu du lịch có cổng vào tái hiện hình ảnh “Quỷ hiền lương” theo điển tích dân gian với kiến trúc kỳ lạ đạt kích thước lớn nhất” và “Khu du lịch có mô hình lồng chim bằng sắt được thiết kế trên cao lớn nhất” trong ngày 09/5/2022 vừa qua.

Sở hữu chiều cao ấn tượng 12,5m, công trình cổng vào tái hiện hình ảnh “Quỷ hiền lương” theo điển tích dân gian với kiến trúc kỳ lạ đạt kích thước lớn nhất được giới phê bình đánh giá cao về ý tưởng và giá trị sáng tạo, điều đó thể hiện rõ nét trên chính công trình vào khu du lịch được thực hiện.

Xuyên suốt gần 1 năm làm việc cần mẫn với gần 52 560 giờ làm việc, chiếc cổng là kết quả từ quá trình chế tác kỳ công của tập thể các họa sĩ, nghệ nhân và nhân công qua các giai đoạn đãi cát từ suối, chuốt đá tạo hình, đắp tượng, tạo khối, sử dụng mực vẽ khắc họa từng đường nét với mong muốn tái hiện về một giai thoại dân gian, câu chuyện được lan truyền từ miền sơn cước thuở rừng thiên nước độc, cuộc sống hoang hóa của người đồng bào gắn liền với rừng núi, sông suối, hùm beo, sói cọp, Quỷ, Thần trong tín ngưỡng xưa.

Theo điển tích tương truyền, thời hoang hóa, con người sống giữa đại ngàn, làm rẫy lên nương phải canh chừng thú dữ. Những dòng nước chảy xiết đoạt mạng người cùng dịch bệnh hoành hành ngang ngược, thú dữ muốn nơi bủa vây. Cặp vợ chồng nọ vì cuộc sống mưu sinh đã dấn thân vào rừng sâu, chẳng may gặp nạn nhưng may thay được một con vật to lớn cứu giúp. Từ đó hình ảnh con vật to lớn đi vào điển tích của người bản địa xưa, là hiện thân cho Quỷ Hiền Lương, yêu thương và bảo vệ con người, bảo vệ chính nghĩa. Cũng chính dựa vào điển tích truyền thuyết ấy khu du lịch đã khai thác triệt để trong việc khắc họa Cổng Quỷ vào khu du lịch và ghi dấu ấn trong danh sách các điểm đến độc lạ tại xứ sở sương mù.

“Lồng chim khổng lồ” kỷ lục Việt Nam có kích thước từ chân đến đỉnh là 15m, rộng 18m. Chiều cao từ đáy hồ đến chân lồng là 14m. Với màu sắc thanh toát, thiết kế cổng mở, hướng lên trời, không dây treo, không gian của lồng có sức chứa lên đến 30 người. Đây là điểm check-in trên cao dành cho du khách muốn tìm kiếm cảm giác khác lạ trong từng dấu chân trải nghiệm.

Ngoài là điểm checkin “Lồng chim khổng lồ” còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua công trình nhà sáng lập khu du lịch mong muốn truyền tải thông điệp về sự tự do, khát vọng thoát giỏi giam cầm, từ hiện thực nhắc nhở mọi người: đừng nuôi nhốt các loài động vật, hãy thả chúng trở về với thiên nhiên, ở một khía cạnh khác công trình như muốn gợi nhắc chúng ta về tình yêu thương, lòng trắc ẩn trong mỗi con người: đừng bao giờ để tình yêu thương trở thành ngục tù để giam hãm, trói buộc tự do của bất kỳ ai vì chính sự chiếm hữu ích kỷ của bản thân sẽ vô tình giết chết thứ mà mình yêu thương.

Hiện hai công trình được công nhận đang thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong nước và quốc tế, không chỉ tạo dấu ấn mạnh về các công trình sáng tạo, nơi đây còn là điểm đến của nhiều dịch vụ tại điểm, các chương trình mini show nghệ thuật và trò chơi giải trí thú vị.

Một số hình ảnh tại quần thể khu du lịch Quỷ Núi Suối Ma Đà Lạt:

Quần thể khu du lịch Quỷ Núi – Suối Ma Đà Lạt