Ngày 29 và 30/6, tất cả các thôn, xóm, tổ, khu phố thuộc các xã, phường trên địa bàn TP Bảo Lộc sẽ đồng loạt ra quân triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết. Chiến dịch ra quân này sẽ tiếp tục duy trì hàng tuần cho đến khi kiểm soát được dịch bệnh sốt xuất huyết.

Đoàn viên, thanh niên phường Lộc Tiến (TP Bảo Lộc) hỗ trợ người dân xử lý các bể chứa nước để diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết

Đây được xem là hành động khẩn trương và quyết liệt của chính quyền địa phương khi tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố thời gian gần đây diễn biến rất phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng cao. Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 968 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 895 ca so với số mắc cùng kỳ năm 2023 (gấp 13.2 lần, cao nhất toàn tỉnh).

Để chủ động kiểm soát, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường khẩn trương chỉ đạo quyết liệt tất cả các thôn, xóm, tổ, khu phố đồng loạt ra quân chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng/bọ gậy, nhất là tại các khu vực có ổ dịch nhằm đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức diệt lăng quăng/bọ gậy theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đoàn viên, thanh niên xã Đại Lào (TP Bảo Lộc) tuyên truyền, vận động người dân cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Các xã, phường tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue để từ đó hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn quản lý, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Nguyễn Thành (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/doi-song/202406/so-ca-mac-sot-xuat-huyet-cao-nhat-tinh-bao-loc-dong-loat-ra-quan-diet-lang-quang-53a1b12/