Ngày 21/11, ca đầu tiên thay khớp gối nhân tạo được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho một bệnh nhân cao tuổi.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng

Kỹ thuật thay khớp gối nhân tạo do Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh chuyển giao cho các bác sĩ tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Thực hiện chương trình hợp tác, đoàn bác sĩ gồm: BSCKII Ngô Văn Thái – Phó Trưởng khoa – Khoa Chi Dưới và BSCKII Nguyễn Đình Chương – Bác sĩ Khoa Chi Dưới thuộc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh đến hỗ trợ kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng từ ngày 20 – 21/11.

Trong ngày, các bác sĩ đã phẫu thuật cho một trường hợp có chẩn đoán thoái hóa khớp gối 2 bên bằng phương pháp phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo.

Theo đó, bệnh nhân nữ 74 tuổi ở Đà Lạt trước đó nhập viện vì sưng đau khớp gối 2 bên, đi lại khó khăn. Sau khi thăm khám, hội chẩn với Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân đã được chỉ định thay khớp gối nhân tạo.

Đây là kỹ thuật mới được đội ngũ bác sỹ ở Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh chuyển giao cho Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Kỹ thuật thay khớp gối nhân tạo được đánh giá là phương pháp điều trị có hiệu quả cao để thay thế khớp gối bị hư hại, bị bào mòn bởi các bệnh lý về xương khớp gối thường gặp như viêm khớp hay thoái hóa khớp. Phương pháp này được xem là giải pháp tối ưu cho bệnh nhân bị hư hại khớp nặng mà trong quá trình điều trị không có tiến triển gì khách quan.

Với việc áp dụng kỹ thuật mới này tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, giúp cho các bệnh nhân bị bệnh lý về khớp gối có cơ hội được điều trị tại tuyến tỉnh, đỡ chi phí tốn kém khi chuyển tuyến, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân tỉnh nhà ngày một hiệu quả.

Với ca phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo thành công này, bệnh nhân sẽ xuất viện trong vòng 5 – 7 ngày tới.

An Nhiên (Báo Lâm Đồng)

Nguồn: http://baolamdong.vn/xahoi/202211/thuc-hien-ca-phau-thuat-thay-khop-goi-nhan-tao-dau-tien-tai-benh-vien-da-khoa-lam-dong-3145480/