Chùm 3 trường hợp mắc Covid-19 ngoài cộng đồng tại Tổ dân phố 8 (thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai) có yếu tố dịch tễ khá phức tạp và chưa xác định được nguồn lây. Điều đó cho thấy nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm trên địa bàn luôn thường trực, đòi hỏi các cấp, ngành và mỗi người dân địa phương tiếp tục thực hiện chặt chẽ, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Liên quan đến chùm 3 ca mắc Covid-19 tại thị trấn Đạ M’ri đã truy vết được 99 F1 và 350 F2 đều có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2

TRUY VẾT, KHOANH VÙNG NHANH CHÓNG

Sáng 9/11, Sở Y tế Lâm Đồng công bố 54 ca mắc Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, riêng huyện Đạ Huoai có chùm 3 ca ngoài cộng đồng được phát hiện tại Tổ dân phố 8 (thị trấn Đạ M’ri) qua việc lấy mẫu test nhanh kháng nguyên đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Đạ Huoai, sáng 8/11, bệnh nhân T.T.Đ (nữ, 58 tuổi, ngụ tại Tổ dân phố 8) có các biểu hiện ho, sốt, khó thở nên đã đến Trạm Y tế thị trấn Đạ M’ri khám. Tại đây, bà Đ. được lấy mẫu xét nghiệm nhanh và cho kết qua dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, Trạm Y tế thị trấn Đạ M’ri đã báo cáo trường hợp này với Trung tâm Y tế huyện Đạ Huoai cùng chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Qua điều tra dịch tễ, bà Đ. đang phụ việc tại quán cơm Duy Khương (Tổ dân phố 8, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai). Đồng thời, 2 người con bà Đ. đang học tại Trường THPT thị trấn Đạ M’ri và Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (thị trấn Đạ M’ri). Ngay trong sáng 8/11, ông Lưu Hồng Long – Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai đã có mặt tại thị trấn Đạ M’ri trực tiếp chỉ đạo ngành y tế và UBND thị trấn Đạ M’ri cùng các ngành chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nhiều biện pháp phòng chống dịch được triển khai đồng bộ, nhanh chóng như khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm và phun xịt khử khuẩn.

Thông qua việc lấy mẫu test nhanh kháng nguyên đối với những người tại quán cơm Duy Khương (nơi bà Đ. đang làm việc) đã phát hiện thêm bà N.T.A.N (34 tuổi, chủ quán cơm Duy Khương) dương tính với SARS-CoV-2. Cùng thời điểm này, tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp khác dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân V.T.T.H (con gái bà Đ.) đang học tại lớp 12C4 (Trường THPT thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai).

Liên tiếp phát hiện 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch huyện Đạ Huoai và thị trấn Đạ M’ri đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan; đồng thời, triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo thích ứng linh hoạt, an toàn để kiểm soát dịch hiệu quả. Đối với 3 trường hợp nghi nhiễm được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR để khẳng định kết quả.

Ông Đặng Văn Chinh – Chủ tịch UBND thị trấn Đạ M’ri (huyện Đạ Huoai), cho biết: “Đến tối 8/11, địa phương đã phối hợp cùng ngành y tế huyện và các ngành chức năng truy vết được 99 F1 và gần 350 F2 tại 12 điểm có yếu tố dịch tễ liên quan đến 3 ca nghi nhiễm. Trong đó, có 33 F1 là học sinh tại lớp 12C4 Trường THPT thị trấn Đạ M’ri, nơi cháu V.T.T.H đang theo học. Riêng địa bàn thị trấn Đạ M’ri có 46 trường hợp F1. Cùng với việc khoanh vùng, truy vết điều tra dịch tễ, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh và RT-PCR cho tổng cộng 745 người liên quan đến 3 ca nghi nhiễm; trong đó, có gần 600 học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên Trường THPT thị trấn Đạ M’ri. Đến sáng 9/11, tất cả 745 mẫu xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến nay, các trường hợp F1 liên quan đến chùm 3 ca nhiễm Covid-19 đã được cách ly y tế tập trung và các trường hợp F2 đã được cách ly y tế tại nhà đảm bảo các quy định, biện pháp phòng chống dịch”.

Trong sáng 9/11, ngành y tế huyện Đạ Huoai cùng UBND thị trấn Đạ M’ri và các ngành chức năng địa phương đang tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách để khoanh vùng phòng chống, dập dịch không để lây lan ra diện rộng trong cộng đồng.

Người dân thị trấn Đạ M’ri tự giác đến các điểm truy vết để khai báo y tế đảm bảo phòng chống dịch

KHẨN TRƯƠNG NGĂN CHẶN DỊCH LÂY LAN

Theo ông Nguyễn Quý Mỵ – Bí thư huyện Đạ Huoai, hiện tại, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện đang tiếp tục chỉ đạo ngành y tế cùng các ngành chức năng và thị trấn Đạ M’ri khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống khẩn cấp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Công tác khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm đang được triển khai đảm bảo nhanh chóng, chính xác và an toàn. Địa phương cũng đã thống nhất chủ trương chuyển trạng thái học trực tiếp sang học trực tuyến đối với tất cả các trường học trên địa bàn thị trấn Đạ M’ri để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Đạ Huoai là huyện cửa ngõ phía Nam của tỉnh nối với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nên luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhiễm, lây lan vào địa phương. Để hạn chế, kịp thời ngăn chặn nguồn lây từ ngoài tỉnh vào địa phương, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương dọc theo Quốc lộ 20 gồm thị trấn Mađaguôi, xã Hà Lâm và thị trấn Đạ M’ri nâng cấp độ để triển khai đồng bộ các phương án, biện pháp phòng chống dịch. Địa phương đã giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng và các xã, thị trấn rà soát, quản lý chặt các quán ăn uống trên địa bàn. Theo đó, tất cả các quán ăn uống phải đảm bảo người kinh doanh, phục vụ tiêm đủ 2 mũi vắc xin; đồng thời, phải tuân thủ nghiêm các quy định, điều kiện phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và địa phương đảm bảo 5K. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý thật nghiêm để làm gương. Riêng đối với chùm 3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Tổ dân phố 8, thị trấn Đạ M’ri, địa phương đang triển khai khoanh vùng, truy vết triệt để tất cả các trường hợp F1, F2 và F3. Từ đó, có các biện pháp quản lý, giám sát, theo dõi chặt chẽ đảm bảo thích ứng linh hoạt, phù hợp và an toàn nhất”.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung và địa phương nói riêng, sáng 9/11, UBND huyện Đạ Huoai đã tổ chức cuộc họp khẩn để đánh giá và triển khai các phương án, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người kinh doanh, buôn bán trên địa bàn thị trấn Đạ M’ri

Theo ông Lưu Hồng Long – Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai, thông qua cuộc họp sáng nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn tăng cường thêm các lực lượng để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trực chiến 24/24 giờ. Từ đó, kiểm soát, quản lý chặt người từ ngoài tỉnh đi về địa phương đảm bảo đúng các quy định phòng chống dịch theo chủ trương chung. Đồng thời, tăng cường tần suất tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bằng nhiều hình thức, đặc biệt là bằng xe loa lưu động để người dân nâng cao cảnh giác chấp hành thực hiện tốt các quy định, biện pháp phòng chống dịch.

“Riêng đối với thị trấn Đạ M’ri và các địa phương, trong qua trình truy vết khi phát hiện các trường hợp có liên quan đến chùm 3 ca mắc Covid-19 phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay. Huyện cũng đã thông báo khẩn 12 điểm có nguy cơ cao liên quan đến 3 trường hợp mắc Covid-19 nói trên để người dân chủ động khai báo và được hỗ trợ thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch. Trường hợp những người liên quan cố tình che giấu không khai báo thì khi phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật” – ông Lưu Hồng Long cho biết thêm.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng, 9/11/2021)

Nguồn: http://baolamdong.vn/xahoi/202111/xuat-hien-3-ca-mac-covid-19-trong-cong-dong-da-huoai-siet-chat-phong-chong-dich-3088312/