Lang thang chiều Đà Lạt, bạn có thể thỏa thích thưởng thức món ăn đường phố ngon mà giá rẻ bất ngờ.
Bánh bèo chén
Bánh bèo chén là món ăn được yêu thích ở Đà lạt, được bán ở hầu hết các quán ăn vặt. Giữa cái se lạnh, ngồi cạnh những xửng bánh nóng hổi với người thân hay bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn. Những chén bánh bèo dai trong được đặt trong chén nhỏ, bên trên phủ thịt tôm hoặc thịt heo rán cháy vàng thơm lừng cùng hành phi, khi ăn chan thêm chút mắm để tăng thêm vị đậm đà.
Bánh tráng nướng
Đến Đà Lạt mà chưa thưởng thức món bánh tráng nướng nơi đây này thì quả là đáng tiếc. Nguyên liệu làm bánh tráng nướng cũng rất đa dạng như tép rang, hành mỡ, trứng cút, mắm ruốc thông thường, hay các loại nguyên liệu khác cho các bạn thỏa sức chọn lựa như phô-mai, thịt bằm, bơ, với giá 8.000 đến 10.000 đồng. Khi thưởng thức món bánh tráng nướng nóng hổi bạn có thể được tận hưởng hương vị thơm nồng của mắm ruốc, cay ấm của ớt bột hay vị béo ngậy của trứng, hành mỡ.
Bò bía mặn
Bò bía mặn là một món ăn vặt khá phổ biến đối với giới trẻ Đà Lạt. Hương vị của bò bía cũng rất đặc biệt. Bên trong mỗi cuốn bò bía có vị ngọt của củ sắn, vị bùi của trứng rán, đậm đà của lạp sườn, chấm cùng với tương đen rất phải vị. Đây là món ăn hợp với những buổi tụ tập bạn bè hay những chiều tan ca đói lòng.
Ngô, khoai nướng
Bắp nướng mỡ hành cùng với khoai nướng là hai món ngon nóng hổi rất được yêu thích mỗi khi thời tiết trở lạnh. Trong cái se lạnh của tối mùa thu, được cầm trên tay củ khoai nướng hay trái bắp ngô để xuýt xoa và tám chuyện cùng lũ bạn sẽ khiến cuộc vui thêm ấm áp.
Bột chiên
Bột chiên ở Sài Gòn không thiếu, nhưng thưởng thức món ngon này ở xứ lạnh như Đà Lạt lại có những thứ thú vị không thể so sánh. Một đĩa bột chiên trứng thơm giòn, ăn kèm đu đủ xanh muối chua, nước tương đen, sa tế ở Đà Lạt cũng có giá khá rẻ, thường được bán ở quán ăn vặt Bà Triệu, quán bột chiên Trương Công Định, Bùi Thị Xuân…
Bánh mỳ xíu mại
Bánh mỳ nóng giòn chấm vào chén xíu mại cay thơm thích hợp cho những buổi chiều mưa hay những sáng lạnh. Một chiếc bánh nóng hổi chấm với một chút vị cay của xíu mại sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Bạn có thể ghé qua quán góc ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu, 16 Nguyễn Chí Thanh, khu Hòa Bình… để thưởng thức.
Xắp xắp
Thực chất là món gỏi bò khô nhưng món ăn được đặt bằng cái tên nghe khá vui tai – xắp xắp. Người dân Đà lạt lý giải rằng tên gọi này được đặt theo âm thanh phát ra từ chiếc kéo mỗi khi cắt nguyên liệu hay âm thanh báo hiệu cho sự xuất hiện của hàng xắp xắp. Đây là món ăn đường phố phổ biến ở Đà Lạt. Một suất xắp xắp gồm những nguyên liệu rất đơn giản dễ kiếm như đu đủ bào sợi, bò khô, đậu phộng, nước mắm, rau thơm.
Để thưởng thức món ăn đặc biệt nay bạn có thể ghé đến quán ăn vặt trên dốc Bà Triệu, quán 99 (Ngã ba chùa), quán ở hồ Hoàng Văn Thụ hay quán nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi (khúc giao với ngã 3 chùa Linh Sơn).
Sữa đậu nành nóng
Đơn giản là cốc đậu nành nóng nhưng đây lại là thức uống quen thuộc mỗi khi thời tiết trở lạnh mang nét riêng của Đà Lạt. Cảm giác được cầm ly sữa đậu nành trên tay với những làn khó tỏa ra thật ấm áp.
Trần Huyền (VietQ)