Bánh mì nướng muối ớt, bắp nướng hay súp cua là những món ăn đường phố được nhiều du khách tìm kiếm trên hành trình khám phá ẩm thực xứ ngàn hoa.
Súp cua
Súp cua là món ăn chơi quen thuộc đối với các bạn trẻ. Món này ăn ngon nhất vào những ngày mưa, trong khí trời mát mẻ hay lành lạnh, chén súp cua nóng hổi, thơm phức khiến nhiều người khó mà cưỡng lại được.
Chén súp bưng ra bắt mắt với màu xanh của hành lá, ngò, màu đỏ của cà rốt và ớt, màu trắng những miếng thịt cua, nấm… Chỉ đơn giản là bột năng quyện cùng các nguyên liệu và tiêu xay, tất cả tạo nên hỗn hợp sền sệt, có vị ngọt và thanh.
Ở Đà Lạt, khách du lịch sẽ dễ dàng thưởng thức món này ở bất kỳ đâu. Thực khách có thể mua ăn luôn tại chỗ hoặc mang về. Nhiều người cho rằng, món này phải ăn ở những gánh hàng hay xe đẩy ven đường, cạnh bên âm thanh nhộn nhịp của thành phố mới là trải nghiệm thú vị. Giá cho một phần dao động 10.000 – 15.000 đồng.
Bánh mì nướng muối ớt
Món ăn này đang “làm mưa làm gió” ở Sài Gòn trong vài tháng trở lại đây. Nhưng ít ai biết được bánh mì nướng muối ớt đã có mặt ở Đà Lạt cách đây 3 năm. Bánh nguyên ổ được ép dẹp, sau đó cho lên vỉ nướng sơ rồi phết lên lớp bơ mỏng, nước sốt sa tế, trở bánh cho vàng rồi gắp xuống.
Khi có khách đến mua, người bán mới đem bánh lên nướng lần hai cho giòn rồi cắt nhỏ để vào hộp kèm theo chà bông, ruốc xào, trứng cút hay xúc xích tùy theo yêu cầu của thực khách.
Giá trung bình cho một suất là 15.000 đồng. Ở Đà Lạt, món ăn này có rải rác ở các con đường gần khu Hòa Bình. Bạn có thể tìm ăn ở đầu đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa hoặc Phan Bội Châu.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng là món ăn vặt quen thuộc của người dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, nhất là ở Đà Lạt. Nhiều người còn gọi nó với cái tên “sang chảnh” là “pizza của Đà Lạt”. Bánh tráng nướng hiện có thêm nhiều biến tấu nhưng vẫn giữ được nét dân dã vốn có.
Bánh tráng được nướng trên bếp than với trứng gà, hỗn hợp tôm, sa tế, hành lá xắt nhuyễn, phô mai hoặc bơ. Khi bánh đã chín đều thì cho thêm chút khô bò, xúc xích lên trên mặt. Nếu không ăn cay bạn có thể nói trước với người nướng không cho tương ớt.
Vào những ngày mưa, cắn miếng bánh giòn rụm rồi từ từ cảm nhận vị cay của khô bò, vị béo của trứng cùng mùi bánh thơm phức, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa. Giá trung bình cho một chiếc bánh tráng nướng khoảng 10.000 đồng.
Bắp nướng mỡ hành
Thoạt nhìn, món ăn có vẻ đơn giản khi chỉ là trái bắp nướng trên bếp than rồi chan mỡ hành lên. Nhưng để có được vị mặn ngọt vừa phải của mỡ hành và giữ cho trái bắp độ mềm dẻo của hạt, đòi hỏi người chế biến không ít kỳ công.
Món ăn này có mặt khắp nơi ở Đà Lạt, đặc biệt là quanh khu chợ Mới. Hàng quán không có gì đặc biệt ngoài chiếc bếp than, một chiếc giỏ để nguyên liệu và vài vật dụng chế biến. Khách thường mua mang đi chứ không ngồi ăn tại chỗ. Giá cho một trái bắp nướng khoảng 10.000 đồng.
Sữa đậu nành
Loại thức uống này dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong hành trình khám phá ẩm thực của bất kỳ du khách nào khi ghé thăm nơi đây. Dọc các con phố nhỏ từ trung tâm ra thị trấn, từ lúc sáng sớm đến tối mịt, bạn đều có thể thưởng thức sữa đậu nành.
Sữa đậu nành ngày nay đã biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Bạn có thể uống chung với sữa bò, đậu phộng. Nhiều hàng quán đông còn có tên riêng như: nành bò (sữa đậu nành và sữa bò), nành phụng (sữa đậu nành với đậu phụng).
Khi những cơn gió cứ liên tục thổi khiến bạn lạnh buốt thì ly sữa đậu nành nóng hổi đôi khi sẽ mang lại hơi ấm với hương vị ngọt ngào, thơm phức. Tuy là món đồ uống bình dị nhưng lại mang hương vị khó quên, khiến bất kì ai cũng nhớ về khi đi xa Đà Lạt.
Phong Vinh (Báo Vnexpress, 05/07/2016)