Hàng chục hộ dân tại xã Đạ P’Loa (huyện Đạ Huoai) đang sống trong bất an, lo sợ với dàn xe chở đá tải trọng lớn hoạt động rầm rộ khiến đá rơi vãi khắp mặt đường tiềm ẩn nguy cơ gây tại nạn giao thông.

Xe ben trọng tải lớn chở đá lưu thông trên đường dân sinh 2 thôn 3 và 4 (xã Đạ P’Loa) khiến bụi bay mù mịt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Theo phản ánh của người dân sinh sống trên tuyến đường liên thôn nối từ tỉnh lộ 713 đi thôn 3, 4 dẫn vào mỏ đá của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Hà Hưng (gọi tắt là mỏ đá Hà Hưng) đóng tại xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai thì hàng ngày, dàn xe chở đá tải trọng lớn (xe ben loại 4 chân và xe đầu kéo) hoạt động rầm rộ khiến bụi bặm, đá rơi vãi khắp mặt đường. Hiện tại, mỏ đá này đã được sang nhượng lại cho Công ty 26/3 vận hành khai thác. Tình trạng này đã xảy ra và kéo dài trong suốt thời gian qua tiềm ẩn nguy cơ gây tại nạn giao thông, nhưng không được cơ quan chức năng xử lý.

Hàng ngày, dàn xe ben, xe đầu kéo vào mỏ lấy đá lưu thông qua tuyến đường dân sinh rồi lưu thông ra Tỉnh lộ 713 tỏa đi nhiều hướng. Khi ra Tỉnh lộ 713, hầu hết các xe chở đá đều chạy với tốc độ cao khiến đá rơi dày đặc tại một số khúc cua gấp trên tuyến đường này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xe chở đá trọng tải lớn chiếm hết phần đường lưu thông của các phương tiện khác trên tuyến đường dân sinh qua thôn 2 và thôn 3 (xã Đạ P’Loa)

Ông K’ Chiều, Trưởng Thôn 3 (xã Đạ P’Loa) phản ánh: “Xe chở đá chạy cả ngày lẫn đêm, xe chạy khiếp lắm. Trước đây, chỉ có xe nhỏ hoạt động nhưng khoảng hai tháng nay toàn xe đầu kéo chạy, người dân bất an mỗi khi ra đường, còn tuyến đường phải gánh xe tải trọng lớn, không bao lâu nữa sẽ xuống cấp. Khi có cảnh sát giao thông vào tuần tra, các xe hoạt động ít lại. Thế nhưng, khi vắng bóng cảnh sát giao thông thì xe lại hoạt động rầm rộ, phóng nhanh khiến đá đổ đầy đường nguy hiểm vô cùng”.

Đá rơi vãi khắp Tỉnh lộ 713 tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn mất an toàn giao thông

Qua trao đổi, ông Đinh Công Định – Chủ tịch UBND xã Đạ P’Loa, cho biết: “Với vai trò, trách nhiệm của địa phương, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở đơn vị khai thác đá tuân thủ các quy định về khai thác đảm bảo an toàn cho người dân. Cùng với đó, địa phương cũng đã làm việc và ký cam kết yêu cầu Công ty 26/3 chấp hành nghiêm các quy định che đậy khi vận chuyển đá để tránh rơi vãi. Người dân cũng phản ánh nhiều về tình trạng xe chạy ẩu khiến đá rơi vãi ra đường và chúng tôi cũng đã giao công an xã kiểm tra, xử lý. Thời gian gần đây, trời nắng nên xe chạy gây bui bặm ảnh hướng đến cuộc sống người dân; chúng tôi đã tiếp nhận ý kiến của bà con và yêu cầu đơn vị khai thác đá thực hiện tưới đường, khắc phục bụi bặm khi vận chuyển”.

Hải Đường (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/toa-soan-ban-doc/202311/bat-an-voi-xe-tai-hang-nang-cho-da-lam-roi-vai-khap-noi-ac51e63/