UBND huyện Đạ Huoai và thị trấn Đạ M’ri đã huy động hàng chục người thuộc nhiều lực lượng triển khai các biện pháp tìm nguồn nước để Trạm cấp nước Đạ M’ri hoạt động trở lại cung cấp cho hàng trăm hộ dân đang thiếu nước.

Các lực lượng tập trung kéo đường ống lên thượng nguồn suối Đạ M’rê tìm nguồn nước sinh hoạt cho người dân

Sáng 17/4, hơn 50 người thuộc nhiều lực lượng dân quân, thanh niên, cán bộ, công chức, bảo vệ dân phố thuộc thị trấn Đạ M’ri và công nhân Nhà máy nước Đạ Huoai cùng phối hợp kéo đường ống, lắp đặt các trang thiết bị, máy móc tìm nguồn nước để Trạm cấp nước Đạ M’ri hoạt động trở lại cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn.

Theo đó, các lực lượng đã kéo đường ống cấp nước dài hơn 600 mét từ Trạm cấp nước Đạ M’ri lên thượng nguồn suối Đạ M’rê khu vực đèo Bảo Lộc. Tại đây, UBND thị trấn Đạ M’ri đã lắp đặt hệ thống máy bơm để bơm nước về Trạm cấp nước Đạ M’ri.

Tại trạm cấp nước Đạ M’ri, chính quyền địa phương cũng đã huy động máy múc làm việc nhiều giờ để tạo hố thu gom nước sau khi bơm từ thượng nguồn suối Đạ M’rê khu vực đèo Bảo Lộc về Trạm bơm; đồng thời, huy động các lực lượng tiến hành nạo vét, khơi thông và vệ sinh Trạm cấp nước Đạ M’ri để cấp nước cho bà con sau khi hoàn tất công tác đấu nối đường ống dẫn nước.

Nguồn nước tại thượng nguồn suối Đạ M’rê sẽ được đấu nối về Trạm cấp nước Đạ M’ri trong thời gian tới

Ông Đặng Văn Chinh – Chủ tịch UBND thị trấn Đạ M’ri, cho biết: “Đến trưa 17/4, chính quyền địa phương và các lực lượng đang nỗ lực hoàn tất các công đoạn chuẩn bị tải nước từ thượng nguồn suối Đạ M’rê về Trạm cấp nước Đạ M’ri. Sau khi hoàn tất sẽ đấu nối điện để máy bơm nước từ thượng nguồn suối Đạ M’rê về Trạm bơm và triển khai các biện pháp xử lý cấp nước cho người dân sử dụng trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, trong chiều ngày 18 hoặc chậm nhất đến sáng 19/4, Trạm cấp nước Đạ M’ri sẽ hoạt động trở lại để cấp nước sinh hoạt cho bà con sử dụng ổn định cuộc sống”.

Máy múc được huy động để khơi thông tạo hố thu gom nước tại Trạm cấp nước Đạ M’ri

Cùng theo ông Đặng Văn Chinh, ngoài việc tìm nguồn nước từ thượng nguồn suối Đạ M’rê, UBND thị trấn Đạ M’ri đã phối hợp Công ty CP Cấp thoát nước Lâm Đồng triển khai việc đấu nối và khai thác nước thô từ công trình nước tự chảy từ đường Lê Thị Pha (xã Đạ M’ri cũ) vào hệ thống nước máy của Trạm cấp nước Đạ M’ri. Đây là một trong những giải pháp được thực hiện để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho bà con đề phòng nắng hạn tiếp tục kéo dài, diễn biến phức tạp.

Các lực lượng tham gia khơi thông, vệ sinh Trạm cấp nước Đạ M’ri

Trước đó, như Báo Lâm Đồng Online đã thông tin: Ngày 16/4, Nhà máy nước Đạ Huoai thuộc Công ty CP Cấp thoát nước Lâm Đồng đã có văn bản thông báo về việc tạm ngừng cung cấp nước sinh hoạt trong thời điểm mùa khô hạn trên địa bàn thị trấn Đạ M’ri. Nguyên nhân là do suối Đạ M’rê (khu vực chân đèo Bảo Lộc) đã khô kiệt không còn nước để cung cấp cho Trạm cấp nước sinh hoạt Đạ M’ri khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh thiếu nước trầm trọng.

Hải Đường (LĐ Online)

Nguồn: https://baolamdong.vn/toa-soan-ban-doc/202404/da-huoai-huy-dong-hang-chuc-nguoi-tim-nguon-nuoc-de-tram-cap-nuoc-da-mri-hoat-dong-tro-lai-19a1683/